Go Back   Vina Forums > Câu Lạc Bộ Giao Lưu > Hạnh Phúc Gia Đình > Nữ Công Gia Chánh
Hỏi/Ðáp Thành Viên Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 08-27-2004, 12:06 PM
Khanh Vân's Avatar
Khanh Vân Khanh Vân is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Nơi Cư Ngụ: NC
Bài gởi: 848
Send a message via Yahoo to Khanh Vân
Default

Tiết Canh Vịt


Vật Liệu:

1 con vịt sống
1 tblspoon nước mắm ngon
50 g đậu phọng
3 cọng hành ta
Rau quế, ngò gai, gừng, tiêu

Cách Làm:

Cho 1 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh nước lọc vào một cái tô nhỏ, nghiêng tô cho nước mắm tráng đều chung quanh.

Bắt vịt, giữ chắc hai chân vịt, bắt chéo hai cánh, vặt chút lông nơi cổ vịt chỗ cuống họng. Cắt tiết vào chén đã có sẵn nước mắm hòa với nước. Bỏ vài giọt huyết đầu, chỉ lấy phần tiết đỏ hồng, còn phần tiết sau chảy nhỏ giọt có màu nâu là tiết ở tim thì không lấy, đựng riêng vào một đĩa khác để luộc ăn chung với cháo hoặc bún vịt.

Vịt nhúng nước sôi làm sạch lông, moi lấy bộ đồ lòng: gan, tim, lưỡi, cuống họng, mề, ruột. Mề lộn trái xát muối, ruột vịt thì lấy dao nhọn nhỏ rạch ra, cạo bên trong rồi chà muối rửa lại nhiều lần cho hết hôi, đem luộc chín tất cả đồ lòng rồi để nguội, gan vịt thái miếng để riêng, phần lòng còn lại thì băm nhuyển rồi bày ra đĩa sâu. Có thể trộn chung với lòng vịt hành củ băm sau khi đã nướng sơ cho thơm.

Tiết đã hãm cho khỏi đông lúc nãy, cho thêm vô 2 muỗng nước dùng, đánh cho tan rồi đổ vô đĩa lòng vịt, trộn sơ đồ lòng cho thắm với huyết vịt, để vài phút sau thì tiết sẽ đông lại.

Bày gan thái miếng lên trên đĩa tiết canh rồi rắc đậu phọng lên sau khi đã rang chín, chà võ giả dập, rắc thêm ít tiêu và bày vài cọng ngò lên trên.

Món này ăn kèm với ngò gai, ít miếng gừng thái chỉ, chan thêm chút nước mắm chanh ớt rất ngon.

Vịt thì đem nấu cháo hoặc nấu lấy nước lèo ăn với bún, còn thịt vịt chặt miếng dầy độ 5 ly bày ra đĩa ăn kèm.

__________________
Đêm quơ chăn gối thành kỷ niệm...
Để đắp lên người những thú đau !
TNBV
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 08-27-2004, 12:06 PM
Khanh Vân's Avatar
Khanh Vân Khanh Vân is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Nơi Cư Ngụ: NC
Bài gởi: 848
Send a message via Yahoo to Khanh Vân
Default

Thịt Bê Chiên Vàng


Vật Liệu:

- 4 miếng thịt bê khoảng 150 g/miếng.

- Bột mì 50 g.

- Trứng 1 quả.

- Vụn bánh mì khô 50 g.

- Pho mát 15 ml.

- Bơ 25 g.

- Nấm rơm 170 g.

- Dầu ăn 45 ml.

- Nước bột đao 250 ml.

- Hành lá 2 củ.

- Rượu ngọt nhẹ 75 ml.

- Kem béo 60 ml.

- Mùi (dùng để trang trí) 1 mớ.

Cách Làm:

Thịt bê lấy máy cán, cán mỏng.

Đánh nhuyễn trứng cùng hỗn hợp vụn bánh mì, pho mát rồi tẩm đều vào 2 mặt thịt.

Đun nóng dầu và bơ trong chảo đến khi sôi lăn tăn cho thịt vào chiên vàng trong 2 phút mỗi bên. Lấy thịt ra đĩa, giữ ấm.

Cho hành, nấm vào chiên mềm, đổ tiếp nước bột đao, rượu ngọt, đun sôi nhẹ sau đó quấy thêm với kem.

Múc nước xốt rưới lên thịt. Mùi băm nhỏ rắc lên trang trí.

Món thịt bê này có thể ăn kèm với khoai tây rán. Thích hợp với những bữa tiệc nhỏ và là món nhậu khá hấp dẫn.

__________________
Đêm quơ chăn gối thành kỷ niệm...
Để đắp lên người những thú đau !
TNBV
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 08-27-2004, 12:07 PM
Khanh Vân's Avatar
Khanh Vân Khanh Vân is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Nơi Cư Ngụ: NC
Bài gởi: 848
Send a message via Yahoo to Khanh Vân
Default

Ốc Bươu Tay Cầm


Vật Liệu:

- 3 kg ốc bươu loại vừa.

- 4 muỗng xúp rượu đế, 6 khúc sả.

- 100 g sả bào, dầu mè, 500 g dừa khô.

- Gia vị, đường, ớt, 6 tép tỏi, dầu ăn.

- 500 g ớt bột, 3 muỗng xúp hột điều đỏ.

Chuẩn bị:

- Ốc ngâm ớt giã cay cho hết nhớt, trần sơ với nước sôi + muối + rượu, lấy ốc ra ngay, lấy thịt ốc ra để ráo.

- Sả khúc cắt ngắn 5 cm đập dập. Sả bào bầm nhuyễn.

- Dừa vắt lấy một chén nước cốt, 3 tô nước dảo. Mè dầm lấy nước chế biến:

- Chảo nóng cho 4 muỗng súp dầu, tỏi, sả bầm, ớt bột, màu hột điều, sả khúc, dầu mè. Cho ốc vào đảo đều thêm nước dảo dừa nấu sôi nêm gia vị, nấu sôi. Cho nước cốt dừa vào 5 phút sau bắc xuống.

Trình bày:

Cho tất cả vào tay cầm, dọn kèm bún, dùng với muối ớt.

__________________
Đêm quơ chăn gối thành kỷ niệm...
Để đắp lên người những thú đau !
TNBV
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 08-27-2004, 12:07 PM
Khanh Vân's Avatar
Khanh Vân Khanh Vân is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Nơi Cư Ngụ: NC
Bài gởi: 848
Send a message via Yahoo to Khanh Vân
Default

Nghêu Chiên Dòn


Vật Liệu:

- 1kg nghêu vỏ trắng
- 50 gr cà rốt ngâm chua ngọt
- 50 gr kiệu chua
- 1 lòng trắng hột gà
- 150 gr. bột mì (All Purpose)
- 75 gr. bột bắp (Corn Starch)
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt, xì dầu, dấm, mè trắng, bột màu điều, bột nổi, nước lạnh, tỏi, dầu ăn. Mỗi thứ một ít.

Cách Làm:

Nghêu ngâm nước một giờ, rửa sạch, cho vào chảo rang sơ, đem xuống tách vỏ lấy thịt.
Ướp vào nghêu: tiêu + muối + dầu mè + tỏi bằm + cho thấm độ khoảng một giờ .
Lòng trắng hột gà đánh nổi, cho bột mì + bột bắp + bột nổi + nước lạnh vào đánh cho sền sệt. Gần ăn cho tiêu + bột ngọt + dấm + xì dầu + mè trắng + màu hột điều, đến khi bột vừa là được. Nhúng từng con nghêu vào bột, chiên ngập dầu, lửa trung bình. Nghêu chín dòn, mặt vàng, lấy ra để ráo .
Làm nước chấm xốt chua ngọt. Xếp nghêu bày lên chính giữa đĩạ Chung quanh trang hoàng củ kiệu và cà rốt ngâm chua ngọt.

__________________
Đêm quơ chăn gối thành kỷ niệm...
Để đắp lên người những thú đau !
TNBV
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Old 08-27-2004, 12:07 PM
Khanh Vân's Avatar
Khanh Vân Khanh Vân is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Nơi Cư Ngụ: NC
Bài gởi: 848
Send a message via Yahoo to Khanh Vân
Default

Lườn Dê Xào Lăn


Vật Liệu:

-1kg thịt bê, phần lườn dưới, da và nạc mỏng đều

Ướp vào mỗi kg thịt đã xắt mỏng 2 muỗng cà phê muối + tiêu + bột ngọt mỗi thứ 1 muỗng nhỏ + 3 muỗng xúp nước cốt thơm chín ngọt, lượt qua rây + 2 muỗng cà phê ngũ vị hương + 2 muỗng cà phê tỏi băm. Trộn đều, để trong 20 phút.

Chuẩn bị: 50 g hành tây, chẻ 6, tách tép, 20 g ngổ. Nhặt rửa sạch, ngắt khúc ngắn. Ngò cọng.

Cách Làm:

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng xúp dầu ăn, để dầu thật nóng, cho thịt dê vào xào nhanh và đều tay với lửa cao. Quan sát thấy thịt vừa chín tới, cho hành tây, ngổ vào xào tiếp cho hành và ngổ chín giòn. Cho thịt ra đĩa, trải thêm ngò cọng, rắc tiêu.

Nướng: 2 muỗng xúp rượu thơm (ngâm 5 g lá thơm trong 1/4 lít rượu trắng, qua một ngày là dùng được) + tỏi băm, sả băm mỗi thứ 1 muỗng cà phê đầy + 1 muỗng cà phê muối + tiêu, bột ngọt mỗi thứ 1 muỗng + 3 muỗng xúp dầu ăn + 2 muỗng xúp mật ong. Trộn đều để thịt đã ướp trong khoảng 30 phút. Dùng vỉ nướng kẹp, mắt nhỏ, sắp đều một lớp mỏng thịt. Nướng trở đều hai mặt trên lửa than cho thịt vàng.

Tuỳ ý ăn kèm các loại salad trộn dầu dấm, cà chua cắt lát.

__________________
Đêm quơ chăn gối thành kỷ niệm...
Để đắp lên người những thú đau !
TNBV
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Old 08-27-2004, 12:08 PM
Khanh Vân's Avatar
Khanh Vân Khanh Vân is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Nơi Cư Ngụ: NC
Bài gởi: 848
Send a message via Yahoo to Khanh Vân
Default

Lưỡi Heo Nướng


Vật Liệu:

-1 cái lưỡi heo
-150g hành tây
-1 chén giấm nuôi
-50 g đường trắng
-1 muỗng cà phê xì dầu
-1 muỗng cà phê tỏi băm
-1 muỗng cà phê dầu mè
-1 muỗng cà phê đường; Tiêu + muối

Cách Làm:

Lưỡi luộc trên bếp 15 phút nhấc xuống, cạo sạch, cắt đôi, để ráo, cho lưỡi vào đĩa sâu lòng ớp xì dầu, muối, tiêu, đường, tỏi và dầu mè, để thấm gia vị 30 phút. Xiên lưỡi vào que nướng tren lửa than chín vàng đều và thơm. Hành tây lột vỏ, rửa sạch cắt đôi, cắt lát dày 0,5cm, ướp giấm và đường 20 phút. Bày lưỡi và hành tây ra đĩa.


__________________
Đêm quơ chăn gối thành kỷ niệm...
Để đắp lên người những thú đau !
TNBV
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Old 08-27-2004, 12:09 PM
Khanh Vân's Avatar
Khanh Vân Khanh Vân is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Nơi Cư Ngụ: NC
Bài gởi: 848
Send a message via Yahoo to Khanh Vân
Default

Lòng Gà Phá Lấu


Vật Liệu:

-5 bộ lòng gà hoặc vịt đều được
- 3củ tỏi khô -5củ hành khô
- nước tương - một ít đường
- gia vị
- 1/2 nước quả dừa
- mở nước - đậu phọng
- tỏi Tây để trang trí.

Cách Làm:

1. Lòng gà chỉ lấy phần mề và gan, bỏ ruột rồi rửa sạch với nước có pha chút muối (Chú ý bóp muối thật sạch ở phần mề gà ), rửa lại với nước lạnh rồi để ráo.

2. Cho mề và gan vào một cái tô lớn, cho tiếp tỏi băm nhỏ và hành củ băm nhỏvào cùng với chút gia vị, đường, hạt tiêu để khoảng một tiếng cho ngấm.

3. Bắc chảo mở lên bếp,chờ mở nóng lần lượt thả từng miếng mề và gan vào chiên vàng. Sau đó, vớt chúng ra rổ cho thấm bớt dầu.

4. Cho toàn bộ phần mề và gan đã ráng vàng vào soong, đổ 1/2 nước dừa vào cùng với nước tương và gia vị rồi đậy nắp đun dưới lửa nhỏ khoảng 45 phút là chín.

5. Xếp gan, mề ra đỉa, rắc đậu phọng rang giã dập lên cùng với củ tỏi tây đã tỉa hoa cho đẹp mắt.

__________________
Đêm quơ chăn gối thành kỷ niệm...
Để đắp lên người những thú đau !
TNBV
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Old 08-27-2004, 12:09 PM
Khanh Vân's Avatar
Khanh Vân Khanh Vân is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Nơi Cư Ngụ: NC
Bài gởi: 848
Send a message via Yahoo to Khanh Vân
Default

Ếch Chiên Bơ


Vật Liệu:

- Ếch lớn và mập 1,5 kg
- Bơ lạt 200gr. + 1 hột gà
- Mỡ nước hoạc dầu ăn
- 3 muỗng cafe rượu, tiêu, muối, đường, bột ngọt,
- 4 muỗng cafe dầu mè, ngò, ớt tỉa hoa
- Cải salad 150 g
- Kiệu chua
- Hành củ và 2 tỏi bằm nhuyễn
- Cà rốt + Củ cải trắng tỉa hoa ngâm dấm đường

Cách Làm:

- Ếch: làm rửa sạch sau khi đã lột da, bỏ ruột và đầu. Chặt ếch làm 4 ưuớp hành, tỏi, tiêu, muối đường, bột ngọt, dầu mè, rượu vào Éch để khoảng 40 phút cho thấm gia vị.

- Bột nhúng Ếch: hột gà đánh hơi nổi cho bột mì, bột năng, bột gạo, bột nổi, nước tro tàu, dầu mè, nêm chút tiêu, đường và bột ngọt cho vừa ăn. Thêm chút nước và quậy sền sệt để ủ 1 giờ cho bột nổi và xốp ngon.

Bắc chảo lên bếp với dầu ăn, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm, nhúng Ếch vào bột cho đều thả vào chảo, chiên vừa lửa vừa để Ếch được chín bên trong. Chiên Ếch làm hai lần mới ngon! sau đó đem ra phết Bơ và sắp vào dĩa

Cho Salad (xà lách soong) ra dĩa, xếp Ếch chính giữa xung quanh bày đồ chua rắc tiêu ngò cho thơm

** Chú ý: Ếch chiên vàng đều, giòn rụm. Béo và thơm như thịt gà.

__________________
Đêm quơ chăn gối thành kỷ niệm...
Để đắp lên người những thú đau !
TNBV
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Old 08-27-2004, 12:09 PM
Khanh Vân's Avatar
Khanh Vân Khanh Vân is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Nơi Cư Ngụ: NC
Bài gởi: 848
Send a message via Yahoo to Khanh Vân
Default

Chem Chép - Nghêu Hấp Rượu


Vậ Liệu
- 1/2 lb nghêu (manila clams)
- 1 lb chem chép màu đen (black mussels)
- 1 muỗng canh dầu olive
- hành xanh xắt dài khoảng 2 đốt ngón tay
- 1 củ hành trắng (sweet onion / white onion) bổ đôi, xắt theo khoanh dầu độ nửa đốt ngón tay
- tiêu, muối biển (sea salt)
- 6 tép tỏi xay nhuyễn , 3 tép tỏi bỏ lên thớt đập 1 phát cho bẹp dí.
- 1-2 muỗng canh rượu trắng.

