Go Back   Vina Forums > Câu Lạc Bộ Giao Lưu > Hạnh Phúc Gia Đình > Nữ Công Gia Chánh
Hỏi/Ðáp Thành Viên Lịch Tìm Kiếm Bài Trong Ngày Ðánh Dấu Ðã Ðọc

Trả lời
 
Ðiều Chỉnh Xếp Bài
  #1  
Old 01-04-2008, 01:38 PM
NhongNhong's Avatar
NhongNhong NhongNhong is offline
Senior Member
 
Tham gia ngày: Sep 2006
Bài gởi: 359
Default Chú ý : Nguyên Tắc Lập Thực Đơn Bàn Tiệc !!!

1.Khái niệm
2.Nguyên tắc xây dựng thực đơn
3.Thực đơn dùng cho các bữa tiệc
Để thực hiện một bữa ăn hợp lí ( bữa ăn thường ngày nay hay bữa ăn liên hoan) cũng cần phải có tính toán và lập kế hoạch triển khai để đáp ứng yêu cầu : Ăn cái gì ? Ăn như thế nào ? Món nào ăn trước ? Món nào ăn sau ? Món nào ăn kèm với món nào ?... Vì vậy phải xây dựng thực đơn
I Khái niệm :
-Thực đơn là bảng danh mục ghi lại theo trình tự nhất định tất cả những món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc liên hoan,chiêu đãi,bữa ăn cổ hay bữa ăn thường ngay...
-Mỗi dân tộc đều có thực đơn riêng,trình tự sắp xếp và các món ăn trong thực đơn phản ánh phần nào phong tục tập quán về ăn uống và sự dồi dào,phong phú về lượng thực phẩm,trình độ văn minh,văn hóa của dân tộc đó

II.Nguyên tắc xây dựng thực đơn

1/Thực đơn có số lượng + chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn :
-Nếu là bữa ăn thường thì từ 3-4 hoặc 5 món
-Nếu là bữa ăn cỗ hoặc liên quan,chiêu đãi thì dọn từ 4-5 món trở lên

2/Thực đơn phải có cơ cấu món ăn hợp lí :
Có thể chia món ăn thành các loại sau
-Các món canh hoặc súp
-Các món rau củ trộn hoặc gỏi
-Các món đồ nguội : giò ,chả, dăm bông,thịt nguội,thịt quay,thịt xá xíu,thịt xúc xích
-Các món đồ xào : thịt xào cần tây,bông cải xào tôm thịt,mực xào,đậu hủ xào,đậu que xào,giá xào,rau muống xào
-Các món mặn : cá kho,thịt kho,thịt sườn răm mặn,gà xào xảo ớt, tôm kho tàu
-Các món tráng miệng : bánh ngọt,trái cây..
Mỗi loại thực đơn cần có đủ các loại thức ăn vừa nêu và có thể thay đổi món ăn theo từng loại thức ăn cùa các nhóm

3/Thưc đơn xây dựng phải phù hợp với các điều kiện thực tế :
-Điều kiện kinh tế : Số tiền được chi
-Điều kiện thời tiết :
+ mùa nóng : ăn các món ăn có nhiều nước,ít béo,ít gia vị kích thích,dễ tiêu
+ mùa lạnh : ăn các món ăn ít nước,nhiều chất béo,chất đường bột
-Điều kiện nguyên liệu : Thực phẩm theo thời vụ,dễ tìm,chi phí thấp

4/Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế :
-Nên thay thế nhiều loại thực phẩm khác nhau trong cùng một nhóm
-Cân bằng dinh dưỡng giữa các nhóm
-Chọn món ăn thích hợp với điều kiện kinh tế của gia đình

III.Thực Đơn Dành Cho Cách Bữa Tiệc :

Tuỳ theo hoàn cảnh và điều kiện vật chất sẵn có,kết hợp với tính chất của bữa liên quan má chuẩn bị thực đon cho phù hơp

1/Đối với bữa ăn tự phục vụ :Trong bữa ăn này,thực đơn sẽ gồm nhiều món khác nhau,kể cả món tráng miệng và thức uống được bày trên 1 chiếc bàn,các đồ dùng như : dao,muỗng,nĩa,chén,dĩa...được bày sẵn ở vị trí dễ lấy,khách tự chọn món ăn nào tuỳ thích

2/Đối với bữa ăn có người phục vu : Thực đơn được ấn định trước,tuỳ theo từng trường hợp cụ thể bằng số người ăn,kinh phí...mà thực đơn này sẽ chỉ rõ ra số món ăn

2.1 /Số món ăn :4-5 món trở lên,tuỳ theo điều kiện vật chất,tài chính,thực đơn có thể tăng cường lượng và chất

2.2/Cơ cấu món ăn : Thực đơn thường được kê :
* Súp ( nếu thích)
*Món ăn khai vi ( nếu có ) gồm : gồm đồ chua ,thịt nguôi,gỏi ,nem,chả...
*Món ăn chơi (sau khai vị): thường là những món chiên, xào ,hấp....
*Món ăn no ( món chính,giàu đạm ): gồm những món nấu,ăn kèm bánh mì
*Món ăn thêm : rau,canh ( hoặc lẩu): gồm những món canh,lẩu,tiềm,ăn kèm bún,mì hoặc cơm
*Món tráng miệng :trái cây hoặc bánh ngọt
*Thức uống : rượu khai vị,nước ngọt, nước khoáng,nước trà,bia....
Thực phẩm cần thay đổi để có đủ loại thịt,cá,rau củ....
-Thịt : nên có heo,bò,gà,tôm,cua...
Rau củ :nên chọn vừa có rau lá,vừa có rau củ hoặc rau trái...
Phải tôn trọng trình tự của các món ăn ghi trong thực đơn : Món nào ăn trước ,món nào ăn sau cùng với vị nước chấm thích hợp.Tránh đưa những món tương tự ra cùng 1 lúc

3/Lập thực đơn :
Chọn món ăn thuộc các thể loại vừa nêu ( mỗi loại 1 món ) để cấu tạo thành thực đơn theo đúng thành phần + cơ cấu.Cần đảm bảo :
# Tình chất của bữa tiệc: tiệc mặn,tiệc ngôt,tiệc trà,tiệc tự chọn,tự phục vụ...
# Số người dự tiệc
# Số món ăn
# Lượng thức ăn cần dùng
# Khả năng tài chính

thay đổi nội dung bởi: NhongNhong, 01-04-2008 lúc 01:42 PM.
Trả Lời Với Trích Dẫn
Trả lời


Ðiều Chỉnh
Xếp Bài

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn
Bạn không được quyền gởi bài
Bạn không được quyền gởi trả lời
Bạn không được quyền gởi kèm file
Bạn không được quyền sửa bài

vB code đang Mở
Smilies đang Mở
[IMG] đang Mở
HTML đang Tắt
Chuyển đến


Múi giờ GMT. Hiện tại là 05:12 AM.


Powered by: vBulletin Version 3.6.1 Copyright © 2000 - 2014, Jelsoft Enterprises Ltd.