View Single Post
  #130  
Old 02-24-2012, 06:24 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Xíu Mại:

Nguyên liệu:

- Thịt heo xay (có mỡ càng ngon, thịt nạc xay không viên xíu mại sẽ bị khô)
- Cà chua tươi
- Củ hành tây
- Củ sắn
- Tỏi, tiêu, rượu, bột bắp, nước soup heo or gà

Cách làm:

Củ sắn lột vỏ rửa sạch cắt miếng mỏng xong cắt thành sợi rồi cho vào nước sôi trụng sơ qua, để ráo và cắt nhỏ. Củ hành tây cũng cắt nhỏ như vậy. Nói chung là củ sắn và củ hành tây băm nhỏ. Tỏi bằm. Cà chua tươi bỏ hột cắt mỏng bằm nhuyễn.

Thịt heo xay ướp gia vị, không xài nước mắm nhé. Chỉ ướp đường, bột nêm, muối mà thôi. Xong ướp chút rượu nấu ăn cho thơm thịt và thịt mềm hơn. Xong ướp tỏi và củ hành tây trộn đều, cho củ sắn trộn đều. Cho tiêu vào trộn đều. Vo thành viên tròn lớn nhỏ tùy theo ý thích. Ái không thích viên to nên làm viên nhỏ nhỏ vừa ăn thôi. Khi vo viên không cần bóp quá chặt mà rất nhẹ nhàng, chỉ tạo dáng cho nó thôi để vào cái xững, tô, chén gì cũng được nhưng đừng cho vào đĩa (vì viên xíu mại sẽ ra nước) để vào chõ hấp cho chín.

Nước sauce: cho tỏi bằm và dầu ăn vào xoong xào vàng thơm, nhớ cho nhiều tỏi cho thơm ngon, xong cho cà chua vào (lượng cà chua ít quá sauce sẽ không ngon) xào và để cà rục...rã thành sauce...xong nêm gia vị vào sauce cà, rồi cho một ít nước ngọt xương heo, hay xương gà. Nếu không có dùng nước soup cũng được, và nhớ chắt lấy nước xíu mại cho vào nồi sauce, cho sauce sôi lên nêm nếm lại xem ngon chưa, lúc này nếu ái thích ăn lỏng thì không cần cho bột, nếu ai thích sauce sánh hơn thì cho một ít bột bắp pha trong chén với một ít nước lạnh cho vào nồi sauce........ khuấy đều...xong thả xíu mại viên vào đảo đều một chút tắt bếp ! Vậy là xong rồi áh !

Khi ăn múc ra chén hay đĩa rồi chấm với bánh mì ! Ai thích thì nhét xíu mại viên vô bánh mì trét ra đều rồi chan sauce lên xong rắc tiêu vào cho thêm vài cọng ngò.. thành bánh mì ổ xíu mại ! Nhưng ái thích chấm bánh mì vào xíu mại hơn....nên ái làm sauce nhiều để chấm bánh mì. Sorry chỉ chụp xíu mại thiếu bánh mì.... vì lúc đó làm xong là khuya rồi...chỉ múc ra chụp hình thôi, sáng mới..................ăn !!!

*** Phải ướp trong viên xíu mại vì như vậy khi mình ăn xíu mại vừa ăn ngon từ trong thịt chứ không phải chỉ ngon do nước sauce. Nước sauce không làm quá nhạt hay quá mặn. Nhớ là mình có củ sắn trong thịt xay.. sẽ ra nước ngọt luôn. Khi đem hấp nước củ sắn hành tây sẽ chảy ra ngoài, mình cho vào nồi sauce nấu chung...! Nếu mà thịt quá nhiều, củ sắn và hành tây quá ít, chỉ dùng toàn thịt nạc........ sẽ làm viên xíu mại bị cứng và khô ! Trong món này lúc làm sauce có thể nêm thêm nước tương nếu thích, nhưng không nêm nước mắm !

*** Cà chua tươi sẽ không cho màu quá đậm... vì thế nếu ai thích màu đậm thì cho thêm màu hột điều vào....... cà chua tươi không cho màu thật đậm như cà chua hộp, nhưng khi ăn thì lại ngon hơn ! Không nên dùng ketchup có sẵn trong chai cho vào nhé... vì sẽ tạo mùi hét hét... hắc hắc ...!__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn