View Single Post
  #548  
Old 03-04-2013, 06:33 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Mắm Chay

Một cách khác để làm mắm chay tùy theo mình thích ăn những loại veggie nào trong đó!

Nguyên liệu:


- Cà rốt bào sợi, củ sắn cắt sợi, củ cải muối.

- Nước chao: chao trắng, coconut powder, sugar, tương ớt. (nếu có chao đỏ để một ít cho có mùi mắm)

Cách làm:

Củ cải muối ngâm nước nóng cho nở và hết mặn rồi vắt sạch để cho ráo khô. Cà rốt, củ sắn sau khi bào và cắt thì cũng để bên ngoài qua đêm cho nó khô và hơi teo lại. Nếu có nắng thì phơi chừng một nắng là được ! Còn cách nữa là có thể để trong oven có hơi ấm ấm !

Coconut powder + chút nước + nước chao cho hòa tan xong cho chao vào quậy tan đều ra + sugar quậy đều thành hỗn hợp chao sền sệt. Nếu không có coconut powder thì dùng coconut cream. Trường hợp không có coconut thì có thể thế bằng sữa tươi loại béo ! Nhưng nếu dùng sữa thì lượng nước chao sẽ rất lỏng khi pha. Nhớ là không cho thêm muối vì chao đã mặn + củ cải có vị đậm đà sẵn. Nêm thử nước chao cho vừa khẩu vị của mỗi gia đình.

Cho dầu + tỏi bằm vào xào vàng thơm. Cho củ cải vào xào trước + một ít đường vì củ cải luôn có vị mặn mặn dù đã vắt sạch. Xong cho củ sắn và cà rốt vào xào chung. Tiếp tục đảo đều cho đến khi mọi thứ xìu xuống thì cho nước chao vào. Mở lửa vừa đảo đều tay, xào đến khi nào nước chao hoàn toàn sánh và thấm vào hỗn hợp (xem hình). Thời gian xào ít nhất là 30-45 phút hay đến khi mắm hoàn toàn ráo và sánh, không thể gấp được. Khi xào xong, mắm chín thì một chảo to (lúc đầu) chỉ còn lại chừng 1/3 mà thôi.

Để mắm cho thiệt nguội và ráo rồi cho vào keo để trong tủ lạnh ăn dần cả tháng vẫn còn ngon !

***Múc chén cơm nóng, gấp đũa mắm chay để lên trên mặt cơm ăn rất là ngon




__________________



Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn