Go Back   Vina Forums > Câu Lạc Bộ Giao Lưu > Hạnh Phúc Gia Đình > Nữ Công Gia Chánh
Hỏi/Ðáp Thành Viên Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 03-18-2004, 12:43 PM
lamgiaminhct lamgiaminhct is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Mar 2004
Nơi Cư Ngụ: Úi mình ở đâu vậy ta ???
Bài gởi: 454
Send a message via Yahoo to lamgiaminhct
Post

- Bánh Cốm

Vật Liệu:
500gr cốm (nếp)
300 gr đường
nước hoa bưởi
vài giọt màu xanh (food color)
150 gr đậu xanh
150 gr đường
vanille


Cách Làm:

Đậu xanh ngâm cho nở, nấu đậu nhừ, nghiền nhuyễn, cho đường vào, khuấy nhỏ lửa cho đến khi thấy đậu xanh và đường dẻo đều, cho vanille vào, nhắc ra khỏi bếp.

Vo cốm cho sạch (như vo gạo) đổ cốm vào chảo, cho đường vào, trộn đều, đảo trên bếp nhỏ lửa cho đến khi thấy cốm đã chín, dẻo, cho nước hoa bưởi vào, cho màu xanh vào quậy đều, nhắc khỏi bếp.

Đổ vào khay một nửa cốm, trải cốm đều khay, giữa là lớp đậu xanh, rồi lớp cốm trên cùng.

Cắt từng miếng bánh to nhỏ tuỳ ý, dùng wrapping paper gói bánh (gói khi bánh còn nóng, thấm chút dầu ăn cho khỏi dính tay).

(Sau này thường dùng nếp thay cốm, nếu dùng nếp thì nấu nếp như nấu cơm nếp).
__________________
- Anh chẳng là anh ! Chẳng là ai !
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #2  
Old 03-18-2004, 12:45 PM
lamgiaminhct lamgiaminhct is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Mar 2004
Nơi Cư Ngụ: Úi mình ở đâu vậy ta ???
Bài gởi: 454
Send a message via Yahoo to lamgiaminhct
Default

Bánh cá chiên
Bánh có vị ngọt và dai của thịt cá, được rán vàng đều hai mặt trông rất hấp dẫn. Trang trí thêm vài lát chanh cắt đôi với rau mùi tươi rắc lên trên.

Chuẩn bị: 15 phút. Rán: 10 phút. Số lượng: 24 chiếc

Nguyên liệu:

- 300 g thịt thăn cá thu, bỏ da, 1 quả trứng gà.
- 3 lát gừng mỏng, 1 củ tỏi, 4 quả ớt xanh, 1 củ hành, 1 thìa rau mùi, 1 nhánh rễ cỏ tranh.
- 8 quả đậu tươi xắt nhỏ, 2 thìa nước mắm, dầu rán, 2 lá chanh rửa sạch, thái chỉ.

Thực hiện:

Bước 1: Xay nhuyễn hành, gừng, rau, mùi, tỏi, rễ cỏ tranh, lá chanh và ớt xanh. Rửa cá, để khô rồi cho vào xay tiếp.
Bước 2: Đổ hỗn hợp trên vào một tô lớn, đảo đều với mắm, trứng, đậu đã thái nhỏ.

Bước 3: Đổ ngập dầu vào chảo to, đun nóng. Cho mỗi lần 1 thìa cá to vào rán vàng hai mặt.
Bước 4: Vớt bánh ra bằng vợt. Thấm khô dầu bằng giấy thấm.
__________________
- Anh chẳng là anh ! Chẳng là ai !
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #3  
Old 03-18-2004, 12:47 PM
lamgiaminhct lamgiaminhct is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Mar 2004
Nơi Cư Ngụ: Úi mình ở đâu vậy ta ???
Bài gởi: 454
Send a message via Yahoo to lamgiaminhct
Default

Bánh Bèo

Nguyên Liệu:
- 150 g bột gạo
- 100 g bột năng
- 200 g tôm đất sống
- 100 g nạc dăm
- Nước mắm ngon và ớt xanh
- 1 muỗng cà phê đầu hành băm nhỏ
- Muối, tiêu, dầu
- 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ

Thực hiện:

- Cho bột gạo và bột năng vào tô lớn. Pha 3 chén nước lạnh, nêm chút muối và một muỗng canh dầu ăn, khuấy bột tan trong nước
- Cho nước lạnh và xếp chén vào xửng nấu sôi nước trong xửng 10 phút, chén nóng múc bột vào 1/2 chén, hấp 15 phút bánh bèo chín, lấy ra để nguộị
- Tôm lột vỏ lấy chỉ đen trên lưng, thịt băm nhỏ cùng tôm, ướp muối tiêu và đầu hành
- Nấu dầu sôi cho hành lá vào trộn đều 5 phút, múc ra chén, cho tôm thịt vào xào chín, nhấc xuống
- Bày bánh bèo ra đĩa, múc tôm thịt cho lên bánh bèo, và rưới mỡ hành, dọn ăn cùng nước mắm và ớt xanh
__________________
- Anh chẳng là anh ! Chẳng là ai !
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #4  
Old 03-18-2004, 12:49 PM
lamgiaminhct lamgiaminhct is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Mar 2004
Nơi Cư Ngụ: Úi mình ở đâu vậy ta ???
Bài gởi: 454
Send a message via Yahoo to lamgiaminhct
Default

Bánh Tôm Hồ Tây

Nguyên liệu:
500 gr tôm
300 gr khoai lang bí
2 quả trứng gà
200 gr bột mì
100 gr bột năng
Nước mắm chua ngọt có củ cải, cà rốt bào sợi
Rau xà lách và các loại rau thơm

Cách làm:
1. Trứng gà đánh nổi, rây từ từ bột năng + bột mì vào tạo hỗn hợp sền sệt, để bột dậy 30 phút
2. Khoai gọt vỏ, xắt sợi, ngâm 15 phút trong nước pha muối. Vớt ra, để ráo, trộn vào bột
3. Tôm làm sạch, ướp với chút muối, tiêu
4. Lấy khuôn bánh tôm hay một thìa canh lớn cho khoai lang vào, xếp tôm lên trên. Chiên vàng trong một chảo sâu ngập dầu ăn.

Cuốn bánh tôm với rau sống, chấm nước mắm chua ngọt
__________________
- Anh chẳng là anh ! Chẳng là ai !
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #5  
Old 03-18-2004, 12:51 PM
lamgiaminhct lamgiaminhct is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Mar 2004
Nơi Cư Ngụ: Úi mình ở đâu vậy ta ???
Bài gởi: 454
Send a message via Yahoo to lamgiaminhct
Default

bánh chuối hấp nước dừa

10 trái chuối thật chín
1 lon nước dừa 12 hay 14 oz
1 gói bột năng 14 oz
1 muỗng canh bột gạo , hay bột khoai .
1 muỗng canh đường cát
3 miếng đường thẻ , hay có thể dùng một chén đường cát vàng .
1/2 muỗng cafe muối
3 cup rưỡi nước .
vài giọt nước màu vàng (food color)
Mè rang vàng khoảng 2 muỗng canh .

Cách Làm
- Nước và đường thẻ bắc lên bếp khuấy cho tan để nguội .
- Đổ gói bột năng vào nước đường khuấy tan , thêm chút muối . Muốn bánh không dai lắm trộn 1 muỗng canh bột gạo vào . Trộn màu vàng vào lúc này .
- Chuối thật chín cắt khoanh mỏng .
- Nồi hấp nấu nước cho sôi, dùng khuôn có tráng dầu để vào . Đổ bột vào khuôn khoảng 1 cm hấp vừa chín , cho lớp chuối vào . Cứ một lớp chuối một lớp bột . Hấp khi thấy bột trong là được .

- Nước cốt dừa
- 1 lon nước dừa hoà thêm nửa lon nước lạnh . Cho lên bếp nấu sôi , hạ lửa . 1 muỗng canh đầy bột năng (nước cốt dừa sẽ dẻo) hay bột gạo cũng được (nước cốt dừa sệt) cho vào nấu chín , cho 1 muỗng canh đường, chút muối .

- Khi bánh chuối nguội cắt vuông hay hình thoi , xếp ra đĩa , chan nước dừa lên , rắc mè rang vàng .

-Ngon ngon :rolleyes: .
__________________
- Anh chẳng là anh ! Chẳng là ai !
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #6  
Old 03-18-2004, 04:34 PM
VietDoll's Avatar
VietDoll VietDoll is offline
Búp Bê Nhí Nhảnh
 
Tham gia ngày: Mar 2004
Bài gởi: 2,416
Default

BÁNH BÒ HẤP

Vật Liệu:
-bột gạo 150 gr
-cơm rượu 2 Tbs
-nước dừa xiêm 12gr đdường cát 150 gr
-nước 250 gr
-muối 1 chút
-bột nổi 1/2 tsp

Cách Làm:

Bột gạo, nước cơm rượu, muối & nước dừa cho vào nhồi chung với nhau cho đều, ủ 1 đêm. Lấy 150 gr đường & 1 lit nước (có thể dùng 1/2 nước lã, 1/2 nước dừa), nấu tan, để nguộị
Cho thêm bột nổi & nước dừa đã nấu ở trên vào bột (đã ủ),trộn đều, ủ thêm 1 đêm nữạ Sáng đem phơi nắng độ 3 giờ, đem vào hấp. Phải để cho nước cho thật sôi mới đổ bột vào khuôn.
Hấp độ 15 phút bánh chín, phải cho lửa lớn, bánh mới nở.
__________________
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #7  
Old 03-18-2004, 04:35 PM
VietDoll's Avatar
VietDoll VietDoll is offline
Búp Bê Nhí Nhảnh
 
Tham gia ngày: Mar 2004
Bài gởi: 2,416
Default

Bánh Bông Lan Bơ

lượng bánh : 2 khuôn bánh 2 tấc

I vật liệu

- 4 hột gà
- 200g bơ lạt
- 200g đường xay
- 200g bột mì
- 1 muỗng cà phê bột nổi
- 50g nho khô
- 50g mứt đu đủ xanh đỏ
- 50g mứt chùm ruột
- 1 muỗng xúp rượu rhum

II cánh làm

Giai doạn 1: chuẩn bị
-Nho khô : ngâm rượu rhum chừng 15 phút
-Mứt chùm ruột : bỏ hột
-Mứt đu đủ : xắt hột lựu
-Khuôn lót giấy : thoa dầu
-Bột bánh : bơ cho vào thau, dùng máy đánh cho nổi, rắc đường vào từ từ, vừa rắc đường vừa múc hột gà vào, đánh cho cho bơ nổi xốp và đặc. Rây bột mì + bột nổi + nước rượu rhum ngâm nho rưới đều

Giai đoạn 2 : nướng bánh
-Nho + chùm ruột + mứt xanh đỏ:trộn chung rây vào chút bột mì, trộn đều
-Múc bột vào khoảng ½ khuôn, rải một lớp nho + mứt, tiếp tục múc bột vào độ khoảng 2/3 khuôn cho phủ hết lớp mứt
- Để thùng nóng, cho bánh vào nướng, bánh gần chín bắt đầu khô mặt lấy ra, dùng dao rạch một đường giữa mặt bánh, rải thêm nho và mứt. Đưa bánh vào lò nướng tiếp cho đến chín, dùng tăm xăm bánh không dính tăm là được.

Giai đoạn 3: trình bày
-Bánh chín, lấy ra gỡ giấy, xắt từng miếng xếp lên đĩa hoặc cắt giấy tua bọc lại giống nguyên khuôn, bánh này nhìn đẹp và ăn ngon


__________________
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #8  
Old 03-19-2004, 04:57 AM
lamgiaminhct lamgiaminhct is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Mar 2004
Nơi Cư Ngụ: Úi mình ở đâu vậy ta ???
Bài gởi: 454
Send a message via Yahoo to lamgiaminhct
Arrow

- Oa oa oa oa đói bụng wá ;) đang đói mem từ sáng đến giờ màh thấy sis VietDoll post mí bài này làm tủi thân :angry:
__________________
- Anh chẳng là anh ! Chẳng là ai !
Trả Lời Với Trích Dẫn
  #9  
Old 03-25-2004, 08:02 PM
VietDoll's Avatar
VietDoll VietDoll is offline
Búp Bê Nhí Nhảnh
 
Tham gia ngày: Mar 2004
Bài gởi: 2,416
Default

Bánh khoai mì nướng

Chuẩn bị :

- 1 kg khoai mì ( sắn ) , rửa sạch , lột vỏ , ngâm nước một đêm . Mài khoai cho nhuyễn bằng bàn mài , vắt bỏ nước vàng

- 500 gr dừa nạo , nhồi với nước ấm , vắt lấy 300 ml nước cốt

-400gr đường cát tră"ng

- 3 muỗng sữa đặc ông thọ

- 1 ống vani

Cách làm :

- Trộn đều bột khoai mì với đường , nước cốt dừa , sữa đặc và vani cho tan đều .

- Thoa dầu vào khuôn , lót giấy mỏng dưới đáy khuôn . Cho hỗn hợp khoai mì đã trộn vào .

- đặt khuôn vào lò nướng ở 250 độ , nươ"ng khoảng 45 phút .
__________________
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 09:17 PM.


Powered by: vBulletin Version 3.6.1 Copyright © 2000 - 2018, Jelsoft Enterprises Ltd.