View Single Post
  #612  
Old 06-02-2013, 08:43 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Bánh Ít Trần

Bánh này thì ở nhà Mom làm hoài, thường thì ái chỉ ké......làm thôi.....hiếm khi nào mà mần từ A-Z. Đợt này mần từ A-Z chụp hình trong khi tay dính bột tùm lum......kệ........có hình mới hấp dẫn dù hình không rõ lắm !

Mom thích ăn bánh mặn, dad and em gái thích ăn bánh ngọt. Mình thì sao cũng được. Nên làm phải làm luôn cả hai.

Nguyên liệu:

- một gói bột nếp (glutinous rice flour) 16oz = 1lb. = 2 cups
- 1 3/4 - 2 cups warm water
- 3-4oz đậu xanh cà vỏ (hấp chín cà nhuyễn)
- 1/2 cup sweet flake coconut (để thêm nếu thích nhiều dừa)
- 1/3 pound thịt ba chỉ cắt nhỏ, bằm nhỏ (don't use ground meat)
- 1/3 pound tôm cắt nhỏ, bằm nhỏ
- 2oz tôm khô ngâm rửa sạch giã nát
- đồ chua (củ cải + cà rốt chua ngọt)
- dầu ăn
- bơ
- đường
- muối
- hành lá xanh cắt nhỏ
- nước cốt dừa
- đậu phộng muối đường
- nước mắm ngon
- ớt trái cắt khoanh

Cách làm:

Làm nhân:

Nhân ngọt: cho một ít bơ vào chảo cho tan chảy xong + flake coconut vào xào cho thơm + thêm một ít đường đảo đều xong + 1/2 đậu xanh vào xào + chút muối...tiếp tục xào đến khi sánh lại là được. Để nguội chia đều vo viên tròn.

Nhân mặn: Cho dầu ăn + chút phần củ của hành xanh vào xào vàng thơm xong cho thịt vào xào cho chín trước rồi cho tôm vào xào chung. Nêm ít muối, đường, tiêu (nếu thích). Sau cùng thấy tôm thịt chín rồi thì cho đậu xanh vào xào tiếp tục đến sánh lại là được. Để nguội vo viên tròn.

Xong rồi thì tới phần nhồi bột:

- Cho bột nếp vào thau + 1.5 cups warm water vào. Bắt đầu dùng tay nhồi bột, bóp bột cho đều đến khi bột thấm đều hết nước thì tiếp tục cho từ từ lượng nước còn lại vào. Nếu thấy hơi khô thì cho luôn nửa cup còn lại vào. Nhưng nếu cảm thấy nhão khó nhồi thì cho tổng cộng là 1 3/4 cups nước thôi. ái thì xài 2 cups luôn. Lúc đầu bột rất dính tay nhưng nhồi một hồi thấy bột mịn không dính tay là được. Để bột nghỉ chừng 15 phút.

Trong thời gian này bắc xoong nước lên cho sôi. Khi nước sôi thì bắt bột cho nhân vào giữa (nhìn hình) rồi cho vào luộc. Cách bắt bột rất dễ vo cục bột lại cho tròn rồi đè ra trong lòng bàn tay cho dẹp xuống xong dùng các ngón tay lần theo từ giữa ra phía viền ngoài của miếng bột xoay tròn là bột sẽ mỏng ra thôi. Xong cho nhân vào và kéo mí bột lại rồi sửa cho bột tròn và thả vào luộc bánh.

Có hai cách để làm một là luộc, hai là hấp. Nhưng hấp thì phiền phức hơn và dọn dẹp nhiều hơn nên ái luộc bánh. Khi luộc thì cần sẵn một tô nước thật lạnh để sẵn bên ngoài. Làm sao biết bánh chín?

Bánh lúc chưa luộc thì có màu trắng sáng, khi bánh chín thì bánh sẽ nổi lên mặt nước trong xoong và có màu trắng nhưng hơi trong đục (không thật trắng nữa). Chỉ cần biết khi bánh nổi lên là bánh chín. Vớt bánh ra ngoài cho vào tô nước lạnh để bánh nguội và không bị dính. Chừng sờ vào thấy bánh nguội thì lấy ra ngoài đưa tay sửa bánh cho tròn hơn rồi đè đè lên mặt bánh cho bánh dẹp xuống một chút rồi cho ra đĩa.

- Mỡ hành: dùng dầu thay thế mỡ. Cho dầu ăn vào chảo mở lửa cho dầu thật nóng chảo rồi + hành lá xanh cắt nhỏ vào đảo đều chừng 30 seconds-2 phút (tùy mình thích sống hay chín) rồi tắt bếp cho phần mỡ hành lên mặt bánh: nhân mặn !

- tôm khô giã nát: cho chút dầu ăn + chút phần củ hành xanh phi vàng thơm + tôm khô vào xào đảo đều + chút đường cho rút vào xong là được. Không để quá lâu sẽ bị cứng.

- Nước cốt dừa: bởi dùng cho cả hai loại bánh mặn và ngọt nên nước cốt dừa làm không để hành xanh theo kiểu ăn bánh mặn, nên ái mới làm mỡ hành cho lên mặt bánh nhân mặn là vậy. Một lon nước cốt dừa hiệu savoy + chút đường + chút muối đun sôi lên + 1 muỗng cà phê bột năng (đã pha với chút nước lạnh khuấy tan)......khi cho bột vào khuấy đều tắt bếp và múc nước cốt ra container.

- Nước mắm: pha đơn giản: đường + 1 ít nước ấm chín + nước mắm ngon + ớt cắt khoanh. Nước mắm này ăn với bánh mặn (nhìn hình). Nước mắm ngon ít mặn hơn và cho khẩu vị ngọt mặn đậm đà hơn (more ngọt less mặn nhé)

Bánh ngọt: cho bánh vào đĩa + nước cốt dừa + đậu phộng muối đường

Bánh mặn:
  • bánh + nước cốt dừa + nước mắm (nếu không ăn nước mắm chung với nước cốt thì lúc xào nước cốt chia ra xào với hành lá xanh nêm ngọt mặn...cho hơi cứng = mặn nhiều hơn ngọt, thì mình khỏi cần nước mắm)
  • bánh + tôm chấy + nước mắm + đồ chua

*** Lưu ý:
  • gói bột cho ra khoảng 16-20 cái bánh. Tùy theo mình vo được mấy viên nhân bánh thì chia bột đều ra bấy nhiêu viên. Dùng chỉ bột nếp thôi không dùng thêm bột gạo.
  • 100% bột nếp thì bánh mới mềm và ngon. Dùng thêm bột gạo thì ít dính tay nhưng sẽ làm cái bánh nhìn thì ráo hơn nhưng ăn sẽ mất độ mềm = cứng hơn !
  • không để ít hơn 1 1/2 cups nước vì bột sẽ bị khô ! Đậu xanh thì ái nhắm chừng thôi nhưng khoảng chừng 3.5oz là đủ. Maximum là 4oz. Lưu ý là không dùng tỏi = garlic cho món bánh này !!
__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn