View Single Post
  #141  
Old 02-29-2012, 06:04 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Cá Bóng Kèo Kho Tiêu:


- Cá bóng kèo có rất nhiều nhớt, nên muốn hết nhớt và trắng thì hãy nhúng cá bóng kèo vào trong tô nước ấm có giấm chua ! Có nghĩa là cho giấm vào trong tô nước ấm rồi thả cá kèo vào trong tô... trở đều, tự nhiên sẽ thấy nhớt rớt ra... dzớt cá bóng kèo ra ngoài... lúc này mới bắt đầu làm ! Bên Việt Nam cá tươi thì dễ dàng hơn ! Bên Mỹ cá đông đá..... nên khi chúng ta mua về bỏ cho tan đá con cá sẽ bị nguội và mềm lại ! Khi làm cá sau khi nhúng cá qua giấm cho nó hết nhớt, thì lấy một tô nước thật lạnh để sẵn !

- Dùng dao thật bén và mỏng mép để làm cá, mới dễ dàng cắt hết mấy cái vi của nó bỏ đi. Đó là phần sống lưng và phần bụng...! Cạo sạch hết nhớt, xong rồi cắt bỏ đuôi, thả vào tô nước lạnh ! Độ lạnh giữ cho con cá không bị nhũn và mất ngon !

Khi đã làm hết cá thì lúc này mới thay nước trong tô và rửa lại cho sạch lần cuối, rồi mới cắt đầu cá. Đầu cá cắt sau cùng, loại cá này là mần như vậy áh ! Xong cho vào tô nước lạnh nữa, để cho máu nó tan ra.... nhưng con cá đã sạch. Dzớt ra khỏi tô nước lạnh và cho vào xoong hay chảo để kho !

- Ướp cá với tỏi bằm và phần củ của hành xanh bằm, (ướp chút dầu ăn hay mỡ nếu thích, vì cá không có mỡ). Ướp với nước màu, nước mắm + chút nước. Để chút xíu rồi cho đường vào, và các gia vị khác nếu thích ! Nhớ trở cá cho đều để cá thấm. Chừng 10 phút là kho được !

- Khi kho nhớ để lửa vừa....cho cá thấm, nhớ trở cá trong lúc kho (nhưng coi chừng cá bị gãy), đậy nắp một chút cho nó sôi đều...., nêm lại cá xem vừa ăn chưa... rồi tiếp tục kho với lửa nhỏ vừa... khi nó đã kẹo và sền sệt là ngon..thì tắt bếp, cho hành xanh cắt nhuyễn vào...rắc tiêu vào đậy nắp ... dời bếp khác nhé ! Chừng 5-10 seconds dở nắp ra.... rồi bỏ đi nước mồ hôi trên nắp....! Múc ca ra ăn nóng rắc thêm tiêu. Hoặc là đậy nắp lại tiếp.... giữ cho cá không bị khô !

Chảo cá trong hình lẽ ra phải kho kẹo hơn mới ngon, nhưng vì em gái thích ăn nhiều nước và chấm rau muống luộc.... nên ái không để khô kẹo lại !

*** Bên VN nếu cá tươi, thì sau khi cắt đầu, sẽ xẻ trên mé cổ với bụng lấy mật ra...! Nhưng bên đây cá chết, không phải cá tươi........ nên ái để luôn, hơn nữa mật của nó thì đắng như lại là vị thuốc....... nên ăn thì tốt thôi !!!






__________________



Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn