View Single Post
  #418  
Old 04-25-2012, 07:17 PM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Vài món ăn giải cảm:


Sis nghĩ chắc bước sang mùa đông..... nên thời tiết thay đổi bất chợt dễ làm người ta bị cảm lạnh....

Gừng là vị thuốc thường có tác dụng giải cảm và được người Việt Nam mình xử dụng cho rất nhiều món ăn, nhất là vào mùa đông ! Mùa đông khí hậu lạnh nên cơ thể cần toát ra nhiều nhiệt để cho được cân bằng, chúng ta ăn nhiều gừng, tiêu, ớt, tỏi, sả trong mùa đông thì cơ thể giữ được nhiệt tốt từ bên trong, có nghĩa là ấm từ trong ruột ấm ra ! Nên mùa đông không nên ăn nhiều thức ăn quá mát.... chắc là dễ bị cảm lạnh áh . Vì bên ngoài đã lạnh, cơ thể cần tiết ra nhiệt để giữ ấm chính nó... nếu mà bên trong cơ thể cũng lạnh luôn thì lạnh gặp lạnh chỉ run cầm cập luôn....!

Nhưng gừng vẫn là vị thuốc tốt nhất cho giải cảm. Thường thường khi bị cảm thì món dễ nhất là canh gừng:

Canh gừng: củ gừng giã nhỏ hoặc cắt sợi mỏng, thịt gà hay xương gà cũng được, nếu thịt gà thì cắt miếng vừa ăn, còn xương gà thì chỉ hầm để lấy nước uống thôi ! Bắc nước đun sôi cho gà vào hầm lấy nước ngọt, nếu thích thì có thể nêm một chút vừa ngon, xong cho gừng vào hầm thêm chừng vài phút. Tắt bếp cho hành lá xanh cắt khoảng 2-3cm vào. Món này múc ra tô ăn nóng. Nhớ là cho nhiều gừng, đừng cho quá ít ! Cách tốt nhất là hầm gà trước với gừng giã nhỏ để ăn trong ngày. Khi muốn ăn thì múc qua cái xoong nhỏ cho sôi lại rồi cho thêm gừng sợi và hành xanh vào.... ăn nóng mới có tác dụng giải cảm !


Cháo gừng: Gừng giã nhỏ hoặc thái nhỏ, lá tía tô, củ hành thái nhỏ, trứng gà. Nấu cháo chín xong cho các thứ trên vào, trộn đều, đập trứng gà cho vào xoong, trộn đều múc ra tô rắc tiêu vào ăn nóng ! Lá tía tô là vị thuốc chữa rất nhiều loại bệnh ! ái rất là thích ăn rau tía tô, vừa là vị thuốc vừa ngon nữa

Trà gừng : Đun nước với gừng tươi giã nhỏ cho thêm vỏ quít khô vào, cho gừng và vỏ quít nát ra, có mùi thơm uống nóng sẽ giải cảm. Nếu không có vỏ quít cũng được, ai thích thì cho thêm tí đường dễ uống hơn !

Có thể cho gừng giã nhỏ vào nước nóng ngâm chân, cũng giúp cho bệnh cảm !

Đại khái đây là những món đơn giản để giải cảm từ gừng ! Trong nhà mùa đông nên có trà gừng......... in case không có gừng tươi mình có thể pha trà gừng để uống, mứt gừng, kẹo gừng....

Ngoài ra bí đỏ (bí rợ) cũng là món tốt giải cảm... giúp cho thần kinh và trí nhớ...làm cho đầu óc khoẻ khoắn, dễ ngủ. Bí rợ để nguyên vỏ cắt miếng, hầm với gừng giã nhỏ và gà ác ! Hầm gà trước cho ra nước ngọt.. cho gừng giã nhỏ vào... nêm lại cho ngon rồi cho bí rợ vào...Cho hành xanh 2cm vào! Múc ra ăn nóng.....rắc thêm tiêu !

Canh khổ qua (mướp đắng)... món này thì sis khoái ăn lắm..., thường thì nấu không cho gừng, nhưng nếu mà muốn giải cảm, cho ra mồ hôi... thì add thêm gừng vào thôi ! Khổ qua cắt mỏng, tôm lột vỏ bằm nhỏ. Nấu theo kiểu canh ăn cho ngon luôn thì cho ít tỏi bằm + phần củ của hành xanh bằm nhỏ vào xào tôm cho săn và thơm, nêm chút gia vị...! Cho nước vào đun sôi xong thả gừng vào, rồi thả khổ qua vào, cho thêm hành xanh cắt nhỏ vào ! Múc ra rắc tiêu ăn nóng !

Bí đỏ và khổ qua là hai món mát... có thể dùng trong mùa hè.... without gừng... nhưng mùa đông add thêm gừng vừa giúp cơ thể giữ nhiệt, vừa có thể điều hòa cho cơ thể !

Chúc em, nhóc con và cả nhà mau hết bệnh !
__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn