View Single Post
  #609  
Old 05-23-2013, 06:47 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Bánh Bèo Ngọt

- 1.5 cups bột gạo (= 12 oz or 340 gram)
- 4-6 oz đậu xanh cà vỏ
- 4.5 cups nước
- 1 cup đầy dark brown sugar
- 1 ít nước thơm lá dứa
- 1 lon nước cốt dừa savoy 400ml
- 1 tea spoon bột năng (nếu thích)
- Đậu phộng muối đường
- Dầu ăn
- Khuôn đổ bánh (không có thì có thể dùng các loại chén nhỏ trong nhà)
- Xửng hấp


Cách làm:

- Đậu xanh ngâm 4 tiếng cho nở. Đem hấp chín hoặc bắc xoong lên cho ít nước hoặc sữa tươi vào nấu chín. Cà nhuyễn hay cho vào blender xay lẹ lắm, nhớ là cà và xay lúc còn nóng thì đậu xanh mới dễ nhuyễn và ngon. Lúc hấp đậu xanh cho chút muối. Đậu xanh đã cà nhuyễn khi nguội sẽ đặc hơn. Nhớ dùng plastic wrap bao sơ lại đừng để bị khô. Trước khi trét lên bánh bèo thì mình múc đậu xanh ra cái chén pha thêm tí nước chín cho đậu xanh mềm hơn.

- Cho 2.5 cups nước lạnh vào thau bột, dùng tay nhồi và bóp bột đều cho hòa tan hết không còn đóng cục.

- Cho 2 cups nước còn lại + 1 cup đầy brown sugar vào nấu cho hòa tan đến khi nước vừa sôi thì pha từ từ vào thau bột, nhớ kỹ là chế vào từ từ và khuấy thật đều tay cho đến hết lượng nước đường. Khuấy đều tay một lần nữa rồi để bột nghỉ khoảng chừng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ. Cho một ít nước thơm lá dứa vào bột cho bột thơm.

- Khi bột nghỉ chừng 30 phút thì bắt đầu cho nước sôi vào nồi đun. Nhanh tay dùng cọ phết dầu ăn vào khuôn để khi mình lấy bánh ra thì bánh sẽ không bị dính. Khi nước đã sôi thì cho xửng có chứa khuôn vào cho khuôn nóng chừng 20 giây. Nhớ khuấy bột thật đều xuống dưới cả đáy thau bột, cho bột vào cái ly hay cái pitcher nhỏ để dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Khi dùng muỗng múc bột cũng khuấy thật đều lên. Mỗi khuôn cho chừng 2 muỗng canh = 2 table spoon là okay. Đổ mỏng quá và khuôn hơi to thì bánh ra khuôn không được đẹp, không có xoáy. Nhưng nếu đổ to và dày quá thì bánh lại không ngon. Khi hấp nước phải thật sôi, khuôn phải thật nóng. Hấp chừng 5 phút là bánh chín ! Tối đa là 8 phút (nếu dùng khuôn hơi to), không nên để quá lâu.

- Bánh vừa đem ra rất nóng, dùng muỗng cà phê hay mũi dao, haycái gì dẹp dẹp đụng nhẹ vào một điểm của vành bánh rồi tách bánh ra khỏi góc khuôn, nhanh tay lấy bánh ra cho vào đĩa, xếp rời nhau không được chồng lên nhau cho đến khi bánh nguội hẳn. Có nhiều khuôn thì không mệt, có thể để bánh nguội rồi gỡ bánh. Không có nhiều khuôn thì phải cực hơn vì lấy bánh nhanh và chờ để hấp xửng kế tiếp.

- Khi bánh nguội thì trét đậu xanh lên. Dùng cái spatula nhỏ, đũa bếp con, hay dao nhựa gì cũng được hết. Làm xong thì dùng plastic wrap bao sơ lại.

- Đậu phộng có vỏ rang vàng thơm. Đâm không nhuyễn + more sugar + less muối.

- Nước cốt dừa cho lên bếp đun nóng nêm sơ chút đường, chút muối. Cho bột năng đã hòa tan với một chút nước vào bắt đầu khuấy đều. Khi nước cốt vừa sôi lên là nhanh tay tắt bếp cho vào container hay cái tô. Dùng tay khuấy nhẹ và đều một vòng nữa rồi để nguội.

- Khi ăn bao nhiêu thì cho vào đĩa nhỏ chan nước cốt dừa, rắc đậu phộng muối đường lên ăn....yummy....ngon quá


*** ái thì ít khi để bột vào nước cốt, nên thích mua hiệu savoy là vì nó đà ngon sẵn rồi. Nhưng nếu để một chút thì okay. Nhiều người để bột nhiều quá khi ăn chỉ taste mùi bột mà thôi. Và tại nhà thích ăn nhiều nước cốt dừa khi ăn bánh ngọt nên 1 lon không đủ........2 lon thì dư.....nói tóm lại mần trước một lon, nếu thiếu thì mần thêm lon nhỏ !

*** Bên VN thì hay dùng đường thẻ or đường tán gì đó. Nhưng ái mua brown sugar trong tiệm Mỹ. Light brown sugar không cho màu đẹp như vậy. Dark brown sugar màu đẹp hơn. Nhưng lúc nấu nước đường nhìn màu đen thui hà...khi pha vào thau bột thì có màu very...light brown, lúc hấp bánh xong thì bánh mới ra màu đó. Màu giống như những cái bánh bèo ngọt ngày xưa ái ăn ở bên VN áh__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn