View Single Post
  #133  
Old 02-25-2012, 07:44 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Thịt Kho Trứng (thịt kho tàu):

"Chị ơi chỉ giùm em làm món thịt kho trứng đi. Em tới nhà bạn ăn thấy khác, mà có lần thấy có người nấu chiên cái trứng lên, nhưng khi ăn ngán quá. Cám ơn chị trước nha.

Candy"


Cách căn bản để làm món thịt kho trứng:

Nguyên liệu chính là thịt ba chỉ, trứng và nước dừa! Bên Mỹ dùng trứng gà, VN dùng trứng vịt. Vì bên Mỹ trứng gà thì bán đầy chợ, nhưng trứng vịt thì hiếm. Và ngược lại bên VN trứng vịt rẻ hơn trứng gà, trứng gà hiếm hơn. Nếu ai không thích thịt ba chỉ thì có thể mua thịt đùi, mua thịt nào kho cũng được nhưng nếu có lớp da và có chút mỡ thì nồi thịt mới ngon ! Thịt nạc không thì nồi thịt nhìn khô khan

Cách kho cho gia đình bình dân thì sao cũng được, miếng thịt cắt lớn khổ hay nhỏ khổ không sao, cục lớn cục nhỏ cũng không có gì, tuỳ theo nguyên liệu mình có, nhưng mà mùi vị thì nhất định phải làm đúng cách mới thơm và ngon !

Cách kho cho đám tiệc, chọn thịt ba chỉ thật tươi ngon mới ra lò (bên VN), bên Mỹ thì hơi khó vì chỉ những chỗ đông người Việt mới tìm được vậy thôi. Khi chọn thịt để kho nhất là cho tiệc cưới, miếng thịt ba chỉ phải dày, bự ! Khi cắt ra từng miếng phải thật đều tay, có nghĩa là cục nào như cục nấy...và cục thịt có bảng to hơn là kho thường ngày ăn cơm, hay kho cho mấy ngày tết...như thế thì mới dễ phân ra cho từng bàn trong tiệc cưới và khi nấu........ không có cục bị rục, cũng không có cục còn chưa chín !

Có hai cách để cho miếng thịt ngon. Một là sau khi cắt thịt cho vào nước sôi luộc sơ cho thịt săn lại ! Mang ra rửa sạch, ráo, để nguội và ướp (cách này là cách hồi xưa bà ngoại hay làm cho tiệc cưới )!

Hai là làm biếng (giống như ái nè ), và lượng thịt để mình kho không nhiều thì ái rửa sạch thịt bằng nước nóng, lau khô hay để ráo rồi ướp thịt, khi dùng cách này thì sau khi ướp thịt thấm phải xào thịt lên cho thơm ! Ái thích dùng cách này hơn vì miếng thịt thơm hơn và ngấm hơn ! (nhớ dùng chảo non-stick cho dễ dàng hơn)

Thịt kho trứng không bao giờ kho bằng trứng luộc lột vỏ rồi chiên lên cả !!! Món này ai không biết nên chế ra lung tung....cái trứng trong thịt kho trứng phải có màu đậm đà...vì nó phải thấm tới trong phần lòng đỏ....khi ăn miếng trứng ngon sẵn chứ không có lạt nhách. Chiên trứng lên làm cái vỏ nhìn thấy ghê, nhìn nồi thịt không biết cái gì luôn ! Chiên rồi thả vô, chắc là cái vỏ nó dai dai nhăn nhăn phải hôn?? Vì ái có thấy qua rồi, có người làm vậy áh...! Không riêng gì bé Candy thấy

Cách 1: Kho bằng muối:

Dành cho những người không thích, hoặc không ăn được nước mắm ! Thay thế muối cho nước mắm !

Thịt ba chỉ cắt miếng lớn nhỏ tuỳ ý luộc sơ qua nước sôi rửa sạch hay rửa sạch bằng nước nóng để ráo. Đâm ớt đỏ trái bự của VN (bỏ hết hột) cùng với hành xanh (phần củ nhiều hơn phần lá) + thêm một ít tỏi ! Nếu ai không thích dùng hành xanh thì có thể dùng củ hành tây bằm nhuyễn ướp vào thịt chung với muối, đường và một ít nước màu ! Ớt đỏ có vị hơi cay cay và màu đẹp sẵn ! Để ít nhất 30 phút cho thịt thấm !

Trứng cho vào nồi luộc. Lưu ý trứng gà bên Mỹ này để lạnh, khi cho nước vào luộc đừng cho nước quá nóng mà hãy cho nước nguội vào trong nồi thả trứng vào luộc cùng một ít muối ! Khi trứng lạnh gặp nước nóng trứng dễ bị vỡ cái vỏ bên ngoài... ! Đôi khi mua trúng trứng có vỏ quá mỏng nó bị nứt thì kho thịt sẽ bị hư đó ! Nếu muốn kho chọn mua loại trứng vỏ nâu sẽ ngon hơn ! Nhớ luộc trứng thiệt chín, đừng có còn ốp la ở giữa trứng sẽ bể ra........không kho được đâu ! Luộc trứng xong, lột bỏ vỏ để sẵn trong đĩa !

Tùy theo lượng thịt mình có mà cho vào 2, 3, 4 lon nước dừa (tìm được loại nào thì mua loại ấy)... các loại chợ VN có bán để nước dừa hầm thịt, kho thịt gì đó...! Không có thì dùng nước coco rico....... cũng được. Một miếng thịt ba chỉ thường nhỏ nhỏ ái cho chừng 3 đến 4 lon nước dừa vào xoong đun lên. Khi sôi sẽ nêm sơ chút muối và một ít nước màu trong nước dừa ! Nếu thịt luộc rồi mới ướp thì thả vào nồi. Nếu thịt chưa luộc thì cho vào chảo xào thịt cho thịt thơm và săn lại rồi mới thả vào nồi bắt đầu kho ! Mở lửa lớn cho nước sôi trở lại, khi thấy nước sôi thì mở liu riu nhỏ... cho thịt ngấm và thời gian để thịt chín ! Tiếp tục đun một hồi chừng 30 phút thì nêm lại nồi thịt cho vừa ăn ... nước dừa có tác dụng cho thịt trong và ngon nhưng không có nghĩa là đủ ngọt để khỏi phải nêm gì khác !

Xong cho trứng vào kho chung để nước thấm trong trứng luôn. Nếu chọn được trứng ngon cứng cáp thì thả chung. Trường hợp trứng có vẻ không chắc và dễ vỡ thì đừng cho vào chung nồi thịt, vì khi nó bể ra là hư luôn nồi thịt áh ! Cách tốt nhất là cho trứng vào một cái xoong khác rồi múc nước thịt từ xoong thịt qua kho trứng... khi trứng thấm ngon..có thể tắt bếp...... thử thịt xem thịt chín chưa bằng cách dùng mũi dao hay đầu đũa xâm thử vào thịt..., vào mỡ hay vào da. Có khi mỡ và da chín rồi mà phần thịt chưa mềm lắm. Cái này okay... vì nếu lớp da mỏng quá và mỡ đã mềm là okay rồi..... lúc này cho trứng vào chung nồi thịt...........nêm lại lần cuối, kho thêm chút nữa cho nước rút vào thịt và trứng xong tắt bếp, dời xoong !

Vậy là có nồi thịt kho thật ngon rồi áh ! Nếu mà có được nước dừa xiêm tươi hái từ cây xuống thì miếng thịt (phần mỡ) sẽ rất trong và ngon lắm, nếu không thì bên VN dùng nước dừa đập = nước dừa đập ra từ trái dừa khô..... cũng ngon nhưng sẽ không bằng !!!

Lưu ý trong quá trình kho..... nếu mà có thấy bọt, thì phải dzớt bọt bỏ đi nhé, nếu nước mỡ nhiều quá..... thì ái hay dzớt bỏ bớt...........ăn mỡ ngán muốn chết hihihi


*** Trong quá trình kho, nếu nước thịt rút lại rồi mà thịt vẫn chưa chín hay rục thì ta có thể add thêm nước dừa hoặc thêm water vào !

Cách 2: Kho bằng nước mắm:

Cách thức cũng giống như trên, nhưng thay muối bằng nước mắm. Đặc biệt là khi ướp thịt không ướp nước mắm mà phải ướp muối với đường cùng ớt + hành + tỏi !

Khi cho nước dừa vào đun sôi rồi cho chút nước màu vào và nêm nước mắm vào ! Thịt luộc sơ ướp gia vị, hay là ướp rồi xào (giống như trên)..........xong thả vào nấu.... và từng bước giống như cách 1 !

Khi ướp thịt không ướp nước mắm, dùng muối ướp làm miếng thịt được săn ngon và sẽ giữ thịt ít bị thiu. Kho xong lưu ý nếu đậy nắp và khi dở nắp ra múc thịt đừng để cho nước mồ hôi từ nắp chảy xuống nồi thịt nhé ! Khi hâm lại nồi thịt nhớ là phải dở nắp, thấy có bọt phải dzớt bỏ đi !

Nhưng nếu ai thích ướp nước mắm khi ướp thịt...thì ướp cũng không sao... còn theo cách ái chỉ thì không ướp nước mắm trong thịt !

Điều cấm kỵ là không quậy trong nồi thịt, múc phần nào thì lấy phần ấy, ăn không hết đừng có thả trở vô trong nồi.........! Dù biết rằng mình không có phá hư cái tô cái đĩa thịt đã múc ra...... nhưng mà đã lấy ra khỏi nồi rồi cứ cho vào, hay quậy tùm lum thì làm cho nồi thịt dễ bị sủi bọt hay thiu nếu không ăn hết ! Bên Mỹ cũng khoẻ, ăn không hết, ngán... rồi...chừng 2 ngày sau bỏ tủ lạnh vài bữa nữa ăn tiếp

Nước mắm cho vào trong nồi nước dừa là để nước thịt thơm đậm đà...Khi thịt đã có ướp qua ớt + tỏi + hành rồi mùi thơm lừng..... ! Món này ái không rắc tiêu.......vì không phải là thịt kho tiêu..... nên thường ái không rắc tiêu ! Ai thích ăn tiêu thì cứ rắc vào...... !

Tuyệt đối không bao giờ dùng nước cốt dừa để kho thịt...... nhiều người nhầm lẫn nước dừa và nước cốt dừa........! Nước dừa là nước từ trong ruột của trái dừa ! Còn nước cốt dừa là cái cơm của dừa = dừa khô người ta nạo ra vắt làm nước cốt........ thật là béo chỉ để nấu chè, làm bánh, cà ri, bí hầm dừa....và những món khác....! Nhưng không dành cho món thịt kho trứng nhé !


Cách 3: Kho giã chiến:

Cách này là cho những ai tự nhiên thèm...... nhà có thịt heo loại nào cũng được, có sẵn trứng trong tủ lạnh...... chỉ tội là thiếu nước dừa......... hihihi thì mình phăng kiểu khác !

Có thể dùng nước seven up, sprite hay club soda....... cho thịt mau mềm... nhưng phải nêm gia vị nhiều hơn....... mà phải add thêm nước lạnh vào... chứ không cho các loại trên quá nhiều !

Không có nước màu thì dùng đường cát cho vào chảo thắng màu... rồi cho chút nước vào, nhớ đừng thắng đen quá vì vừa đắng vừa đậm lét.....Khi cho nước vào nhớ cẩn thận kẻo bị văng tùm lum..... tốt nhất không biết thắng thì mua nước màu bán sẵn ! Vì cách này ai quen nấu bếp thì làm dễ, còn ai không biết nấu là cả một vấn đề !

Chợ VN ở đây dzỏm òm... có khi thèm chạy ra mua... canh ngày hàng về, tới trễ là hổng còn luôn...! Tuần trước đi chợ Đại Hàn... nhìn thấy nhưng nó không có tươi, mà đã bỏ vô tủ đá rồi....kệ ... mua đại 2 miếng ba chỉ, một miếng đem quay... còn lại một miếng sáng nay đem kho luôn........

Bữa giờ thèm cải nhận chua.... mà đi chợ VN hổng thấy.....còn bông cải trắng dzí dưa giá... thì hầu như lúc nào trong nhà cũng có ! Broccli.....nhận chua... hôm bữa my friend tính đem bỏ hết..... vì her có nhà hàng...xài phần bông, bỏ cái cọng, mà hông biết làm gì....để một đống...vàng luôn tính đem bỏ .... thấy uổng quá... mom kêu đem về nhà...vạt bỏ hết cái vỏ nó bên ngoài..nhận chua ngọt... đem qua cho họ ăn nữa ! Thấy mấy trái ớt tròn tròn hông... tưởng ớt kiểng..... ăn hai trái cay chảy nước mắt luôn áh

__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn