View Single Post
  #115  
Old 02-01-2012, 06:10 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Chè Đậu Trắng:

Mỗi người nấu một cách khác nhau !

Loại chè này nguyên liệu thì đơn giản... nhưng mà nấu lâu và mỏi tay quá...! Lâu rồi không có nấu bằng đậu sống (làm biếng)...bên Mỹ này ái mua đậu hộp... về làm khoẻ hơn !

- 1 lon đậu trắng (blackeye peas)
- 2 lon savoy coconut cream
- 2 cups nếp
- 4 cups water (khoảng chừng...vì ái ít khi đong đếm)
- mùi thơm lá dứa, hoặc lá dứa cọng
- 3 cups đường (căn bản, ngọt nhạt thì tùy theo thêm bớt theo khẩu vị gia đình)
- 2-3 ống vani (thay thế nếu không có mùi lá dứa)

** Nồi chè của ái nếp nhiều hơn đậu, vì ở nhà thích ăn nhiều nếp và mẹ không ăn được nhiều đậu nên ái nấu thêm nửa cup nếp ! Total = 2.5 cups nếp, nên lượng nước với đường ái cho hơi nhiều hơn công thức trên ! Nếu ai thích ăn đậu nhiều thì nấu 3 cups nếp + 2 lon đậu... còn water và đường thì tự nhân lên và thêm vào !

Đậu trắng lon khui ra gỡ hết mài đen, rửa sạch để ráo ! Nếp vo sạch bắc lên chung với 3 cups nước đun sôi, dùng đũa bếp khuấy đều tay, mở lửa med-high hoặc medium thôi, nếu dùng nồi non-stick thì tốt hơn (vì sẽ dễ dàng hơn, không bị khét), nhưng nhớ dùng cái đũa bếp bằng gỗ hay soft plastic nhé để không hư đáy nồi ! Nếu dùng nồi thường thì nhớ cẩn thận vì rất dễ bị khét đáy nồi !

Khuấy đều tay cho nếp nở và chín, khuấy theo vòng tròn từ trái sang phải và ngược lại, đừng có làm cho hạt nếp bể ra ! Lúc nếp nở hơi đặc thì cho thêm 1 cup nước nữa vào ! Tiếp tục khuấy cho đến khi nếp trong có nghĩa là nếp chín thì cho 1 lon nước cốt dừa vào, tiếp tục khuấy cho đến khi nếp nở to và nước cốt dừa sánh vào nếp, khi dùng đũa bếp múc nếp lên coi thử hạt nếp chín, trong và nở bung đều, nếp sánh lại và dẻo thì cho lá dứa cọng vào nếu có, rồi thì bắt đầu cho đường vào, khuấy thật đều để đường tan đều trong nếp, tiếp tục khuấy cho nếp sánh thêm một hồi nữa khi thấy nếp ngon thì cho mùi thơm lá dứa vào (nếu không có lá dứa cọng tươi) khuấy đều, xong tắt bếp... lúc này mới cho đậu vào trộn đều trong nồi nếp, dzời nồi sang bếp khác, không đậy nắp... để nguội !

Lon nước cốt còn lại thì cho vào nồi nhỏ đun lên cho thêm đường và một ít muối để tạo vị đậm đà ! Loại này ngon sẵn không cần pha thêm bột hay gì khác ! Để hơi nguội thì tự nhiên nó sẽ đặc lại và múc chan lên chè ăn !

Có nhiều người chỉ nấu nếp với đậu và đường thôi (nước cốt chan lên ăn riêng), thì dễ dàng hơn. Giống mấy người nấu bán ngoài chợ, đa số là nước cốt để riêng và chan lên, mà nước cốt dừa họ còn pha thêm bột ! Cái khó của nồi chè này là tại vì ái cho nước cốt vào nấu chung. Vì bản thân nếp đã ra nhựa + nước cốt dừa nữa thì càng có độ dẻo và nhựa hơn nên sẽ khó nấu hơn. Nhưng mà ái nấu chung với nước cốt sẽ ngon hơn, vì độ béo đã có sẵn trong chè, ai không thích béo nhiều thì chỉ ăn như vậy đã ngon ! Còn chan thêm là cho người thích ăn nhiều nước cốt dừa và sẽ ngon hơn

*** Lưu ý: Cho dù nấu đậu trắng còn sống hay nấu loại trong lon, cũng phải chờ giai đoạn cuối mới cho đậu vào nồi chè. Không bao giờ cho đậu vào sớm, nhất là trước khi để đường. Vì đường sẽ làm cho hạt đậu trở nên cứng lại..., có nghĩa là nếu cho đậu vào sớm thì dù mình luộc hạt đậu mềm thật mềm, hay đậu trong lon đã rất mềm... thì đậu cũng bị cứng lại !

*** Muốn cho đậu (đã luộc mềm) vào trước chung với nếp cũng được, nhưng nhớ là đừng khuấy làm bể hạt đậu. Đừng cho đường vào vội mà phải để cho nếp và đậu, nước cốt sánh thiệt sánh mới cho đường vào sau chót ! Nếu không thì hạt đậu sẽ bị cứng lại ! Nói chung là tuỳ theo ý thích của mình, muốn để trước hay sau, nhưng mà coi chừng bị lợi đường làm cho hạt đậu bị cứng lại, hoặc là giai đoạn cuối để đường vào thấy còn lỏng nên khuấy tiếp tục hoài thì đậu sẽ bị cứng luôn !

*** Nếu ai dùng thuốc muối mà hầm chung đậu với nếp cùng một lượt (cách này thì ái không xài), thì nhớ là cho đậu thiệt mềm rồi cho nước cốt vào, và cho đường vào sau chót. Vì cho đường vào sớm quá thì hạt đậu cũng sẽ bị cứng lại !

*** Nồi chè ngon: là khi hạt nếp nở căng mà không bị bể nát, nếp và nước cốt dừa phải sánh lại khi ăn vẫn cảm nhận ra được hạt nếp còn trong miệng nhưng mà rất mềm + vị béo, ngọt, thơm ! Nếu mà lấy vá múc chè lên mà còn lỏng lét là nấu không đúng cách ! Nhớ hồi xưa bên VN khi nấu thì nấu cho một nồi thiệt to...vì nhà đông người mà, ngồi gỡ mài đậu không cũng đủ... crazy rồi...__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn