View Single Post
  #125  
Old 02-06-2012, 09:52 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Mì Xào Thập Cẩm:

Món này dễ làm...........tuỳ theo khẩu vị và sở thích của mỗi gia đình......! Mà cũng có nhiều cách xào...., lần này xào kiểu này..... lần khác sẽ xào kiểu khác

Nhà có gì làm nấy, với lại có loại không để vô vì mang xuống cho grandmom ăn too, tuy hơi thiếu vegetables.... nhưng ăn cũng ngon

Nguyên liệu có:
- Mì sợi (hột gà) hay loại khác cũng được, tươi trong tủ lạnh, khô phải luộc trước
- Tôm size lớn lột vỏ, chẻ lưng bỏ chỉ đen
- Thịt heo nạc hoặc ba chỉ cắt miếng mỏng nhưng to bảng (ba chỉ ngon hơn, không bị khô)
- Cà rốt, cần tây cắt miếng mỏng vừa và cỡ ngón tay
- Tỏi bằm (chia hai phần bằng nhau)
- Hành xanh cắt khúc 5cm, và ngò rí.......đừng để trong mì mà chỉ trang trí trên mặt
- Có thêm: trứng cắt sợi, nấm, đậu snow peas, hành tây, hay bông cải xanh nữa thì sẽ ngon hơn...! Nói tóm lại ai thích ăn vegetables nào khác thì cứ để vào hoặc thay thế các loại trên. Nếu không có nhiều bổi khác thì để vào bắp cải....cũng được !

** nếu nấm đông cô khô phải ngâm cho nấm nở và rửa sạch trước nhé

Cho tỏi bằm vào dầu ăn cho vàng thơm rồi cho thịt vào cho chút rượu nấu ăn vào cho thịt thơm và mau mềm, nêm thịt cho vừa ăn, khi thịt chín thì cho tôm vào xào chung, tôm vừa chín tới... tắt bếp dời chảo !

Cho phần tỏi bằm còn lại và dầu ăn vào chảo khác xào vàng thơm rồi cho các đồ bổi vào, lần lượt cái nào lâu chín cho vào trước, nếu mà thích ăn giòn giòn thì cho cà rốt vào một chút là cho cần tây vào rồi cho các thứ khác vào, đảo đều với lửa lớn và nêm nếm cho vừa ăn, xớt nước ngọt tôm thịt trong chảo kia vào xào chung mà không cần để nước, xớt ra đĩa !

Trong chảo lúc này còn lại sẽ có một ít nước của đồ bổi vừa xào xong, giữ nguyên và thêm một ít nước soup gà, không có thì cho nước lạnh cũng được, đun cho sôi lên nêm vừa ăn trong nước rồi thả mì đã luộc (đừng luộc chín và rục quá) vào, xong trộn mì thật đều cho nước thấm hết vào mì, nhớ là đảo cho đến khi mì ráo hẳn và ngon, nếm thử cọng mì thấy đừng bị lạt quá là được. Khi mì đã ráo hẳn thì lúc này cho tôm thịt vào, cho vegetabes vào, đảo thật đều cho mì thật rút và ráo (nhớ là lửa lớn mới đủ sức cho chảo nóng), xong cho hành xanh vào............trộn đều, rắc tiêu lên trộn đều, rồi cho ra mâm hay ra đĩa lớn đừng cho vào thau hay tô....... vì mình cần can mì ra cho nó không bị đổ mồ hôi......... xong rồi trang trí ngò lên trên mặt, rắc thêm tiêu lên trên mặt, rồi ăn nóng.....vì trong mì vừa ăn rồi, nếu thích thì chan thêm nước mắm ngọt hay nước tương ngọt !

(Nếu có nấm đông cô thì phải cho nấm vào trước đảo cho thơm và mất đi mùi của nó rồi mới cho các thứ khác vào)

*** Lưu ý: phải tốn thời gian xào riêng mọi thứ là để cho ra đĩa mì ngon hơn và cho dù còn dư lại giữ được lâu hơn ! Mì phải làm cho thấm và ráo thì mới ngon, nếu chỉ luộc mì rồi trải tôm thịt và đồ bổ lên trên thì sẽ bị nhạt, ăn phải chan nước mắm, nước tương, mì sẽ mau thiu lắm....... và hơn nữa làm thế thì nước trong tôm thịt đồ bổi chảy ra làm mì nhão nhẹt !

***Nếu mà chỉ xào chung hết thì mình khó control theo ý mình muốn được, vì đồ sẽ có cái rục cái chưa chín...! Vì nếu xào thịt bò...... thì thịt bò nhất định phải xào riêng và cho ra đĩa, thịt bò mà xào lâu là cứng ngắt hết ăn...! Thịt heo và thịt gà để cho thiệt chín, nhưng tôm không để lâu vì nó sẽ bị teo luôn...., đồ bổi thì cũng bị teo và có thứ bị rục nếu cứ mang xào chung tất cả, vì thế nếu mà đem hết mọi thứ xào chung thì không control được theo ý mình muốn là như vậy

*** Trong gia vị lần này có hoisin sauce, đường, bột nêm, nước tương, và chút xíu muối !

__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn