View Single Post
  #413  
Old 04-25-2012, 04:22 PM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default


Các Món Chay Chế Biến .... tiếp theo:


Đại khái một vài căn bản trong cách cắt rau quả khi nấu ăn !

- Hành xanh:

** cắt nhuyễn cho thịt kho tiêu, cá kho tiêu

** cắt nhỏ không quá 1cm: cho canh khổ qua (cắt mỏng), canh bí đao (cắt sợi như ngón tay út), canh khoai mỡ, canh bầu (cắt sợi như ngón tay út), canh măng, canh bí rợ

*** cắt khoảng 1-1.5cm cho thịt kho cơm (cắt miếng vừa miếng gắp, không cắt mỏng và cũng không cắt giống kho tàu), thịt kho củ cải ...

** cắt khoảng 2-3cm: cho cá kho lạt (kho hành ớt), cho các món xào, canh bí đao hầm = (bí đao cắt dày 2-4cm), canh khổ qua hầm = (khổ qua cắt dày 2-4cm), canh ngót, canh dưa chua, cải chua

** cắt 5-7cm cho canh chua, giá xào hẹ

- Hẹ: cắt 5-7cm để xào với giá, hoặc để nấu canh đậu hủ

- Rau ngò rí: luôn cắt 1cm cho các món canh có hành xanh 1cm, cắt nhỏ hơn nhưng không nhuyễn như hành cho món thịt kho tiêu (nếu thích, có người thích để có người không)

- Rau cần ta: 2-3cm cho các món xào, cho canhngót, nếu nấu canh chua cắt giống hành xanh 5-7cm

- Cà chua: băm nhuyễn khi xốt cà . Cắt khoanh mỏng khi ăn xà lách, bít tết . Cắt đôi rồi cắt làm 4 hay 6 cho xào, nấu canh chua hay canh ngót tùy theo trái cà to hay nhỏ ! Thường thì cà chua để hột khi ăn sống ! Còn lúc xào nấu ai muốn để hột hay không cái đó tùy ý mỗi người thích sao thì làm vậy !

- Khổ qua:

** nấu canh tôm bằm, canh thịt, hay thịt xay: xẻ trái khổ qua làm đôi, lấy nửa trái cắt hơi xéo, hoặc cắt ngay (điều này dựa trên trái khổ qua nhỏ hay lớn, trái nhỏ cắt xéo cho ra miếng khổ qua dài hơn chút, lớn cắt ngay thành nửa hình tròn). Canh này cắt mỏng (giống miếng mứt dừa áh )

** nấu canh hầm thì cắt khoảng 2-4cm tùy theo bạn thích ăn dày thế nào . Khi cắt thế này là thường hay hầm với thịt sườn hay loại xương heo ! ái hầu như không có nấu món khổ qua với thịt bò ! Với ái thì thịt heo và tôm thích hợp để nấu canh khỏ qua hơn !

** khổ qua um ... cắt dày hơn nấu canh tôm thịt một chút

- Cà rốt, củ cải:

Để nguyên củ cắt khoanh xéo dày chừng 2-3cm cho hầm thịt sườn, hay xương heo, xương bò . ái chỉ hầm thịt bò với cà rốt . ái không hầm thịt bò với củ cải !

Cắt khúc: nguyên củ bào hay gọt, rửa sạch cắt ra nhiều khúc nhỏ khoảng 3-4cm rồi chẻ ra làm 4 hoặc làm 2 tùy theo lớn nhỏ, khúc nào dưới đuôi nhỏ để nguyên . Cái này thì tự con mắt mình phải biết nhìn ! Cà rốt dùng để thả vô bò kho hay cũng có thể để hầm . Củ cải dùng để thả vô thịt kho !

Riêng canh các loại củ thập cẩm thì thường ái sẽ cắt khoanh tròn dày 2cm tỉa hoa . ái dùng dao đơn giản lấy đi mấy cánh của cà rốt hay củ cải để khi cắt thành hoa năm cánh hay 4 cánh ! Nhưng mà coi chừng bị đứt tay

Còn cắt làm các món đặc biệt khác thì mỗi món sẽ cắt khác nhau như gỏi (đã hướng dẫn), hay đồ chua (đã hướng dẫn)

- Bí đao:

Cắt sợi như ngón tay nấu chung thịt bằm, thịt xay, hay tôm bằm . Gọt rửa sạch rồi để nguyên trái cắt khoanh tròn dày chừng 1-1.5cm rồi mới để khoanh tròn cắt sợi !

Cắt miếng dày 2-4cm . Gọt trái bí đao để nguyên trái cắt khoanh dày 2-4cm, xong rồi theo cái hình tròn mà xắn đôi, rồi xắn 4 .. cắt làm 4 miếng là vừa cho trái bí đao thon, còn trái bự hơn thì có thể canh khoanh tròn cắt làm đôi, rồi lấy một nửa cắt lại làm 3 ! Miếng nào nhỏ quá thì cắt làm đôi thôi ! Nhớ là càng tới phần trên cuống của trái bí đao thì thịt càng dày và cứng nên lâu chín hơn phải cắt mỏng hơn phần kia !

- Bầu:

Cắt tương đối giống bí đao, nhưng trái bầu thường thì cái bụng to hơn ... phần dưới bụng sẽ cho ra những miếng bầu hình tam giác dài ! Nên khi cắt sợi tới phần dưới bụng thì có thể cắt khoanh ra làm hai xong mới quay ngược chiều của khoanh cắt sợi ! Bầu luộc thì cắt giống bí đao hầm . Còn bầu xào cũng cắt giống nhưng chỉ dày 2cm mà thôi ! Bầu um trứng thì cắt sợi hoặc cắt giống xào !

- Mướp: cắt khoanh tròn cho trái to, hơi xéo để thấy miếng bự hơn cho trái nhỏ . Mướp xào hay nấu canh cũng không nên cắt mỏng, vì nó sẽ teo lại hết ... phải cắt khoanh dày cho xào là 2.5cm ... cho canh là 3cm !

- Bí rợ:

Nấu canh hay nấu chè, bí hầm dừa cũng cắt miếng dày . Trái bí tròn .. cắt ra từng miếng theo chỗ khuyết của trái bí ! Xong gọt vỏ rồi xoay ngang cắt thành miếng dày chừng 2.5-3cm cho canh, cắt dày và bự hơn chút cho bí hầm dừa ...!


- Khoai lang, khoai mì:

Khoai lang gọt vỏ bỏ rửa sạch để nguyên củ cắt miếng xéo cho cho lăn bột chiên . Cắt khoanh dày 3-5cm rồi lấy khoanh cắt làm 2 hay làm 4 tùy theo củ to hay nhỏ .... để tha vào cà ri hay bí hầm dừa. Khoai mì thì lột vỏ bỏ rồi cắt giống khoai lang thả vào cà ri hay bí hầm dừa.

- Rau cải:

Các loại cải để nấu canh nếu nhỏ nhỏ để nguyên đọt . Nếu mà cọng to dài thì cắt khúc 3-5cm tùy ý thích .

Mồng tơi non đế nguyên lá, to thì cắt làm 2 làm 3 gì đó .


36.Canh chua chay:

- Có nhiều loại đồ bổi để nấu canh chua ... đại khái: cà, khóm, rau muống, giá, đậu bắp (bắp tây), đậu rồng, bạc hà, bông sua đũa (chỉ có bên VN và ít ai ăn, vì nó có hậu đắng), rau cần ta, bắp chuối, chuối chát, lá me . Không biết còn gì nữa hôn, không nhớ hết . Nhưng nấu canh chua chay thường không nấu bắp chuối, chuối chát hay lá me ... vì các loại này nếu dùng nấu canh chua mặn kiểu đồng quê thì mới đúng khấu vị !


- Hành xanh, rau ngò ôm, rau tần ô, rau ngò gai, lá quế . Nếu rau tần ô thì không cần để ngò ôm hay ngò gai và quế, vì loại rau thơm này mạnh sẽ bán hết mùi các loại khác nên không cần thiết để các loại kia vì sẽ không nhận ra được mùi thơm của chúng . Một loại ngò ôm không cũng được thơm, nhưng có thể để chung với ngò gai và quế . Nếu không có ngò ôm thì ngò gai và quế cũng thơm ! Các loại rau thơm đừng cắt nhuyễn hãy cắt khoảng 1-1.5cm .

- Đậu hủ cắt miếng lớn chiên giòn rồi cắt miếng nhỏ mỏng . Ớt cắt miếng xéo mỏng ! Lựa ớt trái to và ít cay ..., vì chỉ thả vào nồi làm kiểng thôi !

- Bắc xoong nước lên cho sôi ... rồi dầm me (chín hay me hơi dốt = còn xanh). Lấy nước trong xoong cho vào tô dầm me, rồi lấy nước chua để trở vô nồi . Nếu không có me thì nấu bằng giấm ! Bên Mỹ ái nấu bằng giấm ! Tuy khóm và cà có độ chua nhưng sẽ không đủ chua cho nồi canh chua .... chỉ có thể đủ chua nếu nấu canh ngót mà thôi ! Dầm me hay cho giấm vào thấy vừa chua là ngưng, xong nêm gia vị cho nước canh vừa chua chua ngọt ngọt ... và có vị mặn đậm đà = có nghĩa là có vị muối để cho nồi canh ngon, chứ không phải mặn giống như đậu hủ muối xã ớt ...! Hãy nhớ luôn luôn nêm nước soup = nước canh cho bất cứ loại canh nào mà mình nấu, trước khi thả đồ bổi vào như thế sẽ tranh nồi canh bị rục rã ...! Vì sau khi cho đồ bổi vào nồi canh rồi mới nêm nếm ... kéo thời gian sẽ dễ làm cho nồi canh mất ngon . Nêm nếm trước và khi thả đồ bổi vào rồi nêm sơ lại vì chất rau cải sẽ ra trong nồi canh ... nên mình sẽ chỉnh lại mức độ của nước canh dễ dàng và rất nhanh !

- Khóm cắt miếng nhỏ hay cắt sợi lớn cỡ ngón tay (tùy thích) . Đậu bắp cắt miếng xéo dày chừng 1cm (cho loại đậu bắp bên VN) . Còn bên Mỹ ái thử qua ... đậu bắp ra nhớt nhiều quá làm nồi canh chua không được ngon ..và hình như không giống loại bên VN trồng nên ái ít khi nấu . Nếu có nấu thì ái chỉ rửa sạch, cắt bỏ đầu đít rồi cắt làm 2, hay làm 3 ... cho vào microwave hấp chín .... xong mới thả vào nồi canh chua ...... để tránh bị nhớt ! Cà chua cắt đôi cắt làm 4 . Bạc hà lột bỏ vỏ cho sạch sẽ cắt miếng xéo theo chiều của cọng bạc hà, độ dày cỡ đậu bắp ! Đậu rồng (nếu ai biết ăn thì sẽ biết) cũng cắt miếng xéo dài dài ...và độ dày cũng giống đậu bắp hoặc có thể dày hơn một chút ! Rau muống lặt cọng tùy theo loại có lá dài hay nhỏ ... mà lặt, đừng để dài quá ! Rau cần ta và hành xanh cắt khúc 5-7cm . Rau thơm

- Khi nêm nếm nồi canh xong thì vẫn mở lửa lớn lần lượt cho rau muống cho rau muống chín, rồi khóm, đậu bắp, bạc hà, cà chua, giá, rau cần và phần củ của hành xanh trước ! Xong cho phần lá của hành xa vào, rồi rau thơm và ớt vào !

Ai thích thì dùng dầu ... phi phần củ của hành xanh cắt nhuyễn, hoặc bên Mỹ có bán loại hành củ khô (bán sẵn trong tiệm) mua về cho vào dầu phi thơm rồi thả vào nồi canh chua, sẽ cho hương vị thơm của rau thơm mà thơm của hành phi nữa rất là ngon ! Còn ai không thích thì cứ để nguyên như vậy !

37. Đậu hủ:

- Muối sả ớt chiên dùng loại chiên sơ sẵn (bên VN) hoặc loại đậu hủ trắng loại firm trong hộp, hay loại để ngoài, loại để ngoài màu hơi vàng hơn tí (trong mấy chợ VN có bán) nhưng cứng hơn dễ dàng cho việc nhét muối sả ớt vào trong miếng đậu hủ ! Dùng dao cắt ra thành miếng giống loại chiên sẵn ! Xong lấy dao khứa nhiều đường nhỏ mặt trên của miếng đậu hủ rồi nhét muối sả ớt vào ! Xong lấy cọng hành buộc lại (cọng hành xanh bỏ qua dầu cho xìu xuống hoặc là nước nóng cho xìu xuống khi buộc lại không bị đứt) . Không buộc cũng được nhưng lúc chiên miếng đậu hủ săn lại thì sả ớt sẽ rớt ra ngoài hết ! Tuy nhiên đừng nhét quá nhiều sả ớt trong miếng đậu hủ khi chiên sẽ dễ bị khét ! Để phần sả ớt còn lại ...một lát sau khi chiên đậu hủ xong thì mình chiên sả ớt rồi trải lên trên mặt miếng đậu hủ !

- Chiên giòn ăn với nước tương khèo ! Cắt miếng lớn nhỏ tùy ý muốn giòn thế nào chiên xong để ra đĩa . Lúc dùng chấm với nước tương khèo (đã chỉ cách làm). Có thể ăn kèm với rau sống, cà chua, xà lách, dưa leo ...!

- Đậu hủ trắng không chiên nấu canh hẹ

- Kho (tương kho dừa) hay có thể kho với củ cải thay vì kho thịt heo với củ cải !

- Chiên giòn và cắt mỏng cho các món xào !

38. Canh hoa củ:

- Củ su xanh, cà rốt, củ cải, bông cải trắng . Đậu hủ . Hành xanh, ngò rí cắt khúc 2cm .

Bông cải trắng thì cắt theo thân của nó không lấy quá to ! Các loại củ thì gọt rửa sạch . Cà rốt và củ cải nhớ lựa loại to mập tròn trịa cắt làm 3, làm 4 khúc gì đó (cho dễ hơn là để nguyên củ) rồi dùng dao tỉa 4, hay 5 cánh hoa ... xong xoay lại cắt miếng dày chừng 2cm . Củ su thì cắt đôi bỏ hột ! Xong cũng dùng dao tỉa rồi cắt một nửa thành 2 miếng, tổng cộng là 4 miếng, rồi xoay ngang lại cắt giống củ cải và cà rốt ... sẽ cho ra miếng củ su hình tam giác ... có các khía !

Đậu hủ cắt miếng vuông vừa dày khoảng 2cm, xong khứa bên ngoài giống xào chua ngọt rồi đem chiên đậu hủ sẽ săn lại thành các khía !

Bắc xoong nước lên đun cho sôi, nêm nếm vừa ăn rồi thả cà rốt, đến củ su, củ cải và bông cải trắng ......... sau cùng là đậu hủ ! Có bọt nhớ hớt bọt ... cho tất cả các loại canh, hay kho cũng vậy ....... luôn hớt bọt bỏ để nhìn nồi canh trong suốt ! Khi dùng ... canh phải nóng ... múc ra tô rắc hành ngò lên rồi rắc tiêu !


39. Canh bầu:

- Cách cắt sợi nhỏ đã hướng dẫn qua . Đậu hủ chiên giòn miếng vuông mỏng hay sợi mỏng tùy thích ! Hành ngò cắt 1cm .

- ái thích phi dầu tỏi + phần củ trắng của hành xanh băm nhuyễn rồi mới cho nước vào nồi nấu ........như thế thì nồi canh thơm hơn ! Ai không thích thì chỉ bắc nước đun sôi ... rồi nêm nếm .... vừa ăn xong, mới thả bầu vào, một chút thả đậu hủ vào rồi cho hành ngò vào ... rắc tiêu !

Nhớ là khi bầu cắt sợi nhỏ dễ bị rục nên nếu không phải nấu cho người già ăn, thì đừng để sôi lâu quá, miếng bầu sẽ bị rục rã !

Nếu nấu với thịt chay hay ham chay xay ... thì nên phi dầu tỏi trước cho thơm nêm nếm chút trong thịt rồi mới cho nước vào nấu !


40. Canh bí đao:

Cách thức giống canh bầu !

- Sợ nhỏ giống canh bầu !

- Cắt miếng dày khoảng 2-4cm gì đó ... là để hầm, thường thì người ta hầm với xương hay thịt ! Còn ở đây mình nấu chay ....... ai thích cắt miếng dày và lớn thì để cho nó sôi lâu chút cho bí chín !

41. Rau câu trái cây:

ái ít khi nào làm ...., ái thường làm rau câu khuôn . Vì rau câu trái cây thì dễ làm hơn nhưng mà không phải ai cũng thích ăn các loại trái cây giống nhau, và dùng rau câu có pha chế màu từ nước trái cây ! Nên nếu làm biếu hay tặng .... thì cũng hơi khó ! Rau câu khuôn thì căn bản rất là đơn giản, nhưng khó nhất là đổ khuôn ! (sẽ nói sau)

- một gói rau câu hiệu Telephone brand (Agar - Agar powder)

- Khoảng 7 cups nước lạnh (ai thích rau câu đặc nhưng không cứng lắm thì xài hơn 7 cups nước, thường ái dùng chén ăn cơm loại vừa = 1 cup nước). Cái này là nấu không đường, không nước cốt dừa ! Nếu có thì công thức sẽ khác đi một chút !

- Đường khoảng 1 đến 2 cup, hoặc không đường nếu ai không thích để đường . Nhưng đối với ái thì ... rau câu nên có đường cho ngọt ngọt thì mới ngon, ăn lạt nhách thì ái không ăn (vì thế ái cho khoảng 6 cups rưỡi nước + một cup đường đầy cho hơi ngọt ngọt ! Trừ khi những người cử đường nên làm không đường chỉ có trái cây ăn cho mát ! Có đường là để khi có cho nước trái cam, hay khóm vào thì hai loại này đều có hậu chua ...sẽ cho khẩu vị ngon hơn . Khi cho cà phê thì bớt đi vị đắng !

- Dùng các loại trái cây như kiwi (nhưng ái không thích kiwi nên không có làm chung kiwi), strawberry cắt lát mỏng ...hay các loại nhãn, vải, chôm chôm tươi hay hộp . Nếu hộp thì nhớ là lấy ra rửa sạch vắt bỏ hết nước chỉ lấy trái thôi ! Mấy loại này thì muốn giữ nguyên trái hay cắt cũng được !

- Dùng nước lá dứa cho màu xanh, nước cốt dừa, nước trái cam cho màu cam, nước trái khóm, màu cà phê, cà phê sữa ... đại khái nên nhớ là ... nếu dùng những loại này pha mà trộn nhiều quá thì rau câu rất dễ bị giữa ! Cái này làm muốn dùng màu thiên nhiên từ trái cây !

- Cho nước vào xoong nhớ là nước lạnh hoặc ấm ấm thôi ... không xài nước thật nóng ! Rồi mở lửa ..vừa, ... từ từ cho gói bột rau câu vào, cho vào tới đâu khuấy đều tới đó ....... khuấy không ngưng tay cho rau câu dễ tan và không đóng cục dưới đáy, không được hấp tấp ! Cứ khuấy đều tay cho đến khi rau câu tan ra hết, lấy cái vá múc lên thử trong ánh đèn bếp nếu rau câu trong thật trong không còn hạt nhỏ và nó chảy ra làm cho nước giống như có chất keo ... là rau câu đã tan hết ! Lúc này cho cho đường vào khuấy đều ... lửa nhỏ lại nhé ! Nhớ là khuấy cho đường tan hết và không đóng cục khét ...rồi tắt bếp !

- Dùng cái khay hay hộp vuông hay chữ nhật bằng loại dùgn nướng bánh hay là loại sứ, hay loại plastic, nói chung cái nào cũng được ... vì mình không cần đổ khuôn ! Khi cho rau câu vào hộp, phải múc ra ngoài cái tô hay chén trước ...điều này là để mình còn pha chế màu vào nữa ...! Không có thọt cái vá vào trong nồi rau câu sẽ làm lây mùi hay màu cho cả nồi ! Chế một lớp rau câu xuống đít khay ...khi nó vừa đông lại là cho trái cây vào rải đều .....xong rồi đổ tiếp một lớp khác lên trên mặt ... nó sẽ dính vào trái cây ! Xong dùng nước lá dứa hay nước cam, nước khóm ...pha chung với rau câu rồi chờ lớp kia vừa đông lại là cho vào tiếp ! Xong thích thì cho thêm lớp khác, còn nếu đã đủ dày hay là dùng hộp nhỏ, thì dùng thêm hộp khác pha chế màu và mùi vị khác !!! Xong đem để tủ lạnh cho lạnh rồi cắt ra ăn !

*** Phải để lớp trước đông lại rồi mới đổ lớp sau vì nếu không rau câu còn lỏng, màu nó sẽ bị loảng và chảy xuyên qua lớp trước ! Nhưng cũng đừng để đông quá cứng mới đổ lớp kế tiếp ...điều này cũng quan trọng .... vì nếu thế thì các lớp dễ bị rời hay tách ra ..........hơn ! Vì đơn giản giống vầy: khi mà muốn dán hay vá một cái gì bằng keo ... mình trét lên là cũng phải ép hai miếng lại với nhau, không thế để cho keo nó đặc cứng rồi mới ép lại ......... làm sao dính được !

*** Khi đổ lớp đầu và lớp sau để ép sát trái cây vào chính giữa, thì nhớ dùng lớp rau câu trong (nghĩa là đừng có pha màu trong lớp này, nhìn sẽ không thấy hình dáng của trái cây nữa). Trái cây phải nhìn xuyên qua lớp rau câu mới đẹp và thấy ngon !

*** Rau câu trái cây và dùng màu pha từ trái cây .... ăn cho mát và lạ miệng ...! Nhìn có màu sắc ... nhưng mà cái gì có mặt này thì có mặt khác ...

...nên nhớ vài điều: trái cây tươi gặp rau câu nóng sẽ bị teo và có chảy ra nước ! Khi hỗn hợp rau câu pha thêm thành phần trái cây thì độ cứng bị giảm đi ... khi cắt miếng rau câu ... nếu cắt trúng phần trái cây nhiều ... thì dễ bị bể ! Dùng nước trái cây để pha hương vị tươi mát ....nhưng mà làm giảm đi độ đặc của rau câu, nếu mà muốn có màu sắc càng đẹp phải pha quá nhiều ... sẽ dễ làm rau câu bị giữa ! (Vì thế nếu mà muốn pha nhiều nước trái cây làm màu sắc thì khi nấu rau câu nên để lượng nước ít đi một chút để bù lại cho lượng nước của trái cây) Và cuối cùng là ... món rau câu trái cây ...tuy ngon lạ miệng ... nhưng không để lâu được ! Nên thường thì ở nhà lâu lâu mới làm ... mà khi làm ái chỉ để trái cây ... chứ ít pha nước trái cây làm màu sắc ....! Nếu có pha màu thì hay pha lá dứa hay cà phê, vì hai loại này để lượng ít mà thơm và ngon ! Nước cốt dừa, nếu pha màu trắng bằng nước cốt dừa thì nên múc phần nước rau câu cho vào nồi nhỏ (+ thêm đường cho ngọt hơn nếu thích) và cho nước cốt dừa vào chung nấu chín trước khi đổ lớp rau câu, như thế mới giữ được rau câu ngon ! Còn nếu trộn sống vào thì chỉ ăn liền ... không giữ lâu ! Loại này thường thì để vài ngày thì okay !

Ái đã thử qua mấy người làm ... ăn cũng rất ngon, nhưng mà mau ngán vì họ đều pha nước cốt dừa ...sống (có nghĩa là lớp nào có nước cốt dừa thì mới hòa chung với rau câu) . Hơn nữa để một hai ngày là nó chảy nước và hình như rau câu ... không có được đặc đúng mức vì .... pha nhiều nước trái cây quá !

Có lần chị bạn đi chơi về mua cho ái mấy cái rau câu có pha nước cam làm màu ...nhưng mà lúc ăn thì quá chua và không có độ ngọt, nghĩa là lờ lợ ...! Ái nói là đi mua làm chi tốn tiền ... muốn ăn thì để làm cho ăn ! She nói tại vì thấy bán cũng đẹp đẹp mua ăn thử ...sẵn cho ái thử luôn ! Bán 3, 4 đô một cái trong khuôn nhỏ xíu ... !

Nếu cảm thấy nấu một gói rau câu ra quá nhiều rau câu (ít người ăn)....... thì nên nấu không đường, mình sẽ chế biến thêm món khác ! Làm chừng một hay hai hộp nhỏ rau câu trái cây ...thôi và chừa phần còn lại mình làm món khác !

Nếu mà dùng rau câu chế biến thêm món khác, thì nấu rau câu không đường trước rồi múc rau câu cho vào cái khay hay hộp để đông đặc, phần còn lại thì để đường nếu thích ! Nếu ai thích có đường hơi ngọt ngọt thì cứ nấu có đường chung luôn nhưng đừng làm quá ngọt ! Múc rau câu có đường hay không đường đổ vào một hộp hay khay ... cho đông đặc ! Để tủ lạnh ...cho lạnh ... xong ....:

42. Chè đậu xanh rau câu (ăn lạnh):

- Lấy phần rau câu đổ riêng trong hộp cắt cục vuông nhỏ bằng ngón tay, hoặc cắt sợi nhưng không nhỏ lắm !

- Đậu xanh nửa hột có vỏ .. vo rửa sạch bắc lên nấu cho đậu xanh nở, khi chính xong để đường cho ngọt và thêm va ni cho thơm ! Để nguội rồi cho rau câu vào chung, múc đậu xanh ra hộp để tủ lạnh ... khi ăn múc một chén hay một ly ... dùng mát và tốt cho sức khỏe !


43.Chè rau câu trái cây (ăn lạnh):

- Không phải chè thái, vì không để các loại khác, không có đậu ...hay các loại khác !

- Rau câu đổ riêng trong hộp cắt cục vuông nhỏ bằng ngón tay (nếu mà đổ hai hộp hay hai lớp, một lớp trắng và một lớp pha chút cà phê, lá dứa gì đó cũng ngon). Trái cây mít, nhãn, vải, chôm chôm mua trong lon ... nhưng rửa sạch để cho khô nước ! Dưa cantaloup đỏ hay honey dew dưa xanh .. hai loại này mát để bù lại trái cây VN ăn nóng, cắt miếng không nhỏ lắm miếng mỏng hay cục vuông giống rau câu cũng được !

- Sữa loại coffee make ... nhưng là original ... không có add đường hay gì khác !!!

- Nấu nước đường !

- Cho sữa vào xong cho trái cây và rau câu vào ... rồi mới cho nước đường vào ! Sữa có chất béo, đường thì cho vào sau để control độ ngọt .... không nên ngọt quá ! Để tủ lạnh múc ra ăn ...nhớ coi ngày hết hạn của sữa, thường loại này mấy tháng mới hết hạn ! Nên có thể để trong tủ lạnh ăn cả tuần !

*** Có lúc ái ăn kiểu express, khi có làm rau câu ... ái mua sữa tươi loại Vitamin D add ...rồi về rót sữa ra ly, cho rau câu vào, cắt trái cây bỏ vào ..không bỏ đường vào..... ăn một ly ngay ....là cũng có chất dinh dưỡng mát rồi !

*** Thật ra ai uống được sữa tươi, có thể cắt trái cây để vào sữa vừa uống vừa ăn ....nếu như ăn trái cây hoài thấy ngán .... ăn kiểu này ...vừa ngon và lạ miệng ! Và uống sữa cũng không bị ngán !


44.Gỏi rau câu (ăn Express):

- Lấy phần rau câu đổ riêng trong hợp nhỏ (không có đường) ! Đổ lớp mỏng rồi cắt sợi mỏng ! Sẽ cho sợi rau câu sực sực không mùi vị !

- Cà rốt, rau cần celery bào sợi . Rau thơm cắt nhỏ !

- Trộn hỗn hợp giấm đường muối, không cần tỏi ...... cho vừa ngon ... rồi nhúng rau câu vào ... và lấy ra cho vào thau . Xong nhúng cà rốt, rau cần qua nước giấm đường muối để vào thau, thử xem nó ngấm và vừa không, rồi cho rau câu vào trộn đều . Xong rưới tiếp nước giấm đường muối vào thau ... và trộn cho nó thấm ... rồi múc ra đĩa trải rau thơm lên mặt ! Dùng lạnh !


45.Rau câu đổ khuôn:

Sẽ hướng dẫn sau !


AT
April 3, 2011
__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn