View Single Post
  #616  
Old 06-05-2013, 07:01 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Bánh Mì Ngọt

Cách làm bánh mì không cần máy đánh bột bánh mì. Tuy hơi cực nhưng ăn vẫn ngon. Mua ngoài tiệm trừ các nơi như CA, TX hay những chỗ có đông người Việt mới bán đủ loại bánh ngọt có đủ loại nhân. Còn những nơi khác thì chỉ bán đại khái thôi. Muốn ăn đủ loại nhân theo ý mình thì làm ở nhà mới có thôi !

Vỏ bánh:

Nguyên liệu chính:

- 1 cup warm water
- 1/4 cup bơ nóng chảy để nguội
- 1/3 cup đường
- 4 tablespoons sữa bột
-1/4 teaspoon muối
- 1 trứng gà size large
- 3 2/3-4 cups bột bánh mì (bread flour) or all purposes flour
- 1 gói yeast = 2.5 tsps.

*** Làm được 12 - 20 cái tùy theo mình thích lớn hay nhỏ.

*** Nếu dùng bread flour thì khoảng 3 2/3 cups là ok. Nhưng nếu dùng all purposes flour có thể sẽ thêm 1/3 cup còn lại. Tăng hay giảm một chút tùy theo nhiệt độ trong lúc mình nhồi bột. Dùng bread flour thì cái bánh không mềm và xốp bằng all purposes flour. Nếu dùng bread flour mà làm bánh mì "không" kiểu VN thì lại ngon hơn là all purposes flour.

Nguyên liệu phụ:

- một ít bột áo dùng rắc lên thớt và dao trước khi cắt bánh và thoa vào tay lúc nặn bánh
- 2 lòng đỏ trứng gà đánh tan
- 2 oz sữa tươi
- 1 oz bơ lỏng (nóng chảy)
- một ít dầu ăn để thoa vào khuôn = tray nướng (nonstick)
- thớt và dao cắt bột

Nhân bánh:

Có thể dùng nhân mặn: xá xíu, nhân thịt, nhân hotdog, nhân tôm khô (giã nát) chấy với ham. Nhân ngọt thì có: dừa xào đường, dừa xào đường + đậu xanh (cà nhuyễn), nhân mứt trái cây, nhân trái cây khô.....nói chung là tùy ý mình thích.

Cách làm:

- Chú ý xài loại yeast còn active (nhìn ngày hết hạn trên gói yeast) để mình khỏi cần thử yeast.
- Đun bơ cho nóng chảy rồi mới đong 1/4 cup để hơi nguội
- Đánh tan 1 trứng gà
- Dùng muỗng hay vá múc bột ra rồi cho vào cái cup để đong (như vầy chính xác hơn). Đừng dùng cái cup múc thẳng bột từ trong package. Cho 3 cup vào thau trước.

- Sau khi cho bột vào thau thì cho tiếp yeast, đường, muối, sữa bột trộn đều bột lúc còn khô để cho yeast và các nguyên liệu phân ra đều trong bột.
- Lúc này cho tiếp bơ + trứng gà vào dùng cái muỗng quậy bột lên cho đều (dù bột vẫn khô). Rồi cho tiếp nước ấm vào, cho từ từ, vừa cho vừa dùng muỗng mix thật đều cho bột thấm đều vào nước. Lúc này mình thấy bột rất là nhão, nhưng đừng lo. Sau khi cho hết nước vào rồi mình dùng muỗng mix thêm một lúc nữa rồi bắt đầu cho thêm 2/3 cup bột còn lại vào. Lúc này cho một ít vào rồi mix đều, cứ tiếp tục làm như vậy thì bột bắt đầu hơi ráo. Lúc này rắc một ít bột lên tay rồi dùng tay nhồi bột. Lúc đầu bột còn dính tay khó nhồi nhưng sau một hồi nhồi thì cục bột sẽ dẻo và mịn. Thời gian nhồi là khoảng 20-30 phút. Cứ lật, lộn, xoay, đập, đè, ấn cục bột vòng vòng như vậy từ từ bột sẽ hết dính tay. Tùy thuộc nhiệt độ khi mình nhồi bột mà mình có thể cần thêm 1/3 cup bột nữa nếu thấy còn nhão. Vì vậy mà ái để là 3 2/3-4 cups là vậy.

- Sau khi nhồi bột thì đến giai đoạn ủ bột. Dùng cái thau có dung tích gấp 3, 4 lần cục bột để ủ bột. Vì sau khi ủ bột thì bột sẽ nở ra gấp 3-4 lần. Cách nhanh nhất là mở oven lên cho nóng ở nhiệt độ 90-100 độ F xong rồi tắt (để có độ ấm, bột mau nở). Lúc này dùng wrap bao lại thau bột, đậy lên thêm 1 hay 2 cái khăn rồi cho thau bột vào ủ khoảng 2 tiếng. Ít nhất là 1.5 tiếng. Nếu không thì bột sẽ không nở khi làm ra cái bánh không xốp, không mềm mà bị khô và chai. Lúc ủ bột tuy nói là ủ ấm nhưng nếu bột bị nóng quá thì nó cũng gần như bị chín và chai thì bột sẽ hư luôn.

- Trong thời gian ủ bột thì mình làm nhân bánh và chuẩn bị sẵn các nguyên liệu phụ.

Nếu nhân hotdog thì mình kéo miếng bột dài ra rồi quấn quanh cái hotdog. Nhân xá xíu thì phải cắt xá xíu ra nhỏ rồi có thể xào chung với hành tây. Nếu nhân tôm khô thì nên ngâm cho mềm rồi giã nát xong mới chấy với dầu hay bơ lại cho thêm chút đường + chút muối hay add thêm ham cắt nhỏ (thì không cần cho muối) chấy chung. Nhân trái cây khô như khóm, xoài, cranberry..v...v... mua trong chợ Mỹ về cắt nhỏ ra. Nếu nhân dừa hay dừa với đậu xanh thì cho bơ vào cho tan rồi cho sweet flaked coconut hoặc loại unsweet cũng được vào xào cho thơm + đậu xanh hoặc không có đậu xanh. Thêm đường cho ngọt tùy khẩu vị. Ngoài ra mình thích nhân gì thì làm nhân đó. Nhân mặn có thể quét mỡ hành lên trên. Nhân ngọt có thể nhấn thêm mấy nho khô, cranberry, blueberry khô cho đẹp.

- Dùng dầu ăn brush lên mặt của cái tray mình sẽ đem nướng. Chuẩn bị lòng đỏ trứng và sữa luôn.

Sau khi bột ủ xong thì mang ra nó phải nở thật đầy và dẻo (xem hình). Dùng một ít bột rắc lên thớt và dao. Rồi lấy bột ra khỏi thau và tạo hình bột cho đều rồi cắt bột. Lớn hay nhỏ tùy ý mình sẽ được từ 12 - 20 cục bột. Rồi bắt đầu nặn bánh theo hình dáng tùy thích + nhân vào rồi cho vào tray. Sau khi đã nặn xong hết các cục bột thì dùng cọ phết một lớp sữa tươi lên mặt bánh, rồi phết tiếp lớp lòng đỏ trứng lên mặt bánh.

*** Lưu ý là bột sẽ còn nở nữa nên sau khi nặn bánh và cho vào tray để cách nhau ít nhất là 3 inches để bánh sau khi nở thêm không bị dính cục lại !

Mở lò ở nhiệt độ 90 độ F cho âm ấm rồi tắt. Cho tray bánh đã nặn hình vào ủ thêm chừng nửa tiếng đến 1 tiếng nữa. Để nửa tiếng thì hình dáng bánh còn rõ nhưng mà bột sẽ không nở to bằng để 1 tiếng. Để 1 tiếng bột nổi hơn nhưng hình bánh bớt đẹp !

Cách nặn bánh:

- Sau khi cắt bột nặn bánh thành hình mà mình thích. Có thể đè mí bột cho mỏng ra cho nhân vào giữa rồi dán mí bột lại thành cái bánh tròn. Có thể kéo dài ra cho nhân trải vào hết chiều dài và cuộn lại. Có thể làm hình trái tim, ngôi sao, bông hoa tùy thích. (Xem hình Cách làm bánh mì bên dưới để thấy rõ hơn)

Cách nướng bánh:

Sau khi ủ bột lần 2 thì mang tray bánh ra ngoài.

- Mở oven 375 độ cho nóng đều. Dùng cọ phết lên mặt bánh thêm một lớp sữa nữa rồi cho vào nướng 6 phút. Lấy bánh ra phết thêm một lớp lòng đỏ trứng nữa cho vào nướng tiếp chừng 3 phút, phết lên thêm một lớp bơ lỏng cho thơm để thêm chừng 3 phút nữa là bánh chín và vàng. Nếu mặt bánh chưa vàng thì mở qua broil để lấy hơi nóng trên mặt. Nhưng mở qua broil thì phả cẩn thận mở cả oven ra cũng được, canh chừng vì sẽ rất dễ bị cháy mặt bánh.

Lấy tray bánh ra dùng cái spatula bằng nhựa xúc bánh cho dễ rồi chuyển sang một cái mâm trẹt hoặc cái pan có lót lớp giấy. Chờ bánh nguội hẳn thì đậy lại. Đậy kín hoặc cho vào ziplock hay hộp có nắp, ăn trong 2-3 ngày vẫn ngon. Nếu thích nóng thì hơ qua 10 seconds. Ăn không hết để tủ lạnh thì hâm nóng lại chừng 20-30 seconds là bánh vẫn ngon.

Dưới đây là một vài hình ảnh bánh ra lò post hình lớn hơn một chút:
__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn