Go Back   Vina Forums > Câu Lạc Bộ Giao Lưu > Hạnh Phúc Gia Đình > Phong Thủy
Hỏi/Ðáp Thành Viên Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 08-17-2012, 06:33 AM
phuongnamsea's Avatar
phuongnamsea phuongnamsea is offline
Junior Member
 
Tham gia ngày: Aug 2012
Bài gởi: 26
Default Thơ Phong Thuỷ- Giờ Hoàng Đạo


Kính chào Diễn Đàn- Kínhchào các bạn: phuongnamsea là thành viên vừa mới đăng gia nhập diễn đàn, nêncũng chưa khám phá được nhiều chương mục của trang Web. Mấy hôm nay chủ yếu xembố cục tổng thể và đọc chút về trang thơ. Sáng nay có đọc Mục Phong Thuỷ, thấycó mấy bài rất đáng quan tâm. Bản thân cũng tìm hiểu và có chút kinh nghiệm xemgiờ xin chia sẽ đến cùng Quý bạn quan tâm chuyên mục này:

Các bạn đã biết Phong thuỷthực chất là một sự chắt lọc kiến thức kinh nghiệm từ bao đời nay của con ngườinhằm lựa chọn, cải tạo thiên nhiên để tạo dựng cho mình một không gian sinh sốngphù hợp nhất trong điều kiện thực tế cho phép. Phong thuỷ là khoa học chứ khônghuyền hoặc như bao người lợi dụng lòng tin để thêu dệt nhằm mục đích cá nhân.Thiết nghĩ sống giữa địa cầu thì thời gian có ngày có đêm, ngày xưa các Cụ củamình thường có câu:"Đêm năm canh, ngày sáu khắc" Đất địa nơi ta ởtheo mặt phẳng địa bàn có 4 phương tám hướng. Toàn Vũ trụ mênh mông có bao latrời đất hướng. Ngay cả 12 giờ trong ngày từ:Tý, Sửu.....đến Tuất Hợi cũng chưacó tài liệu nào thật chuẩn xác để nói giờ Tí bắt đầu từ 0h hay 23 giờ của ngàytrước. Chỉ biết Chính Tý là 0h; Chính Ngọ là 12h. Không lẽ Giớ Tý từ 23h thì phảilấy mất 1 giờ của ngày trước. Như vậy hàng năm sao có Phút Giao Thừa. Trong cácsách mà tôi có đọc tới thấy 2 cuốn Tam ngươn Tiểu và Đại Lược chọn đặt giờ theotháng là tương đối hợp lý. Ví dụ trong tiết Hạ chí (21 hoặc 22/6 Dương lịch),lúc đó mặt trời chiếu gần vuông góc đường xích đạo của địa cầu, thì giờ Dầnđúng từ 4h đến 6h sáng, tức là Giớ TÝ đúng 0h không lậm vào giờ ngày trước. đến những tiết khác như Thu Phân,Đông chí, Xuân phân…, Trục địa cầu không còn vuông góc hướng mặt trời nên mốcgiờ giấc cũng thay đổi theo là phù hợp. Ngoài ra, một số sách còn hướng dẫn điềuchỉnh giờ theo vĩ độ của tọa độ nơi ở xét thấy cũng rất đáng lưu ý.

Việc ngày tốt ngày xấutrên thế gian này và việc chọn ngày tốt ngày xấu của con người sống trên trầngian theo tôi nghĩ và nhận định là có, nhưng việc lựa chọn và áp dụng cho từngnơi lại là một vấn đề khác. Việc có ngày tốt xấu xem xét một cách khách quanthì con người sống giữ địa cầu bị ảnh hưởng chi phối trực tiếp tổng hợp các lựctác động của bản thân địa cầu và của các thiên thể trên vũ trụ, gần nhất và mạnhnhất là mặt trời và mặt trăng. Cho nên mỗi biến động của một thiên thể tùy theokhoảng cách và đặc điểm của nó mà địa cầu và các loài sinh vật nói chung vàloài người nói riêng sẽ bị ảnh hưởng nhiều hay ít. Cũng một công việc nhưng khởisự vào lúc trăng lên, gió bắt đầu thổi, không khí lưu chuyển con người khỏe khoắnminh mẫn hơn. Khởi sự vào cuối giờ Ngọ (quá trưa), là lúc cao điểm đốt nóng củamặt trời, có khỏe mấy cũng hoa mắt, khởi sự nhằm vào giông bão thì có mà chảy cảnước mắt. Nhưng để áp dụng phong thủy thì phải nghiên cứu học hỏi một cách kỹlưỡng, thận trọng và nghiêm túc mới có kinh nghiệm thực sự. Nếu chưa am tường tốtnhất ta cứ nghiên cứu học hỏi và nhờ trợ giúp của các Nhà Phong thủy học chínhthống.

Về cách tính giờ Hoàng Đạotrong ngày bản thân cũng có sưu tầm được bài thơ lục bát rất dễ thuộc và áp dụngxin chia sẽ cho mọi người:

- Trước hết xem lịch để biếtngày hàng chi là ngày nào (từ ngày Tý đến ngày Hợi).

Một ngày đêm âm lịch là 12 giờ (2 tiếng đồng hồ là một giờ), bắt đầu là giờ tý(chính tý là 12 giờ đêm) theo thứ tự : Tý, sửu, dần, mão, thìn, tị, ngọ, mùi,thân, dậu, tuất, hợi.

Mỗi câu lục bát sau đây có 14 chữ: Hai chữ đầu chỉ 2 ngày, chữ thứ 3 chỉ giờtý, chữ thứ 4 chỉ giờ sửu, lần lượt theo thứ tự từ chữ thứ 3 đến chữ 14. Chỉ từgiờ tý, sửu, dần, mão...xem trong bảng, thấy chữ nào có phụ âm đầu là chữ"Đ" thì đó là giờ hoàng đạo. Phân tích tỷ mỉ hơn thì đó là các giờ:Thanh long, Minh đường, kim đường, thiên lương, ngọc đường, hoàng đạo (Mỗi ngàycó 6 giờ Hoàng đạo)


Tạm đặt tựa đề Bài thơ là:

Giờ Hoàng Đạo


(Dần Thân) Đi đứngBình yên

Đến đâu cũng được ngườiquen đón chào

(Mão Dậu) đếncửa Động Đào

Có tiên đưa đónqua đèo thiên thai.

(Thìn Tuất) ai ngóng đợi ai

Đường đi suôn sẻ đẹp đôibạn đời

(Tỵ Hợi) cuối đấtcùng trời

Đếnnơi đắc địa còn ngồi đắn đo.

(Tý Ngọ) đẹp đẽtiền đồ

Qua sông đừngvội đợi đò sang ngang

(Sửu Mùi) Sẳn kẻ đưa đường

Băng đèo vượtsuối đem sang đồn điền.


Xem câu đầu ta biết ngay ngày Dần, ngày Thân Giờ Hoàng đạo sẽ vào giờ Tý,Sửu, Thìn, Tị, Mùi và Tuất.

Xin chân thành chia sẽ cùngtất cả các bạn.

Tp.Vũng Tàu Việt Nam, ngày 17.8.2012
phuongnamsea
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 12:30 AM.


Powered by: vBulletin Version 3.6.1 Copyright © 2000 - 2024, Jelsoft Enterprises Ltd.