Cách làm :

nghêu và chem chép mua tươi sống nhăn răng ra, đem về xả nước lạnh quãng 1-2 tiếng đồng hồ cho sạch cát, dùng dao cạo mấy cái của khỉ bám trên vỏ của chem chép cho sạch.

bỏ dầu olive vô 1 cái xoong cỡ 6-8 quarts. Dầu nóng cho tỏi vô đảo 1 chút, hơi hơi vàng thì cho thêm hành trắng vào đảo 1 chút, rồi dùng tay xếp chem chép vô xoong, để lửa medium high cho nghi ngút khói bay. Bỏ 3 tép hành đập dập vào xoong. Cho 1 chút muối vào, rồi rưới rượu lên, đóng nắp xoong khoảng 1-2 phút để lửa medium. Rượu idle đề 1-2 muỗng là vì tuỳ người ăn - có người bị dị ứng alcohol hoặc ghét rượu thì nên cho ít hơn.

sau 1-2 phút, thấy chem chép hơi hé ra thì cho nghêu vào vì nghêu mau chín hơn chem chép. Đảo cho nghêu xuống đáy xoong. Đóng nắp vung khoảng 2-3 phút nữa, mở ra cho hành xanh vào, con nào há toang hoác ra thì gắp ra đĩa, con nào còn e lệ thì cho xuống đáy nồi cho mau há.

ăn liền tại chỗ nóng hổi, ăn bốc càng ngon, rắc thêm tiêu nếu thích. tuỳ tiện


__________________
Đêm quơ chăn gối thành kỷ niệm...
Để đắp lên người những thú đau !
TNBV
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #10  
Old 08-27-2004, 12:09 PM
Khanh Vân's Avatar
Khanh Vân Khanh Vân is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Aug 2004
Nơi Cư Ngụ: NC
Bài gởi: 848
Send a message via Yahoo to Khanh Vân
Default

Lươn Cuốn Lá Lốt


Vật Liệu:

1/2 kg lươn
300 gr thịt ba rọi, bằm nhuyễn
100 gr đậu phộng rang, giả nhỏ
50 gr tỏi phi vàng
2 muỗng súp sả ớt, phi vàng
1 muỗng súp tiêu hột
2 bó lá lốt, rử sạch, lau khô
5 tép hành lá, xắt nhuyễn phi mỡ hành
300gr bánh hỏi
Bánh tráng, vuốt nước sơ, xếp vào đĩa Rau sống, xà làch

2 muỗng súp mỡ / dầu ăn hòa với 1/2 café ngủ vị hương

Nước mắm me:

50 gr me vắt, quậy trong 1 chén nước lèo, lọc lấy nước
1 muỗng súp nước mắm
1 muỗng súp bột năng
1 muỗng súp tương saté

Đường, muối để nêm

Cách Làm

Lươn làm sạch, lóc lấy thịt bỏ xương và bầm nhuyễn . Trộn thịt lươn bầm và thịt ba rọi bằm chung với nhau . Nêm vào thịt, sả ớt phi, hành tỏi phi, 1/3 phần đậu phộng rang, tiêu hột, 1 muỗng café muối, 1 muỗng café đường . Nêm cho vừa ăn thì cho thịt vào lá lốt, cuốn lại như chả giò .

Cho thịt lên vĩ nướng lửa nhẹ, thỉnh thoảng thoa thêm dầu / mỡ có pha ngũ vị hượng . Nướng thịt cho chín .

Nước mắm me: Trong nồi nhỏ, hòa nước me, nước mắm, và đường và nấu sôi . Vớt bọt thường xuyên . Nêm vừa chua, ngọt, mặn là được . Sau đó quậy vào bột năng có pha tí nước cho sền sệt . Cuốic cùng cho tương saté vào trộn đều .

Trình bài: Thịt chín xếp ra dĩa lót xà lách, thoa mỡ hành và rắc đậu phộng rang lên trên . Món nầy dùng với bánh hỏi, bánh tráng, rau sống và nước mắm me .

__________________
Đêm quơ chăn gối thành kỷ niệm...
Để đắp lên người những thú đau !
TNBV
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 09:08 AM.


Powered by: vBulletin Version 3.6.1 Copyright © 2000 - 2024, Jelsoft Enterprises Ltd.