PDA

View Full Version : Gíup trẻ không sợ hãi khi đến trường


NhoDeRoiQuen
11-18-2009, 08:36 PM
Gíup trẻ không sợ hãi khi đến trường

Lần đầu tiên đi học, con bạn có thể gặp một số vấn đề như sợ hãi không muốn đến trường, không chịu vào lớp, bám chặt lấy bố mẹ, khóc đòi về... Bạn phải làm thế nào để giúp trẻ?

Hãy giúp trẻ nhận thức đúng về trường học

Sở dĩ trẻ có tâm lý trên đây là do trẻ nhận thức không đúng về trường học, nhất là đối với trẻ mẫu giáo và tiểu học. Với trẻ còn ở độ tuổi này, cha mẹ nên cho con từng bước làm quen với trường lớp, như đưa con đi tham quan trường, làm quen với các cô giáo và bạn bè trước khi chính thức cho trẻ đến lớp. Hãy nói cho con biết trường học là nơi cô giáo sẽ dạy con nhiều điều thú vị, mới mẻ, ở lớp lại có nhiều bạn để chơi... Đây là cách để giúp trẻ hình thành nhận thức đúng đắn về trường lớp, cách nhìn nhận với trường học.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ không thích đến trường, có thể là do trường học khác với trí tưởng tượng của trẻ, trẻ chỉ quen ở nhà, sợ môi trường mới và khó hòa nhập, thậm chí đôi khi người lớn còn hay lấy trường học ra để “dọa” trẻ. Cũng có thể ở trường trẻ gặp phải những bất lợi nào đó nên tạo cảm giác thất bại khiến trẻ sợ hãi.

Giúp trẻ tự tin

Khi con bạn lần đầu tiên vào lớp 1, trẻ sẽ rất bỡ ngỡ. Lúc này cha mẹ và thầy cô phải dịu dàng từng bước giúp trẻ làm quen với trường lớp mới. Nếu con sợ đến lớp, cha mẹ không nên đánh mắng, dọa dẫm, xử phạt thân thể với trẻ, mà nên nhẹ nhàng trò chuyện với trẻ để tìm ra nguyên nhân khiến trẻ sợ trường, lớp.

Khi trẻ sợ bố mẹ trách mắng vì bị điểm kém hay viết chữ xấu, trẻ sẽ mất niềm tin vào việc học và sẽ chán học, từ đó trẻ sợ hãi không muốn đến trường nữa. Lúc này cha mẹ cần phối hợp với thầy cô động viên, khích lệ để trẻ lấy lại tự tin. Khi con có tiến bộ, dù rất nhỏ, cha mẹ nên biểu dương trẻ kịp thời, nên thưởng cho con những món quà nhỏ để động viên.

Giảm bớt sự ỷ lại của trẻ vào gia đình

Khi ở nhà được bao bọc thái quá, con bạn sẽ rất khó hòa nhập với môi trường lạ khi không có cha mẹ bên cạnh. Như vậy tức là con bạn đã quen ỷ lại lúc nào cũng có cha mẹ bên cạnh, việc gì cha mẹ cũng làm hộ, rốt cuộc là trẻ không biết tự làm gì. Khi con đến trường, bị chia tách với cha mẹ nên dễ cảm thấy sợ hãi, bơ vơ, rất khó hòa nhập.

Cho nên bạn cần tập cho con hình thành tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ để trẻ không ỷ lại vào cha mẹ. Cần cho con tích cực tham gia vào những hoạt động tập thể ở trường, lớp để trẻ nhanh hòa nhập với bạn bè và tăng cường sự tự chủ của bản thân.

Giúp trẻ tham gia các hoạt động tập thể

Tham gia các hoạt động tập thể khiến con bạn có được những giờ phút nghỉ ngơi vui khỏe, có ích, dễ hòa nhập với môi trường mới. Thông qua những hoạt động đó, con bạn sẽ có thêm những người bạn mới, những mối quan tâm mới. Với sự giúp đỡ của bạn bè cùng lứa tuổi, trẻ sẽ nhanh chóng khắc phục, loại bỏ được tính nhút nhát, dần dần trẻ sẽ thích đến trường chơi đùa với các bạn.

Giúp trẻ cảm nhận niềm vui trong học tập

Cha mẹ cần giúp trẻ nhận thức được học là một hoạt động đầy hứng thú. Từ những bài học trên lớp, trẻ sẽ học được rất nhiều điều thú vị mà đều là những tri thức có lợi cho bản thân. Cha mẹ cần giúp trẻ mở rộng hứng thú đối với việc học tập như cùng trẻ tập đọc truyện tranh, cùng tô màu, tìm hiểu thế giới động vật, cùng trẻ trả lời những câu hỏi “tại sao?”...

Trẻ phải cảm thấy thoải mái khi học tập thì mới có thể học tốt. Cần giúp trẻ tăng cường khả năng chịu đựng khi trẻ gặp khó khăn ở trường học, như bị điểm kém thì cũng không nên quá buồn phiền, mà nên tìm ra nguyên nhân để lần sau cố gắng làm bài tốt hơn.

Theo Thùy Chi (PNVN)