View Single Post
  #445  
Old 05-02-2012, 07:46 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Cơm nếp - cơm nếp dừa + lá dứa:

Cơm nếp:

Bên VN ái thích rất thích ăn cơm nếp. Nếp vo nấu như nấu cơm, nhưng mà nếp dẻo hơn và dễ bị sống hoặc nhão hơn cơm. Nấu nồi cơm nếp lấy được cái lớp cơm nếp cháy dưới đít nồi thì ăn rất là thơm ngon !

Khi ăn cơm nếp có dừa nạo và đậu phộng muối đường rắc lên. Trải lớp cơm nếp ra đĩa, trải dừa nạo lên trên một lớp thật dày (ái thích ăn coconut), rồi rắc đậu phộng muối đường lên mặt khi ăn xắn cái muỗng từ trên xuống để có miếng cơm nếp vừa có nếp, vừa có dừa và đậu phộng muối đường, rất ngon thơm và béo !

Bên Mỹ... ái không có dừa nạo, thì mua coconut flakes... trong chợ Mỹ, thường nó có hai loại có đường và không đường. Mua loại không đường thì tốt hơn, nhưng nó sẽ khô hơn. Vì thế cơm nếp mới nấu trộn coconut flake vào cho đều, độ nóng của nếp sẽ làm cho dừa mềm ra, rồi rắc đậu phộng muối đường lên ăn ! Nếu để cơm nếp vào tủ lạnh, khi lấy ra cũng hâm lại cho nóng rồi trộn dừa vào, và rắc đậu phộng lên. Nếu ai thích mua loại dừa có đường thì nó mềm sẵn không cần trộn chung với cơm nếp mà có thể trải lên mặt lớp cơm nếp như dừa nạo ! Nhưng mà dừa nạo thì ăn ngon nhất !!!

Đĩa cơm nếp này chụp lúc có party...làm giùm nhỏ bạn.....Mỹ cũng ăn luôn, còn hỏi làm thế nào..........! ái mua coconut flake loại không đường là để khi ăn không có ngán và cho người không ăn ngọt được nhiều vẫn ăn được ! Vì trong đậu phộng muối đường ái không cho nhiều muối = mặn, mà cho nhiều đường hơn....nên độ béo, ngọt vừa ngon và có đậm đà của muối... làm người ăn không ngán !

Có thể trải lớp cơm nếp rồi cho dừa và đậu phộng muối đường lên và cuộn lại thành vắt nhỏ nhỏ, cắn ăn....Cơm nếp dừa + lá dứa:

Người ta thích ăn xôi...còn ái thì khi làm xôi, ai làm thật ngon thì ái mới ăn...... còn làm xôi dở dở.........thì ái không rớ tới đâu ! Thấy đĩa xôi màu mè tùm lum bóng bóng lớp dầu...nhưng ăn vô lạt nhách.... không phải là khẩu vị của ái ! :hihi: Nhưng ái lại thích ăn kiểu cơm nếp....= xôi......dã chiến......

Nhưng nấu cái này khó lắm à nha..... lạng quạng là bị sống, hoặc nhão....! Nấu cái này phải canh chừng. Thường ái dùng nồi cơm điện nấu.......nhưng mà canh để lấy cơm cháy, vì mom rất thích ăn lớp cơm cháy này........!

Nếp vo sạch xong cho nước mùi thơm lá dứa (nếu có dứa tươi thì cắt vài cọng bỏ vô luôn) trộn đều, xong cho đường vào trộn đều + chút muối trộn đều cho ngấm, rồi cho nước cốt dừa vào trộn đều, rồi cho thêm water... thường thì khi nấu cơm nếp phải ít nước hơn, nhưng vì mình có nước cốt dừa đặc, nên cũng cho thêm nước vào trộn đều sao cho gần bằng với cái số và gạch chỉ trong lòng nồi cơm, ví dụ 4 cups nếp thì khoảng số 4 trong đó ! Sau khi cho thêm water thì nhớ thử lại nước xem ngọt chưa, chưa ngọt thêm đường và chút muối. Nếu cho nước vào ít quá thì nếp sẽ bị sống. Vì nước cốt dừa làm cho nếp đã dẻo sẽ dễ bị nhão và nhựa hơn, nhưng mà hột nếp dễ bị sống ! Khi nồi điện bật qua nút cơm chín. Lấy hơi một chút dở nắp ra coi thử lấy đũa xới lên, rồi lại bật qua cook again.......... ái làm vậy khoảng 2, 3 lần để lấy cơm cháy và cho nếp khô lại............, khi chín xong cho ra ngoài tray...rồi xới đều lại... xong cho mix coconut flake loại không đường và có đường.........nếu thử cơm đã ngọt vừa thì chỉ cho dừa không ngọt, còn nếu thấy ngọt ít thì cho thêm dừa ngọt...... trộn cho thật đều...........xới và có thể dùng tay để cho hạt nếp rời ra...! Để ........ăn dần ở ngoài, đừng có bọc lại liền, có thể dùng cái rỗ hay cái lồng bàn úp lên để cho nó thoát hơi nóng ra ngoài. Khi mà nguội hẳn vẫn có thể để nguyên ngày ở ngoài. Nhưng khi nguội thì dùng plastic wrap bọc lại sơ sơ... ! Ái làm buổi tối mà để luôn tới chiều hôm sau ở ngoài vẫn không bị gì hết ! Khi cho vào tủ lạnh thì để vào hộp có nắp đậy hay phải bọc kín ! Lúc mang ra ăn thì hâm lại mấy chục giây thôi........hoặc chừng 1 phút, loại này nấu như thế khi cho vào tủ lạnh nếp không bị cứng ngắt, nên không cần hâm thật lâu đâu !

Khi vừa chín lấy ra ngoài tray..... ăn liền sẽ không ngon, chỉ ăn liền đĩa cơm cháy thôi :gigg:, chờ nếp nguội lại..... lúc đó ăn mới thật ngon..nhìn thấy nó giống dính cục nhưng không phải là nếp bị nhão, mà vì ái nấu chung với nước cốt dừa nên lúc còn nóng sẽ nhìn thấy vậy, lúc nguội lại thì tự dưng cơm nếp khô lại sẽ dẻo và ngon....!

Khi ăn múc ra chén hay đĩa hay là vắt một miếng ăn cũng ngon. Ai thích thì cho thêm đậu phộng muối đường.... nhưng ái thích ăn không vì vừa béo, vừa ngọt, vừa thơm lá dứa rồi. Nếu muốn thì ái chỉ cho đậu phộng rang đâm vào thôi...... không dùng đậu phộng rang trộn muối đường !

*** Khi nấu cho một chút muối vào thì mới ngon....... vì vị ngọt sẽ được đậm đà hơn qua độ muối. Nhưng không cho nhiều muối thành mặn nhé !

*** Nhớ là tuỳ theo loại nếp mình có và mình để nước cốt nhiều hay ít....thì phải control nồi cơm nếp khác nhau. Nếu lỡ hơi khô thì búng thêm nước vào......rồi bật qua cho nó cook lại để lấy hơi cho nếp nở, nhưng đừng để nhiều nước quá, nhão thì không chữa được mà chỉ có thể biến nó thành chè bắp hay chè đậu trắng mà thôi.......!

__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn