View Single Post
  #150  
Old 03-13-2012, 06:06 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Bánh Canh:

Khi nấu bánh canh người ta nấu nhiều loại khác nhau. Mỗi miền nấu cũng khác nhau. Món bánh canh ái nấu là một trong những món của miền Nam...và là món mà ngoài chợ, trong tiệm ngày xưa ái thường ăn !

Món này rất đơn giản. Bánh canh tươi, hoặc bánh canh khô luộc lên. Khi luộc thì để chút dầu trong nước cho bánh trơn bóng không dính ! Bên Mỹ cho dù bánh canh tươi mua để tủ lạnh hay ngăn đá... khi ăn cũng nên trụng sơ lại với nước thật sôi...để bánh được mềm !

Hành ngò cắt nhuyễn, ớt tươi cắt khoanh, hành phi, tiêu, chanh, nếu nấu vừa ăn rồi không cần thêm nước mắm hay nước tương ! Nhưng rưới chút nước mắm cho thơm ! Ai ăn không được nước mắm thì cho chút nước tương hoặc để ăn không !

Nước xúp có thể dùng xương heo để nấu (nhớ là luộc sơ qua một nước đầu, xong rửa sạch cho vào xoong nấu lại), hoặc có thể dùng cốt soup heo pha với nước. Nếu có giò heo thì luộc riêng cho chín rục (vì giò heo sẽ ra nước đục làm hư nồi soup), bỏ nước lấy giò thôi ! Thịt nạc hay ba rọi để nguyên miếng luộc sơ bỏ nước dơ và bọt giống như xương heo, rửa sạch lại rồi cho vào nồi nấu. Khi thịt chín dzớt ra ngoài cắt miếng mỏng hơi to một chút ! Tôm lột vỏ luộc chín, chả chiên cắt lát mỏng to !

Đại khái nồi nước soup ngoài xương heo để trong soup thì các thứ khác như thịt nạc, giò heo, tôm, chả phải để riêng bên ngoài. Nếu dùng sườn heo thì cũng nên dzớt sườn heo ra khi đã chín. Vì chỉ có xương mình muốn hầm cho rục có nước ngọt, còn sườn heo thì mình muốn ăn miếng sườn ngon chứ không bị rục rã !

Khi ăn cho giá vào dưới tô, cho bánh canh vào trong tô, xếp tôm thịt lên rồi chan nước soup lên (nước soup nhớ phải thật nóng nhé). Xong cho hành ngò, tiêu, ớt, hành phi vào, thêm chút nước mắm nếu thích, nặn chanh vào là ăn thôi ! Những thứ phụ như chanh hay nước mắm không thích ăn thì không để, vậy thôi !

*** Với nồi nước lèo này có thể ăn cho món hủ tíu luôn....(hoặc hủ tíu mì hay mì nước)..... nhà ai không thích bánh canh thì luộc thêm hủ tíu. Khi ăn hủ tíu hay mì thì có thêm xà lách, hẹ, và phải có củ cải ớt...!

*** Món này tùy thuộc sở thích gia đình hay là mỗi lần nấu thay đổi khẩu vị giò heo, thịt nạc, sườn, tôm, cua, chả gì đó... có khi nấu seafood luôn...thì ăn cũng ngon hết...!

*** Vì thế món này ái nấu khác với món mà có người nấu cho hết tất cả vô trong nồi, nào bánh canh, nào tôm, thịt, chả vào trong nồi soup...rồi khi hâm tới hâm lui nó rục rã, đặc sệt và nước soup đục ngầu... ! Hãy nhớ trong nhà hàng hay ngoài tiệm ăn, người ta thường có một nồi nước soup thật to cho các món có cùng chung nước soup như bánh canh, hủ tíu, mì...! Nếu dồn mọi thứ vô nồi thì chỉ có thể được một món mà khi ăn không hết nó nở ra thấy sợ...........!!!

__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn