View Single Post
  #412  
Old 04-25-2012, 04:16 PM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default


Các Món Chay Chế Biến... (tiếp theo):


Nếu ai chỉ thích thanh đạm thì dùng món thịt chính là đậu hủ ........ ! Vì thật ra thì ngày xưa không có cầu kỳ ....chẳng hạn như phở, bún bò huế ..... nếu mấy món này ... bây giờ người ta nấu toàn là mua thêm thịt tôm chay chế biến .... nhìn cho giống ! Còn nếu không thì ... có mấy gia vị chay giống như cốt phở, cốt hủ tiếu chay, hay là cục soup chay đó ......... thì họ cũng lấy từ nước ngọt rau cải rồi thêm cái gì thì ái không có biết ........ nhưng mà mua về thả vô có mùi vị ........và dùng đậu hủ !!! Còn ai thích thì cũng lâu lâu mới nấu mấy món cầu kỳ này ....... đồ chay tươi chế biến ái nghĩ cũng là để người ta khỏi tốn công tự làm, và những ai không biết gì thì mua cho lẹ !

Gia vị ái nêm cho đồ chay là đường, muối, nước tương chay, bột nêm chay ! Bây giờ nấu đồ mặn ái cũng nêm bột nêm chay . Vì bột nêm chay chế biến từ vegetable và mua loại low sodium .........! Vì mom của ái phải cử nhiều thứ .....nên ...bây giờ nấu ăn cũng phải khác hơn xưa ! Bột nêm chay có mấy loại ...quên mất tiêu không để ý cái tên ...... nhưng nhìn mặt biết liền hihihi ! Lựa loại hạt trắng hay vàng có bán trong chợ VN (bên Mỹ). Đừng lấy loại đục và màu đậm gần như nâu ... loại này rất mặn và nêm vô làm đục luôn cả đồ ăn, nhất là các món canh !

23. Bít tết chay (đậu hủ hoặc thịt bò chay):

- Thịt bò chay khô ngâm nước sôi cho mềm, rửa sạch và thay nước vài lần cho hết mùi ...rồi vắt ráo . Miếng nhỏ để vậy, miếng lớn quá có thể cắt làm đôi !

- Đậu hủ trắng loại firm cắt miếng to chiên giòn rồi cắt miếng mỏng lại dài hay ngang tùy thích nhưng mà miếng đậu hủ không cắt sợi nhé ! Hình chữ nhật 5-6 x 2-3 x1 (dài rộng dày) hoặc hình vuông 3x3x3 ... ái nói đại khái thôi .... nhưng mà khi bạn cắt miếng đậu hủ thì tự con mắt mình sẽ muốn cắt thế nào ! Vì thế mà thường ái thích chỉ nấu ăn phải có để hình .... nhìn hình không cần giải thích nhiều !

- Xà lách xanh hay tím lá nhỏ để nguyên lá lớn thì cắt ra bớt (để khi trộn lên và lúc gắp ăn không bị văng tùm lum). Nhớ rửa rồi rải sạch nước đi đừng để nước đọng chảy tùm lum !

- Cà chua cắt khoanh mỏng theo chiều ngang của trái cà . Ai cầm nguyên trái cắt được thì cắt, ai không cắt được thỉ bổ trái cà làm đôi theo chiều dọc rồi quay ngang lại cắt khoanh . Mua cà nhỏ vừa thì cắt nguyên trái cho khoanh đẹp . Còn cà to quá thì cũng bổ đôi ra rồi hãy cắt ..! Nhớ tỉa cái phần chỗ cuống cà bỏ đi nhé !

- Củ hành tây bổ đôi theo chiều dọc ....... rồi ai thích cắt khoanh mỏng theo chiều ngang, hoặc theo chiều dọc cũng okay hết !!! Cái nào tiện cho mình thì làm !

- Hỗn hợp giấm đường cho củ hành tây vào ngâm ! Bên đây có tủ lạnh nên để tủ lạnh cho hành còn giòn

- Cách trộn:

** Đậu hủ:

Trải xà lách ra đĩa lớn cho cà chua xếp hình tròn quanh xà lách ..., trải đậu hủ lên trên, rồi đem củ hành giấm lên trên cùng xong rắc tiêu . Ai thích thì có thể để thêm mấy cọng ngò rí lên rồi rắc tiêu lên ! Nhưng món này thường ái không để thêm ngò rí hay rau thơm gì khác ! Ăn kèm nước tương tỏi ớt chanh đường hoặc chén nước mắm chay (tùy thích) . ái thì dễ lắm, tùy cơ ứng biến .... ! Khi ăn gấp miếng xà lách cà chua củ hành chấm vào nước tương ......... rồi .............cho vô miệng ...... ùm .......... hihihi

Đậu hủ làm theo cách trên thì lạt nên nếu muốn miếng đậu hủ đậm đà, ai siêng thì cho đậu hủ vào chảo dầu tỏi phi vàng .... rồi nêm nếm trong đậu hủ cho vừa ăn xong mới trải lên đĩa xà lách ! Còn nếu không thì đậu hủ nhúng sơ qua nước muối sơ (không mặn chát, đã có giải thích qua) trước khi đem chiên !

*** Thịt bò chay:

****Có hai cách:

1. Cho tỏi dầu vào phi vàng thơm rồi cho thịt bò vào chiên đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho miếng thịt bò ngấm và mềm mềm thì tắt bếp ... xong múc ra trải lên trên đĩa xà lách, rồi cho củ hành giấm đường lên trên mặt rắc tiêu ! Chấm kèm thêm nước tương hay nước mắm chay !

2. Có thể xào thịt bò chung với củ hành tây (xẻ đôi theo chiều dọc rồi lấy nửa củ cắt theo chiều dọc miếng dày 2cm, xong tách rời ra) nếu ăn sống không được ! Nếu làm cách này thì không xài củ hành giấm đường . Mà trong lúc nêm nếm cho luôn giấm vào có vị chua chua ngọt ngọt ! cũng cho thịt bò vào xào trước nêm nếm vừa ăn rồi mới cho củ hành tây vào ! Khi chín xong rồi thì múc ra cho lên đĩa xà lách ! Rắc tiêu lên . Chấm kèm thêm nước chấm như cách 1 nếu cần thiết !

*** Không thôi thì làm chén nước chấm express . Vì trong đĩa xà lách nếu mà xào thịt có nhiều nước thì không ngon, mà ít nước thì cho vào xà lách cà chua cũng làm giảm đi vị đậm đà . Còn xào mặn quá thì lại cũng không có ngon .... cho nên người ta mới hay ăn kèm theo nước chấm là như vậy ! Giống như trộn với đậu hủ áh ...nếu mà chỉ cho nước giấm chua ngọt với củ hành tây vào không thì cho nhiều nước chua ngọt kiếu nàyvào quá ... cũng làm khẩu vị ngon bị giảm, trừ khi ai thích ăn chua nhiều ! Nước chấm kiểu nhanh thì cũng có ớt cắt khoanh hoặc tương ớt, giấm, đường, chút muối, nước tương và nước ! Cái này là không muốn có nhiều nước tương quá mà chỉ muốn có mùi nước tương cho thơm thôi ...dùng để chấm, hoặc nếu cả nhà dọn ra ăn chung thì có thể rưới luôn chén nước chấm vào đĩa to ....... rồi trộn lên và gấp ăn chung ! Nhưng nếu đổ hết vô .... thì ăn còn dư ... nó ỉu xỉu ! Mon bít tết ........ làm là ăn liền, nếu chưa ăn thì đừng nên xếp ra đĩa mà hãy để riêng từng thứ ! Hoặc có thể xếp cà chua lên xà lách ...trước khi chuẩn bị dọn bữa cơm ! Nếu có mấy món khác nữa thì nên chuẩn bị bít tết cuối cùng ... vì món này phải ăn liền và fresh ... để lâu thì hông có ngon ! Tốt nhất khi ăn lẻ tẻ thì chỉ xếp ra đĩa sâu lòng rồi cho cho thịt và củ hành tây giấm đường vào, thịt có thể cho vào microwave hâm nóng nếu đã xào sẵn ! Còn ái thì để vậy dzớt luôn ... vì món này ăn lạnh mà .... hihihi ..........chỉ hơ cho thịt nóng chút xíu thôi ... chứ để lên mà rau bị ỉu xìu thì ái không có thích !!!


24. Sushi chay:

ái ít ăn sushi ... nhưng nếu ăn thì không thích wasabi với soysauce . Chỉ ăn ginger thôi ! soysauce thì mặn, wasabi cay xè .... hihihi . Gừng chua chua ngọt ngọt có thể tìm mua trong tiệm Mỹ hoặc Đại Hàn hoặc Nhật ! Còn nếu không thì mua loại giấm đỏ rồi ngâm gừng cắt lát mỏng vào .. thêm chút đường với chút rượu ...hmm ... rượu gạo ! Không có rượu thì làm đỡ .without rượu.. ăn cũng tàm tạm ... mà ! Mình chủ yếu là đổi khẩu vị và màu sắc cho dễ bắt mắt ... thôi !!! Không phải ăn đúng kiểu hihihi .

- Sushi rice tìm mua trong chợ = có để chữ sushi rice, ái thấy chợ Đại Hàn có bán ! Nếu không thì mua loại gạo dẻo thơm ....! Nấu cơm này lên ! Seaweed (rong biển miếng khô dùng quấn sushi thì tìm trong chợ VN cũng có áh ...), mua loại không có vị ... có nghĩa là original không có add muối vô ....!

- Nhân:

Mấy cách đơn giản, nếu ai thích gì quấn cái đó ... miễn là loại mình ăn được !

** dưa leo cắt miếng mỏng dài giống như cuốn gỏi cuốn áh ... bỏ hột, cà rốt cắt sợi dài, bơ cắt miếng mỏng theo chiều xuôi của trái bơ, cua giả mua tiệm Mỹ, đậu hủ chiên cắt sợi mỏng dài, pickle ngọt miếng hay nguyên trái nhỏ mua chợ Mỹ, cái này cũng cắt ra giống dưa leo nhé . Rau cần celery cũng chẻ mỏng dài . Mayo mua trong tiệm Mỹ, creamchese . Hạt mè sesame (rang) ! Nói chung kiểu ăn chay ... nên mấy cái loại này muốn gì tùy ý !

** vì không có ăn cá ...tuna, salmon v..v.. hihihi nên nếu thích làm nhân chín thì có thể làm nhân theo kiểu bánh cuốn chay nhân mặn !

Nếu có mua sẵn cái miếng để ép sushi hay là khuôn sushi thì chặt hơn và đẹp hơn thôi ! Không có thì quấn tay ! Trước sau cũng vô bụng mà hihihi

Có hai cách cuốn ...... vì nếu dùng tay ép nó thì hơi khó .... nên phải coi cuốn cái gì để cho seaweed ra ngoài hay cơm ra ngoài !


Trải miếng plastic trên thớt hay đĩa gì đó, nếu không trải plastic thì thớt phải thiệt khô vì nếu ướt thì seaweed nó xìu lát nữa ăn mất ngon (nếu mà cuốn seaweed bọc bên ngoài) ...trải miếng seaweed lên trên rồi trét cơm vào miếng seaweed dày mỏng tùy thích ăn cơm nhiều hay ít !

*** cho hỗn hợp nhân chín lên trên cơm để gần sát mí cuốn, kéo nhân dài theo hình miếng seaweed áh ... rồi mới quấn lại ...nhớ ráng ép cho chặt ..., cái khúc bắt đầu ép vô là ráng ém cho nhân nó dính vô cơm trước rồi mới cuộn hết ... seaweed nằm mặt ngoài nên cũng dễ hơn là cơm nằm mặt ngoài !

Nếu cuốn mấy loại kia vô ........cũng trải đều dài theo chiều miếng seaweed rồi cuốn, là sợi dài dễ quấn hơn, seaweed là lớp bọc ngoài, cơm ở trong !

*** Còn nếu thấy có thể làm được thì sau khi trét cơm xong lật mặt cơm ra ngoài, cho seaweed vô trong bỏ nhân vào ... và cuốn ...!!! Creamchese hay mayo là theo đồ Nhật nó để ...........còn .......VN hông thích ăn thì hông cần để ...!!!

- Cuốn xong ... cuốn nào có cơm bọc ngoài, ai thích ăn mè ... thì rắc lên mặt hay rắc một ít xuống thớt rồi lăn nhẹ qua một vòng ...! Xong rồi thì dùng dao thiệt là bén ... phải bén (vì mình không có loại dao chuyên cắt sushi) ... thì cắt mới đứt ... nếu không là sushi bể hehheehehe !

*** Rồi ai thích ăn cá, tôm, cua... hay gì đó thì cũng cuốn bằng cách này ... nhưng ở đây ái chỉ cuốn chay thôi .............. nên ..........miễn bàn !!!


25. Vegetable lăn bột:

- Cà rốt, mushroom, broccoli, củ hành tây, zucchini xanh dài dài áh, khoai lang ... hay thêm cái gì đó mà mình thích !

- Cà rốt, khoai lang, zucchini cắt miếng xéo xéo dày 1-1.5cm theo chiều của củ ...(để nguyên trái cắt). Mushroom để nguyên trái, broccoli thì cắt miếng vừa vừa giống xào, củ hành tây để nguyên cái cắt khoanh tròn dày khỏang 2cm .

- Mua bịt bột vegetable tempura trong chợ VN có bán ....... về để lăn ... coi theo cách pha của nó ......... ! Lăn vegetable vào bột ... rồi chiên .......chiên giòn lớp bột bên ngoài rồi để lên cái đĩa có giấy cho hút hết dầu ... xong trải ra đĩa !

Chấm chung với chén nước chấm đơn giản: nước sôi + đường + nước tương !!! Nhưng pha lỏng lỏng ... nhạt nhạt ... cho ít nước tương thôi !


26. Gỏi đu đủ khô bò chay:

- Đu đủ loại ửng nhưng không chín ! Không có thì mua loại sống còn xanh, nhưng đừng lựa trái non quá ...! Vì muốn dùng bào sợi không bóp muối vắt nước bỏ thì không nên dùng loại quá non ... thịt của nó sẽ không ngọt và có vị chát ! Khi làm món này nếu mà làm siêng thì ái cắt sợi nhỏ rồi bóp muối ... vắt nước bỏ ... xong vắt ráo lại ....như thế ăn vào cọng đu đủ mới giòn ...! Nhưng thông thường người ta toàn là bào sợi không hà .... bào sợi ăn cũng okay ... nhưng để lâu chút là nó bị xìu ....! Anyway ..... bào sợi lẹ hơn nhen !

- Rau húng quế cắt làm hai làm ba gì đó ... không cắt nhuyễn . Ớt trái ...nếu muốn có màu đẹp không cay thì mua loại trái to ... ít cay, trong chợ VN có bán, cắt khoanh xéo xéo !

- Thịt bò chay khô ... ngâm trong nước sôi cho nở mềm, thay nước nhiều lần cho hết mùi rồi vắt ráo . Cắt sợi cỡ đầu đũa hoặc đầu ngón tay út ...tùy thích . Nói chung là đừng có để miếng thịt nguyên !

- Khuấy hỗn hợp gia vị có chút nước, ngũ vị hương, bột xá xíu, đường, nước tương, bột nêm, ớt khô loại miếng nhỏ nhỏ có luôn hột .... ! Nếm thử thấy vừa ăn thì mới okay ! Ngũ vị hương cho có mùi khô bò, bột xá xíu hơi đỏ đỏ ...cam cam ... giống màu khô họ làm ngoài tiệm hơn !

- Nước chấm: Dùng 4 hột xí muội ĐỎ để ngâm trong ly nước một đêm để trong tủ lạnh . Hôm sau lấy nước xí muội, dầm dầm cho xí muội tan hết ra màu đỏ xong bỏ xác xí muội chỉ lấy nước thôi ... rồi add đường, nước tương, giấm . Xí muội có màu có vị chua ngọt mặn sẵn rồi ... nên khi add vào thêm thì cho từ từ vào mà nếm thử cho vừa ăn ! Giấm để sau cùng vì sẽ làm tăng vị chua ... nếu mà nước chấm chua quá ăn không ngon nữa ! Cắt ớt khoanh, thích thì cho thêm tỏi băm nhỏ (không băm nhuyễn, nghĩa là nhìn thấy hình dạng miếng tỏi) ! Cái này ái cũng hổng biết để công thức xác định vì ái hay làm nhắm chừng ....... cho nên có ly nước xí muội rồi nhắm chừng cho vào nhé ! Mình không phải cần nước chấm đen thui, nên không để nhiều nước tương, mua loại dịu và không mặn thì ngon hơn ! Có người đế nước màu trong đó nhưng ái không thích, nên hồi xưa làm ái cũng không có đế nước màu (thick soy sauce). Còn cách xí muội là lúc trước ....... chị bạn bày cho làm ...vì người ta bày cho "her" rồi "she" làm thử thấy cũng ngon ! Cách này thấy ngon có lẽ dùng làm nước chấm phụ cho mấy món gỏi mà bạn nào trộn bị hơi lạt :)

- Cho dầu tỏi vào chảo xào vàng thơm rồi cho thịt bò vào chấy ... cho nó thơm ... xong cho hỗn hợp gia vị vào để lửa riu riu cho nó rút vô trong miếng thịt bò ...khi mà nó ráo lại hẳn .... coi chừng lửa đừng để khét nhé ....ráo lại hẳn thì giờ chỉ còn thấy ớt dính dính bên ngoài ....xong tắt bêp ... xớt thịt ra đĩa để nguội !

- Một là: cho đu đủ bào vào khay ....xếp kho bò lên trên, rồi xếp rau quế lên trên mặt, cuối cùng là ớt ! Hai là: trộn đu đủ với thịt bò chung rồi rắc lá quê lên mặt, rồi đến ớt ! Cách thứ hai là tránh người ta chỉ ăn trúng toàn khô bò, và người khác ăn trúng toàn là đu đủ ! Nhưng trộn chung luôn thì ...để một hồi nó ỉu xìu ... vì khô gặp đu đủ ..... để ngoài gió một hồi nó sẽ nhão !!! Tốt nhất là để ra tray bự xếp đu đủ mỏng rồi trải khô lên trên ....người ta gắp là có cả hai thứ !

- Khi dùng thì người ta sẽ gắp khô đu đủ vào đĩa rồi chan nước chấm lên ! Cách này sẽ rất ngon . Còn có lúc thì người ta cũng chế hết nước chấm trộn chung với khô ............ái không giới thiệu cách này .... vì gỏi sẽ ỉu xìu ..... nếu chưa ăn tới !


27. Vài loại rau ăn kiểu bít tết và chua ngọt:

- Xà lách xoan ... rửa sạch trải ra đĩa, xào thịt bò để lên, cho củ hành tây giấm đường (cách cắt đã chỉ dẫn) lên trên, rắc tiêu lên và ăn ! Có thể dùng thêm với nước chấm !

- Rau càng cua chua ngọt:

** bóp giấm: rau càng cua rửa sạch cho vào thau . Trộn hỗn hợp giấm đường muối cho chua chua ngọt ngọt rồi rưới lên thau và trộn đều ... bóp bóp cho thấm nhưng đừng làm dập rau . Món này ăn chung với cá kho tiêu hay thịt kho tiêu. Tương dầu sả ớt, hoặc là những món kho chay có nước chấm !

** bít tết: cách làm như xà lách xoan

- Rau đắng: cách làm giống như bít tết thịt bò chay ! Rửa sạch, dài quá thì cắt đôi xếp ra đĩa, cà chua cắt khoanh mỏng trải lên, rồi xào thịt bò chay để lên, trên cùng là củ hành tây giấm đường ! Rắc tiêu lên ! Làm nước chấm !

- Rau râm: lặt lấy toàn lá ... ai làm biếng thì cứ ngắt đọt cũng được ...rửa sạch trải ra đĩa ! Cách làm giống bít tết chay và rau đắng ! Nhưng nếu ai không ăn cà thì không cần để cà !


28. Gỏi mít:

- Mua cái loại thịt mít non (không phải miếng mít vàng vàng chín nhé) . Mít non nó có luôn sơ có loại cắt sẵn có loại không ! Mua về cắt miếng mỏng theo chiều dọc ... nghĩa là cho nó dài dài ... còn tùy vào khổ của miếng mít trong lon ... nhưng đừng có cắt quá nhỏ, vì mình sẽ trộn làm gỏi ! Xong rồi rửa sạch và vắt cho hết nước cho ráo !

- Rau thơm cắt nhỏ 2cm . Ớt tỉa hoa . Đậu hủ cắt miếng chiên giòn rồi cắt sợi mỏng dài, còn nếu thích giòn giòn thì cứ cắt hình vuông nhỏ nhỏ rồi chiên !

- Trộn hỗn hợp giấm đường muối . Tàu hủ ky chiên giòn !

- Nhúng đậu hủ vào hỗn hợp rồi cho vào thau . Lấy tay hốt mít nhúng vào hỗn hợp rồi cho vào thau cho đến hết ! Trộn mít và đậu hủ chung lại rồi cho hết nước giấm đường vào trộn lên đều ... cho ra đĩa, bóp tàu hủ ky rắc lên mặt, rồi cho rau thơm, ớt tỉa hoa !

*** ai thích thêm cái gì khác thì trộn thêm, nhưng nếu thêm nhiều cái khác vô thì hông còn vị mít ! ái cũng không để củ hành tây vì nó hơi chỏi với mít ! Có tàu hủ ky nên ái hông dùng đậu phộng rang đâm . Nói chung căn bản là vậy ai thích thì thêm thắt vào !


29. Bún riêu chay:

- Rau muống bào, giá, rau húng quế ! Chanh, ớt ! Tàu hủ cắt miếng vuông 4x3x3 hoặc lớn nhỏ tùy thích , nhưng đừng nhỏ quá, chiên đừng giòn quá ! Có chả lụa chay thì cắt thả vô nếu thích nhưng ... hông cần thiết ! Bún sợi nhỏ tươi hoặc khô đem luộc chín !

- Cà chua tươi cắt đôi bỏ hột rồi cắt khoanh xéo xéo cho hơi dày ...(không biết thì cứ cắt nửa trái ra làm 2, làm 3 tùy theo khổ trái cà ! Hoặc cà chua hộp mua loại nguyên trái về cắt làm 2, làm 3 gì đó ! hành xanh lấy phần củ trắng cắt khúc 5cm . Củ cải gọt vỏ để nguyên củ cắt khoanh xéo dày 2cm .

- Cà rốt cho vào xay rồi lấy nước ngọt thêm vào nước làm nước soup ! Nếu có nước ngọt rau cải thì hầm ngon hơn từ mushroom, cà rốt, củ su, hay củ cải !

- Bắc nồi nước rau cải hoặc nước cà rốt pha thêm nước đun sôi nêm nếm cho vừa ăn ! Xong thả củ cải vô cho nước trong, chừng chút xíu là cho đậu hủ vô, rồi mới cho cà chua tươi, củ hành xanh (nếu có chả thì cho vô luôn cùng lúc, hay ai thích cắt lát mỏng xếp vào tô rồi mới chan nước soup thì không bỏ vô nồi) . Cà chua hộp thì thả vào nấu chung với nước ngọt rau cải ! Cà chua tươi để sau vì nó dễ bị rục rã !

Xong tới phần thả riêu vào nồi !

- Riêu: dùng bã cà rốt hay là bã khoai lang đỏ (cho vào máy xay ép lấy nước chỉ dùng xác) cho vào dầu tỏi xào chung với chút dầu màu hạt điều trước cho thơm và chín. Ai ăn trứng được thì quậy trứng gà trộn chung rồi cho riêu vào nồi nước soup ... nhớ là ém nó trong cái vá ... xong để vô xoong cho thấm ... rồi nó kết và dính miếng lại lúc đó mới thả riêu xuống nồi ! Còn nếu mà không ăn trứng thì dùng ít sữa tươi trộn chung nhưng đánh thêm chút bột năng cho nó dính ! cũng ém lại giống như trộn với trứng khi cho vào nồi ! Nếu ai không ăn sữa tươi (ăn chay) thì dùng sữa đậu nành ... mua loại hơi đặc béo ... nhưng cũng cho thêm tí bột ...để riêu dễ kết lại ! Nhưng nói trước dừng sữa ... nên ăn liền không nên để lâu (cất tủ lạnh áh)... vì ái chưa thử để lâu !!!

*** lưu ý: nếu ai cảm thấy mình làm bị hơi chậm thì nên thả riêu vào trước rồi mới cho cà chua và củ hành vào sau ! Vì nếu để nước sôi lâu cà chua sẽ rã ra hết và củ cải bị chín rục luôn vì mình cho riêu sau cùng và mình làm quá chậm ! Vì riêu tôm cua thường thường là làm chín sẵn trộn thêm trứng nên hay cho vào sau cùng ! Gặp nước sôi là xong liền ...! Riêu chay cũng chín sẵn... nhưng nếu biết mình làm chậm... thì cho riêu vào trước cũng được, còn để cà tươi rục rã hết ngon !

- Rau quế, giá, rau muống bào, chanh xếp ra đĩa ! Cách này ai ăn thì mới tự bỏ vô ! Còn đôi khi người ta bỏ rau muống với giá trộn chung xếp dưới đáy tô, cho bún lên rồi trụng qua nước sôi xong chan nước soup .. rồi họ mới để rau thơm lên ! Có người thích ăn rau muống luộc ...... hihihi ! Nhưng cách ăn đúng là rau muống bào ! Nếu không có rau muống có thể bào celery sợi ăn cũng ngon và mát nữa !


*** Lưu ý: bún nên trụng sơ qua cho nóng rồi mới chan soup ! Vì khi chỉ đun sôi nước soup rồi chan vào tô, độ nóng sẽ không đủ để chúng ta thêm thắt rau muống và giá vào ! Tô bún không đủ nóng thì ăn sẽ không có ngon ! Khi ái ăn món soup bún riêu, phở, hay hủ tiếu gì đó ...... thì nhất định nước soup phải thiệt nóng ... còn không thì ăn không ngon miệng, nhất là phở .. nguội làm mỡ nó quánh lại ăn ngán lắm !

30. Canh:

Đơn giản giống canh mặn chỉ thay thế thịt, cá, tôm bằng đậu hủ và thịt chay ! Vài loại canh chẳng hạn canh cải, canh mồng tơi, canh khổ qua, canh bí đao, canh mướp, canh bầu ...! Ngoại trừ nấu với đậu hủ ... (đậu hủ chiên giòn cắt miếng nhỏ), còn nếu nấu với các loại thịt chay ...mua loại khô về ngâm rửa sạch rồi xào trong dầu tỏi cho thơm và nêm nếm gia vị !

Canh hẹ đậu hủ: Hẹ cắt khúc khoảng 4-5cm . Đậu hủ trắng loại firm cắt miếng = không chiên, canh hẹ nấu đậu hủ trắng

Canh khổ qua: thường có hai loại: cắt mỏng là nấu kiểu canh, còn cắt dày là kiểu hầm ! Đế nguyên nhét thịt cũng là hầm !

Canh khoai mỡ: nếu lựa được khoai mỡ dẻo thì ngon lắm ... khoai mỡ chẻ đôi ... dùng muỗng nạo miếng ... không cần đều ...! Khi nấu canh khoai mỡ thì cho hành xanh và rau ngò ôm vào ! Canh này có thể dùng bã cà rốt hay khoai lang chấy cho vô để giống canh tôm ! Nhưng nếu nấu không thì bắc xoong phi dầu tỏi cho thơm rồi để nước vào đun sôi .. cho khoai vào nêm nếm vừa ăn, thấy chín thì thả hành và rau ngò ôm vào, rắc tiêu ... tắt bếp dời xoong !

Canh măng thì mua măng tươi hay măng hộp ...thích nấu với đậu hủ hay thịt chay !

Canh dưa chua ....... thì nấu với đậu hủ . Canh cải chua có thể nấu thêm với cà chua và đậu hủ !

31. Cá:

Dùng tự chế thì tốn thời gian .... không có rảnh thì đi mua ngoài đắt mà khỏe, nhất là mấy chỗ đông người VN như Cali, Texas ! Hồi trước bên CA ... lâu lâu nấu đồ chay mần biếng ..... toàn là mua họ mần sẵn ! Vì họ chế biến nhiều thứ ... mình khỏi phải mần ! Có điều họ để nhiều gia vị nhiều chất khác nên nhiều người không thích ăn, mà cũng không biết làm hay không muốn tốn thời gian thì ăn thanh đạm đậu hủ .... khỏi có cá !

Nhưng đại khái .......... ái chưa làm qua ...chỉ có điều nếu mà mua tàu hủ ky lá về ngâm rửa sạch ướp sơ ... bó chặt hay ép chặt theo hình dạng con cá rồi bao cái vỏ seaweed bên ngoài rồi đem hấp cho chín ....xong rồi cắt khoanh .... sẽ thấy ở ngoài bọc seaweed giống như là da cá ....! Hoặc là họ làm từ bột mì căn ....rồi cũng dùng seaweed bao bên ngoài ... chắc là vậy ! ....hahhaha ..... nói đại .... vì ái cũng chưa làm qua ...mai mốt hổng chừng mua về làm thử ....! Lúc trước có mua cá chay bán ở chợ .......thì thấy có mấy loại ... nhưng chắc nó bỏ màu, rồi biến chế cho giống .... cá salmon đỏ....... nhưng mà hổng có mua cá đó !

- Cá kho: chợ có bán 2, 3, loại gì đó ...thích cái nào mua cái đó . Họ đã có khứa sẵn luôn rồi ... nên khi mang về ăn bao nhiêu thì lấy mang ra kho hay chiên thôi !

Nếu cá kho thì ái cho dầu tỏi và phần củ của hành xanh cắt nhuyễn vào xào cho thơm rồi để mấy khứa cá vào chiên sơ hai mặt cho thơm ...tắt bếp, xong thì để nước tương, bột nêm, đường ... vào ...trở cá cho nó thấm ...., cho thêm chút nước vào rồi mới cho nước màu vào ... nhớ đừng cho dính lên khứa cá, mà cho nó vào quậy trong nước rồi trở đều cho cá thấm luôn nước màu (không để nước màu dính lên cá vì nước màu đậm và cá chay ... họ làm không có giống cá thật, nếu nước màu dính trúng chỗ đó nó có màu đậm ghê lắm ! Xong rồi mở bếp lại tiếp tục kho ....! Cho nước rút nêm lại cho ngon, để hành xanh cắt nhuyễn và rắc tiêu lên ! Tắt bếp dời xoong ! Nhớ là nếu dùng loại nonstick thì cá không bị dính !

- Cá chiên: mua cá giống vậy, về có thể ướp muối xã ớt chiên .... ăn với canh . Có thể chiên giòn không ăn với nước mắm chay !!! Chiên giòn ăn nước mắm thì khi ăn để thêm củ cải trắng cắt sợi nhỏ bóp muối vắt nước bỏ (giống làm gỏi) ... cho vào đĩa cá và rau thơm cắt nhỏ ... hoặc là cho xoài bằm vào ... chung ... cũng để rau thơm lên !

32. Đậu hủ lúc lắc:

- Đậu hủ trắng loại firm cắt cục vuông chừng khoảng 2-2.5cm độ dày cũng cỡ đó . Xong đem chiên giòn !

- Cà rốt cắt cục vuông nhỏ nhưng dày chừng 1.5 cm thôi vì cà rốt lâu chín . Rau cần tây cắc cục dày khoảng 2cm . Nấm rơm nhỏ để nguyên cái, nấm tươi mua trong chợ Mỹ thì cắt ra làm đôi ! ái bỏ thêm zucchini ... cũng cắt cỡ rau cần tây ! Ớt đỏ, ớt xanh ...bell pepper, củ hành tây cũng cắt cục vuông khoảng 2cm .Hành xanh cắt 2cm


- Cho dầu tỏi phi vàng thơm rồi cho cà rốt vào xào trước, một chút sau để ớt đỏ ớt xanh, rau cần, zuchini và nấm vào xong ... cho đậu hủ vào ... xào đảo đều với lửa lớn ... rồi cho bột nêm vào trước đảo đều ... cho nước tương và đường vào sau ...nêm thử coi vừa ăn ...tắt bếp, cho hành xanh vào và rắc tiêu lên cho thơm !

*** Thường thường thì khi tắt bếp xong bếp hãy còn rất nóng .... nên tắt bếp là phải dời chảo hay xoong qua cái bếp đang nguội ... tránh tình trạng độ nóng còn làm khét đồ ăn, hay là rục rã ! Còn nữa khi cho dầu tỏi vào phi vàng thơm ... lửa nóng là coi chừng bị khét luôn chứ không phải là vàng ... thấy miếng tỏi vừa vàng tới ... là tắt bếp ....rồi cho đồ nấu vô liền ... có khi ... phải dời chảo qua bếp khác rồi mới cho đồ nấu vào ... vì cái bếp vẫn còn nóng ... dễ bị khét ... nếu ai không quen nấu thì cẩn thận ! Còn anh chị em nào .... đã quen nấu ăn rồi thì dĩ nhiên biết mình phải làm cách gì !

33. Đậu hủ xào giá hẹ:

- Món này ăn cũng ngon miệng . Đậu hủ cắt miếng chiên giòn rồi cắt sợi mỏng dài ! Giá rửa sạch . Hẹ rửa sạch cắt khúc 5cm .

- Cho dầu tỏi xào vàng thơm ... rồi cho giá vào ... lúc này mở lửa lớn và trở đều cho giá hơi xìu ... vừa nhanh tay nêm gia vị ... cho vừa ăn ... giá sẽ ra nước ...khi bắt đầu xìu ... là cho đậu hủ và hẹ vào ... đảo đều ... cho thấm ...và khi lá hẹ vừa xìu là có thế tắt bếp ..... vì giá và hẹ là loại ăn sống ..... không cần để rục ..........!!! Xìu xuống như còn giòn giòn mới ngon !!!

- Cách chỉ dẫn là một chuyện ... còn do người nấu thì tùy người ...sẽ cho ra khấu vị khác nhau ...!

34. Cháo đậu xanh nấm:

- Đậu xanh còn vỏ ... có vỏ ăn mới mát ... nguyên hột hay là nửa hột cũng được ! Vo đậu xanh cho sạch rồi thả chung nấu với gạo !


- Vo gạo bắc xoong lên nấu cháo chung với đậu xanh, quậy thường không cho khét ! Khi gạo nở đậu xanh cũng nở ... vì là cháo nên không sợ bị nhão ! Thêm nước nếu thấy đặc ! Khi cháo bắt đầu nở là lo nêm gia vị cho vừa ăn ....!

- Nấm nào cũng được nhỏ thì đế nguyên cái, to thì cắt làm hai làm ba hay cắt slice hơi dày, còn một loại nữa tự mua ăn hoài ... mà hổng nhớ nấm gì ......... nó nhỏ xíu mà dính thành chùm màu trắng cái búp chỉ bằng đầu ngón tay út ... loại này rất ngọt ....mà hồi xưa bên CA thấy có bán, ở đây hông thấy, bán tươi trong chợ, ái thích đế loại này, lúc nấu mì chay ăn với vegetable ái cũng thích đế nó ngọt nước! khi nêm gia vị xong cho nấm vào ..., vì cháo rất nóng nấm sẽ mau chín lắm ! Hành ngò cắt nhuyễn để ngoài khi ăn mới thêm vào và rắc tiêu !

*** Hành ngò để ngoài, vì nếu ai không quen ăn kiểu có đậu xanh .. mà rắc hành ngò ... thì có người ta dùng cháo không và rắc tiêu thôi !


35. Cơm nếp, nếp bọc, xôi nghệ :

Món này = có nếp tốt cho mấy người bị đau bao tử hay sao áh...! Hình như ái nghe nói ai bị đau bao tử ăn xôi vào bớt...hahaha......!

- ái thường không có thích dùng chõ hấp xôi .... mà hay nấu cơm nếp ..., vì ái không thích phải ngâm nếp, gút nếp .... lâu lắc ... cầu kỳ ...! Đơn giản khi thích muốn ăn chỉ việc vo nếp cho sạch ...cứ dùng nồi cơm điện nấu nếp ....... nhưng quan trọng là ..... canh nước thế nào cho nó rút và chín nếp ... không bị nhão !!! Thường thì nếp để rất ít nước ...cái này hơi khó chỉ ...kinh nghiệm vài lần tự bản thân rút ra thôi ..... giống ngày xửa ngày xưa ...mấy chục năm trước ...lúc còn bên VN .........khi phải nấu một nồi cơm bằng lửa củi .........mà đông người ăn nồi to quá ....... hổng có chắt nước cơm được .......... thì ái cũng dùng cách nấu cơm rút nước cho chín .........! Lúc đầu canh hơi khó ... vài lần canh quen ... và tùy loại gạo nữa ! Anyway trở lại vấn đề !

- Lúc vo nếp xong ái cho đường và chút muối trong nếp ... rồi trộn đều + khi nấu nếp ái thay vì để nước không ái hay cho nước cốt dừa và đường trộn chung với nước ! thích thì để thêm lá dứa ...cọng hay là chai có sẵn dùng làm rau câu áh ! Nhưng nếu mà chỉ để ăn theo kiểu xôi ... thì ái để lá dứa ....có nghĩa là nấu xong ăn như ăn xôi vậy ! Béo béo, ngọt ngọt !

- Còn muốn ăn kiểu cơm nếp thì không để dứa ... vì ái thích đúng màu trắng ! Khi nếp chín xới đều ...cho ra hộp hay tray .... dùng đũa xới đều trải ra cho nó nguội !

- Dừa xác nạo ... bên Mỹ hổng có, nếu có cũng dở ẹc ! Dừa khô bên Mỹ này ... hông biết lấy cái gì nạo ??? Còn mấy chợ lớn bên CA hồi đó thấy có bán ... nhưng mà ái hổng thấy bán cái đồ nạo dừa ! Nên mua chợ Mỹ sợi dừa loại dài không có ướp đường .... nghĩa là sợi dừa khô nguyên chất ...ăn cũng tạm !

- đậu phộng muối đường: thật sự nói muối nhưng mà muối bên Mỹ này mà để giống VN là ăn vô .......... chết luôn ...! Đậu phộng mua loại có vỏ rang ... xong rồi bóp vỏ bỏ .... xong đâm ...không có cối thì bỏ bọc sandwich zip lại rồi dùng cái chai hay gì đó cán qua ...đâm bể nhỏ nhưng không có làm cho nát ...! Cho đậu phộng vào chén, cho đường vào trộn, rồi cho muối ....nhớ ít muối thôi vì muối rất mặn !

- Cơm nếp:

Cho cơm nếp vào đĩa ... can đều và mỏng trải đầy nguyên đĩa, xong cho dừa rắc lên ... rồi cho đậu phộng muối đường lên ... và ăn !

- Nếp bọc:

Thay vì trải nếp ra đĩa làm vậy mình có thể trải nếp cho dừa và đậu phộng muối đường lên rồi vo lại thành cục ....cầm ăn ...!

Nếp bọc có thể dùng cơm nếp này bọc nhân ở giữa ... có thể xào nhân mặn, hay nhân chay (giống làm nhân bánh cuốn) rồi cho vào nếp và vo lại thành cục ... rồi cầm ăn ......! Nhưng nhớ là dùng đậu xanh đừng dùng khoai lang tây như nhân bánh cuốn !

Hay có thế cuốn nhân mặn ... tôm khô, lạp xưởng bên trong ... ruốc (là thịt sấy xé sợi ruốc) v .... v .... nói chung rất tiện lợi !

- Xôi nghệ: dùng nếp vo sạch nấu ...... không cho nước cốt dừa, đường hay dứa ...mà ái để thêm phẩm màu làm rau câu (mua chợ Mỹ), hồi xưa về VN mẹ mua qua ... thấy màu đẹp ....... nhưng sau đó ái đem vứt hết trơn ... vì nghe nói là VN có người bị trúng độc vì dùng nó ...! chỉ nấu nếp thôi ............. nấu nếp cho chín ! Màu mua chợ Mỹ có 4 màu thôi, còn mình làm tự pha màu khác ! Có sẵn màu vàng ...... thì cứ để màu trong nước quậy chung với nếp cho đều...cho có màu vàng ... rồi mới nấu, sẽ cho nếp màu vàng ! Xong cũng trải nếp ra ngoài tray cho nguội !

Xôi nghệ thì hơi lâu lắc .... hơn :

** Nước cốt dừa loại ái chỉ qua, loại này mới ngon ! Cho lon nước cốt dừa vào xoong đun lên ...loại này đã ngon sẵn không cần thêm bột, ái không thích ăn nước cốt bỏ bột ... dở ẹc !! Đun lên sôi thì cho thêm đường vào và cho chút muối ! Nghĩa là nó vừa béo, vừa có chút ngọt, chút đậm đà của vị muối ... nhưng không có nêm mặn à nha ! Để khi mình cho lên xôi ăn nó ngon luôn chứ không bị nhạt nhẽo !

** Đậu phộng muối đường .

** Và nhân đậu xanh .......! Đậu xanh không vỏ nấu chín nêm đường chút muối trong lúc nấu cho đậu xanh vừa ăn, không bị nhạt (nhưng đừng nêm đậm đà quá)...khi nó nở chín và rút hết nước rồi cho vào máy xay nhuyễn cho lẹ hén .... tán tay thì lâu lắm và không đều không nhuyễn !

Cho xôi ra đĩa ... cũng can ra đều đầy đĩa ..... xong dùng cái đũa dẹp ... cái loại này hông biết kêu cái gì ... không phải đũa bếp ... trét nhân đậu xanh lên, nhớ nhân đậu xanh can ra mỏng đều bít hết xôi nhen, rồi chan nước cốt dừa cũng làm giống vậy, và rắc đậu phộng muối đường lên ...đều hết trên nước cốt........ ăn thiệt là ngon ! Khi ái nấu món này ai cũng thích ...... hên quá chưa bị chê !!!

Tại qua Mỹ cứ thèm thèm ....gói xôi nghệ của bà T ... (bà con với nhà ái, bả làm ngon lắm) .......nên ...... qua Mỹ ... ái đi mua về làm ..... thử lần đầu ... thấy được quá ........... nên ... cũng hay nấu !

Hồi xưa ...... ái làm cái món xôi này ....... cho một bà người Lào kế bên nhà ăn thử ......bà ấy kể lại với ái là bả cử đường, cử muối nữa ....... thấy xôi ... nhìn sợ ngọt ........xong mấy đứa con bả ăn nói ngon ..... bả thèm quá ăn thử ....... bả nói sao không có ngọt ... mà cái gì cũng vừa vừa .....nên ....... bả ăn hết đĩa luôn ! Rồi lần sau nấu cho bả ăn nữa ....... bả hỏi ...... how do you make this .....next time when you make it, tell me come over and show me ! ái nói ......thôi ...... ăn thì ngon và lẹ ...... còn nấu ........ mắc công lắm .......! Khi nào tui làm thì tui bưng cho bà một đĩa !! Bả nói là Lào cũng có nhiều món ngọt ngon ..... mà món này sao bả chưa có làm qua ....... ái nói trong bụng (bà ơi món VN mà ...hihihi)


Ái có một cái tật ..... xôi chè bánh mứt thì ái không có biết mần (ước gì học được 2 phần công lực của bà ngoại) ...... nhưng mà khi ăn ......... làm dở là ái ăn không nổi ! Nên bên đây khi đi đâu ... ai mời đồ ngọt ...... ái ít khi nào rớ tới ...! Vì hồi xưa bên VN ở nhà .......làm bánh toàn là dùng bột làm bằng khoai trồng nhà ...và pha chế ở nhà luôn ... nhưng mà làm ăn và cho bà con người quen chứ không có làm bán .......! Năm nào tết ngoại cũng làm đủ loại mứt ! Bánh ít, bánh tét, bánh trán ...bánh men, bánh con đuôn ...v ...v ..! Còn chè trôi nước ái thích bà ngoại làm nhất .......(vì ái đã ăn qua nhiều người nấu, chưa có ai cho ái nếm được cái ngon của viên chè mà ngoại nấu) ! Vì thế đồ ngọt ái thua ..... hồi đó có làm ké ...phá phá chút .... chứ ái không có ham làm đồ ngọt ! Biết chút đỉnh thôi ... rồi qua Mỹ ....... càng mần biếng .........có sao nói vậy ... hì hì ...ái thích học nấu ăn các món ăn chay mặn .......hồi còn nhỏ xíu ...nhà có giỗ quãy ... con nít chạy lông nhông giỡn um sùm ... còn ái thì ... mò dzô ngồi gần mấy bà già ...đang sắc đồ để nấu ... bị mấy bả đuổi ... "con nít con nôi đi chỗ khác chơi cho người lớn làm dziệc" ! :kk: Nhưng mà bà ngoại biểu cứ ngồi coi, cái gì hông biết ái hỏi lung tung xèng ...nên ngoại nói ... con nít này hông có ham chơi, mai mốt mấy bà nhờ nó đó ...bộ mấy bà hông già và về vườn hay sao ?? Nhưng đồ ngọt thì ...ái hổng biết mần ...nói tóm lại đồ ngọt thì dở ẹc ... chỉ có một vài món ruột ......bỏ túi thôi :)


PS. Viết nhiều hông kiểm lại ... MH thấy chỗ nào hông hiểu thì cứ hỏi ái ...! Còn tiếp thêm vài món ...ái chế biến lung tung ... post lần sau !

AT
March 31, 2011
__________________



Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn