View Single Post
  #602  
Old 05-08-2013, 05:05 PM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Trích:
Nguyên văn bởi T_n_C View Post
babe ơi, đọc không hiểu nên chưa dzám thử làm rõ rõ chút nữa được không babe? biết mình dốt mà ghi ngắn gọn quá.
Sao mà không hiểu hả dear? Nhõng nhẽo nữa rồi kìa. Công thức có rồi, còn có hình ghi rõ chỉ luôn steps mà, thôi nói rõ lại chút nè:

- One pack of rice flour 400gr or 16 oz = 454 gr.
- 2 cans of coconut milk or cream (400ml for each) = 800ml
- 1 pack of dry yeast 7gr
- 1 2/3 cups sugar
- Pandan flavoring essense
- food colors
- 1-2 tbsps warm water (if using 454gr)


Dear nhìn ái post 2 tấm hình, một tấm là gói bột gạo Vĩnh Thuận (400gr), còn gói bột gạo kia là 16oz = 454 gr. = 1 pound. Nếu dear xài gói bột 16oz thì nó hơi nhiều bột hơn nên khi dear nhồi bột thì cho thêm 1 table spoon nước ấm để bột đừng quá khô. Nhưng nếu cho nhiều quá thì bột quá nhão khó nhồi lắm.

- Cho gói bột gạo 400gr. + yeast vào trộn đều rồi + 1 lon nước cốt dừa vào nhồi mix 30 min. Mix bằng hand nha. Nhồi bằng tay cho đến khi bột không dính tay nữa, càng nhồi nhiều thì bánh sẽ càng ngon. Xong đậy kín đem ủ bột ít nhất 1tiếng cho bột nổi lên. (Nếu dùng 454 gr. thì cho gói bột 454gr. + yeast vào trộn đều rồi + 1 lon nước cốt dừa + 1-2 tbsp warm water rồi nhồi bột.)

- Sau 1 tiếng bột đã nổi thì lúc này cho một lon nước cốt dừa còn lại + 1 2/3 chén đường lên bếp vừa thắng và khuấy đều tay cho đường tan. Đừng để sôi, mà chỉ vừa đủ nóng để đường tan. Xong cho nước cốt dừa thắng vào trong bột. Cho từ từ vào với lượng ít vừa dùng tay nhồi bóp bột ra cho đều, khi đã cho hết vào trong bột thì nhớ là bóp hết bột cho tan trong hỗn hợp này. Dùng cái rây lược lại nếu còn thấy bột có ít lợn cợn nổi trên mặt. Còn nếu bóp tan hết thì không cần lược lại. Xong đậy kín rồi đem ủ thêm 1-2 tiếng nữa (thông thường nếu không có thời gian thì ái để chừng 1 tiếng là tim bột sủi lên như trong hình). Cái này thì dear có thể mở oven cho âm ấm rồi mang vô đó ủ sẽ lẹ. Không thôi thì dear dùng một cái thau to hơn cho nước thật nóng vào trong đó rồi cho thau bột đã đậy kín vào trong cái thau đựng nước nóng này thì bột sẽ mau nổi và sủi bọt tim lên (nhìn hình). Lúc này bắt đầu chuẩn bị hấp nhé.

- Bắc xoong nước đậy nắp cho thật sôi trước. Trong lúc này thì nhanh tay thoa dầu vào các khuôn rồi cho vào cái xửng hấp để sẵn bên ngoài. Chia lượng bột ra pha màu gì mình thích. Chú ý màu pha ra trước khi hấp và sau khi hấp sẽ khác nhau rất xa. Vì sau khi hấp màu sẽ đậm hơn nhiều lắm. Nếu không thích màu mè quá thì cho màu ít thôi để ra cái bánh bò màu nhạt một chút. Khi xoong nước đã sôi thì cho cái xửng đựng các khuôn vào để khuôn được nóng (nước không sôi, khuôn không nóng thì bánh sẽ không nở nhiều và không ngon). Chừng độ vài phút thì mới chế hay rót bột vào khuôn. Đừng rót quá đầy, chừa chỗ cho bánh nở.

- Đậy kín nắp lại rồi hấp bánh chừng 10-15 phút. Lấy tăm xâm thử vào nếu tăm không dính là bánh chín, với các khuôn nhỏ nhỏ như vậy là chừng 12 phút là chín rồi. Mang xửng bánh đó ra và cho xửng khuôn khác vào xoong cho nóng rồi chế bột vào hấp tiếp. Xửng bánh chín kia thì để nguội nguội một chút rồi gỡ bánh ra. Vì bánh còn nóng nếu gỡ ra liền dễ bị hư, nhìn không đẹp đâu. Khi bánh còn nóng không được chồng chất lên nhau nhé. Phải để bánh nguội hẳn rồi mới chất chồng lên nhau.

- Nếu thích ăn béo hơn thì thắng nước cốt dừa rồi cắt bánh nhỏ hơn chan vào bánh, rắc đậu phộng muối đường vào là ăn ngay. Very ngon. Còn nếu như ăn không cần thêm gì hết vẫn ngon. Vì trong đó có 2 lon nước cốt dừa lận. ái thích béo nên không dùng nước ấm ủ bột mà dùng nước cốt dừa (vì vậy thời gian ủ bột sẽ bị lâu hơn là dùng nước ấm ủ).

*** ái dùng khuôn sành để hấp. Khuôn này cũng ra cái bánh không lớn lắm. Nếu dear thích làm khuôn nhỏ hơn để ra nhiều cái nhỏ nhỏ vừa tiện vừa đẹp mắt và dễ dàng cho your công chúa bỏ một cái vô miệng ăn là vừa thì thời gian hấp sẽ ít hơn chừng 10' là bánh chín rồi. Nếu dùng khuôn to và bự thì phải hấp lâu hơn, dùng cây tăm thử nhé.

*** Nhồi bột ở đây là dùng hai tay nhồi bóp cục bột thật đều, lộn cục bột nhiều lần. Dùng lòng bàn tay đè, ấn rồi lật vành cục bột úp lên mặt miếng bột và xoay vòng như vậy. Nhồi bột rất cực không đơn giản như nhiều người nghĩ. Yeast có tác dụng cho bột mau nổi, mau lên men để hấp bánh cho lẹ thôi. Nhưng nếu không nhồi bột đúng cách thì bánh vẫn không có ngon vì bột không tan đều. Nhồi ở đây là nhồi bằng tay chứ không dùng máy đánh bột. Vì ái chưa có thử qua cách dùng máy bao giờ. Chỉ dùng máy để mix cho bánh bông lan = cake or cookies mà thôi !

*** bánh sau khi đã hấp chín để nguyên ngày bên ngoài không sao hết. Dùng wrap bao lại hay cho vào hộp đậy lại. Không đậy thì bánh dễ bị khô. Nhưng đừng đậy quá kín thì bánh sẽ bị hầm. Sau đó nếu ăn không hết nữa thì đậy kín cho vào tủ lạnh. Khi lấy ra ăn hâm nóng trong MW chừng 20 seconds là bánh mềm. Nếu như chưa mềm thì hâm thêm, nhưng đừng để cả phút thì bánh nóng quá nhão ra luôn ráng chịu nha

Chỉ dzị được chưa Mr. OX??? Còn không hiểu gì nữa dear???
__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn