View Single Post
  #409  
Old 04-25-2012, 05:33 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Trích:
Nguyên văn bởi vuongminhthy View Post
Càng ngày càng thấy yêu nhân loại thiện lành tâm bác ái! Ái có recipy đồ chay không nhỉ, để vmt nấu thử
Đồ chay thì ái không có hình đâu.... chỉ có chỉ phương pháp làm thôi..., nhưng mà đồ chay ái nấu hồi xưa giờ là đồ chay thiệt... không phải đồ chay bán trong mấy tiệm ăn.... có hình dạng là đồ mặn

Đồ chay căn bản đơn thuần từ veggie, đậu hũ, tương, chao... nếu mà VMT thích thì để ái post lên cho. Lúc trước cũng có bé kia hỏi nấu các món chay... ái có chỉ qua nhưng chưa có post trong đây !! ái sẽ tìm và post cho VMT nha ! Đồ chay căn bản nấu giống đồ mặn thôi nhưng chỉ có điều thay thế các nguyên liệu thịt cá bằng đậu hủ hay các loại củ quả...!

Nhưng mà mấy ngày trước ái có làm món mắm chay....ở nhà hay ăn món này, vì toàn là veggie thôi... nhưng ăn rất ngon. Lâu lắm ái không có nấu đồ chay... vì ở nhà ái thích veggie nhất.. còn mom bị bệnh không ăn đủ chất thì sao uống thuốc...... vì vậy nên nhà cũng ăn đồ mặn... nhưng có điều nhìn thấy thịt là có lúc ái sợ...hihihi.... không phải diet đâu....!!!


Mắm Chay

Món này có vài cách làm khác nhau, tùy theo lúc mình thích ăn veggie gì trong đó. Nhưng mà trong đĩa này thì có:

Nguyên liệu:

- Củ sắn (thành phần chính, nghĩa là nhiều nhất)
- Củ cà rốt
- Dưa leo
- Củ cải muối (hoặc không muối) loại khô trong bịt bán sẵn ngoài tiệm
- Tỏi bằm
- Dầu ăn
- Chao (một ít chao đỏ nếu có tạo khẩu vị mắm hơn)
- Coconut powder
- Đường
- Muối (maybe, maybe not)
- Ớt

Củ sắn, củ cà rốt cắt sợi nhỏ như trong hình. Một ít dưa leo bỏ ruột cắt miếng xéo mỏng. Củ cải muối loại nhỏ để nguyên, loại lớn cắt nhỏ lại. Nếu loại lạt thì chỉ rửa và vắt khô. Loại mặn thì ngâm nước và vắt nhiều lần cho hết mặn.

Cho chao trắng + một ít chao đỏ vào chén + 1 ít ớt khô (nếu thích) + đường vào quậy cho tan hết và, xong cho vài muỗng cà phê coconut powder và ít nước quậy tan, rồi cho vào chung với hỗn hợp chao. Nêm cho vừa ngọt ngọt vừa hơi có vị mặn mặn... nhưng không làm mặn chát ! Nếu củ cải muối thì ái nghĩ không để thêm muối, củ cải lạt thì cho tí muối. Nhưng thường trong chao đã có vị mặn, nên làm ở nhà ái không để thêm muối !

Cho tỏi bằm vào chảo với ít dầu phi vàng thơm, xong cho củ sắn, cà rốt, dưa leo và củ cải muối vào xào.... rồi mở lửa vừa cho các nguyên liệu hơi xìu xuống, bắt đầu cho hỗn hợp chao vào chảo..... nhớ là giống như sên mứt nhé... cho lửa vừa cho đến khi nước chao thấm và rút vào veggie..., phải trở veggie thường cho thấm đều. Đến khi nào nhìn mắm sánh như trong hình thì tắt bếp dời chảo để nguội và cho vào keo...........để bên ngoài cũng được, nhưng nếu có tủ lạnh thì nên để vào tủ lạnh ăn lâu hơn. Nhớ là không gấp gáp được, vì nếu áp lửa thì sẽ không ngon nữa !

Bữa làm ái để ở ngoài 3, 4 ngày gì đó..... mom mới để vào tủ lạnh hôm qua. Khi ăn thì múc ra đĩa đậy lại hơ qua microwave chừng 15 - 20 giây là ngon rồi.

Ăn với cơm nóng.....rất là ngon. Ăn kèm theo dưa leo hay cà chua xà lách cũng ngon. Cái vị của nó có ngọt ngọt của củ sắn, màu mè của cà rốt, béo béo của coconut và thơm mùi chao. Khi làm thì chịu khó chịu cực một chút, để tủ lạnh ăn dần trong cả tháng còn được.


__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn