View Single Post
  #557  
Old 03-05-2013, 07:24 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Cánh gà chiên nước mắm

Share với Lỳ cách làm của ái, nhưng ái biết chắc là Lỳ cũng mần cho Toyo ăn qua nhiều lần rồi

Món này đa số người VN ai cũng biết làm hết rồi, nhưng mỗi người làm một cách khác nhau. Rồi gia vị phụ thêm thắt vào cũng là do sở thích của từng gia đình hay cá nhân ! Có người ướp cánh gà trước rồi mới chiên. Nhưng cái căn bản đơn thuần nhất là không ướp mà chiên cánh gà tươi. Ướp vào rồi cánh gà khi chiên dễ bị khét hoặc làm dầu bắn văng tùm lum. Mình muốn ăn miếng cánh gà tươi và mềm từ bên trong hơi giòn giòn ngoài da và có hương vị đậm đà của sauce nước mắm ! Cách làm đúng của cánh gà chiên nước mắm là chiên gà tươi rồi mới nhúng vào nước mắm, chứ không có nhúng vào rồi mới đem chiên!

Nhiều khi làm biếng hay không có thời gian thì cứ cho nguyên hỗn hợp sauce nước mắm sau khi đã nấu cho hẳn vào cái thau gà chiên rồi lắc, xốc đều cho ngấm, rồi gấp ra đĩa.

Hoặc là đôi lúc chiên xong dzớt gà ra để ráo rồi cho vào chảo khác, cho luôn hỗn hợp sauce nước mắm vào và đảo đều trên bếp cho đến khi sauce ngấm vào cánh gà........hmmmmmm ăn cũng ngon muh

Cách làm của ái rất đơn giản:

Cánh gà tươi rửa bằng rượu để khử mùi rồi rửa sạch lại bằng nước để ráo. Cho vào chảo dầu chiên vàng xong dzớt ra ngoài, đừng để đọng dầu trong cánh gà. Cánh gà chiên tươi không ướp gì hết. (Độ vàng của cánh gà khi chiên tuỳ thuộc vào gia đình thích ăn thế nào? Giòn hay không giòn)

Sauce nước mắm căn bản: một ít nước lạnh + nước mắm ngon + đường (cho ra đúng khẩu vị nguyên chất của nước mắm pha chút ngọt ngọt. Khuấy đều cho đường hòa tan ra hết). Hãy tự điều chỉnh khẩu vị theo mỗi gia đình

Sauce nước mắm chế biến: một ít nước lạnh + nước mắm ngon + đường (khuấy đều cho đường hòa tan ra hết) + ớt miếng khô + tiêu đen.

Cho tỏi bằm (không nhuyễn) vào trong một ít dầu (không để nhiều dầu) phi vàng rồi cho hỗn hợp sauce nước mắm (căn bản) vào nấu chừng vài phút (around 3-5 min thôi tuỳ lượng sauce nhiều hay ít) cho nước mắm chín và sauce hơi sánh lại một chút. Đừng để lâu trên bếp nước sauce sẽ bị quá kẹo và quến lại (lợi đường) không ngon. Nếu muốn ăn căn bản thì chỉ vậy thôi, còn nếu muốn chế biến thì add thêm ớt khô + (tiêu đen nếu thích). Làm biếng thì bắc xoong nhỏ hay cái chảo cho sauce nước mắm vào nấu chín thôi. Lúc cánh gà chiên xong thì rắc vào một ít tỏi bột (garlic powder) cho thơm

Nhúng cánh gà vào sauce nước mắm trải ra đĩa. Xong rồi ăn thôi. Trang trí hoa lá cành là do sở thích hay tuỳ theo bữa tiệc cho đẹp mắt mà mình thêm vào xà lách, dưa leo, cà chua gì đó !

Trong hình là món mà my sister làm, she làm nghiêng về căn bản hơn. She vẫn còn thiếu tỏi bằm (thế tỏi bột), không để ớt được vì dad không ăn cay. She chiên gà thì vàng không đều. Nhưng khi ăn thì cũng okay, vì she mà mò vô bếp làm cho mình ăn thì đã là ngon rồi

*** nói là nói cánh gà chiên nước mắm nhưng thực chất là phải có đường. Nếu như ai chỉ làm nước mắm, không cho đường mà còn add thêm cả bột nêm vào nữa thì khỏi mời ái ăn vì nó chỉ có vị mặn mà thôi, ăn kiểu đó thứ nhất là dễ bị bệnh, thứ hai là không thể nhâm nhi kiểu ăn chơi được ! Có người khi người khác làm thì họ ăn và biết phân biệt là ngon. Nhưng khi họ làm thì để mặn đến nỗi ăn vô choáng váng luôn. ái bị qua rồi !



__________________



Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn