View Single Post
  #97  
Old 01-09-2012, 03:08 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Bánh Xèo:

Một gói bột bánh xèo, nước cốt dừa hay sữa tươi......, đừng nhìn vào gói bột chỉ hướng dẫn làm thì cho ra bột nó rất là đặc kẹo.........., ái hay pha theo ý mình thôi.... hành xanh cắt nhỏ cho vào thau bột để thơm.....nước cốt dừa hay sữa làm cho bột béo ngon, có mùi thơm... nhưng ái cũng nêm thêm trong bột một chút.... cho dù ăn miếng bánh xèo ăn không vẫn ngon.. chứ không phải khi chan nước mắm vào mới ngon......!

Tôm, thịt xào sẵn ! Nhớ là sau khi xào xong dzớt ra cho ráo, đừng lấy phần nước trong tôm thịt ra... khi cho vào chảo chiên nó sẽ văng ! (Có thêm mực thì càng ngon) Tôm chiên bánh xèo thường chọn con nhỏ ăn ngon hơn con to.... nhưng mà ái tìm không được loại tôm chiên bánh xèo... nên mua tôm lớn chẻ đôi, xào xong... thấy nó còn bự nên cắt ra làm hai, làm ba... thì khi cho vào chảo chiên nó sẽ không bị đọng một cục to......! Tôm thịt là phải xào sẵn, không để sống mà chiên... vì sẽ có mùi tanh và sẽ tốn rất nhiều thời gian cho một cái bánh !

Đồ bổi có giá, củ hành tây cắt sợi, ít hành xanh cắt khúc, (bên VN có thêm dừa nạo), đậu xanh còn vỏ hấp chín ! Nhưng trong lần này ái chỉ có giá, củ hành tây và hành xanh ! Vì trong bột đã rất là béo ngon rồi.....! Tuỳ sở thích của từng người, từng gia đình... muốn cho thêm bổi gì tuỳ thích....chẳng hạn thêm củ sắn cắt sợi... v..v...!

Chảo dùng chiên bánh xèo..... sẽ không được dùng để xào nấu hay chiên các món ăn hằng ngày.... mà phải là loại chảo dành riêng cho chiên bánh xèo ! Cái bánh xèo lớn, nhỏ tuỳ theo cái chảo mình có....... điều này không làm giảm đi độ ngon của bánh ! Sự thiếu kiên nhẫn và hấp tấp, lửa áp sẽ làm độ ngon của bánh !

Cho dầu vào chảo phết đều... mở lửa lớn...(để khi tráng bột vào chảo nó đủ nóng dính và chảy đều) rồi cho tôm thịt vào dùng đũa đảo đều..., trải tôm thịt cho đều xung quanh, đừng để dồn ở giữa khi ngắt miếng bánh ra cuốn sẽ bị chỗ có, chỗ không.... xong cho vá bột vào...xoay cái chảo cho bột chảy đều từ trong lòng chảo ra ngoài vành chảo. Đừng làm bột dày quá không ngon........! Lúc này chỉnh lửa nhỏ hơn... vì mình cần thời gian cho cái bánh chín và giòn.....đậy nắp lại chừng 1-2 phút cho đồ bổi vào, đậy nắp lại tiếp...chừng 2 phút nữa mở ra coi bánh có độ giòn chưa.......! Cái này không thể nói chính xác là bao nhiêu phút thì nó ngon và giòn được... do kinh nghiệm của mình, và tuỳ thuộc vào cái chảo, độ lửa mình có....! Nên tốt nhất là phải check nhé.....! Nếu để lửa áp vì hấp tấp để... ăn... quá thì cái bánh sẽ bị khét lẹ và không giòn lâu ! Khi dùng cái xẻng và đũa hé lên coi thử thấy nó ngon rồi thì gấp đôi lại... rồi tắt lửa và cho ra đĩa !

Thường thì ái không thích ăn đồ bổi cho vào sau khi đã đổ bột vào..... ái thích cho chung sau khi cho tôm thịt vào... thì cho bổi vào luôn rồi đổ bột vào chiên............vì ái thích cái bánh nó gọn gàng và khi xé ra để cuốn..... nó cũng không bị đồ bổi rớt tùm lum...........! Nhưng mà ai thích ăn sao thì ái chiều vậy hà..... còn ái thích ăn kiểu gì thì ái chiên kiểu đó....no problem...mình cook mà

Nước mắm tỏi ớt chanh đường + cà rốt bào sợi..(nếu có thêm củ cải thì ngon hơn) ! Nhớ khi pha nước mắm ăn bánh xèo không được pha mặn nhé.....pha cho ngon và ngọt ngọt... vì ai cũng thích húp nước mắm cho món này ! Pha mặn sẽ làm khẩu vị không biết ngon nữa !

Rau sống = thơm, cải bẹ xanh...(không có thì thế xà lách)... nhưng cải bẹ xanh là ngon nhất, thêm dưa leo..., khế...hay gì khác đó là do ý thích mỗi gia đình... có người còn cuốn kèm theo bún........!

Nói chung ai thích kiểu gì thì làm kiểu ấy, chả ai đúng mà chả ai sai...., cái ngon của cái bánh là cho dù mới còn nóng... hay là để nguội vẫn còn ngon.....! Dĩ nhiên khi nguội độ giòn sẽ bớt đi...! Nếu chiên nhiều mà ăn không hết liền... giữ lại cho chiều ăn thêm......... thì nên để cái bánh rời ra, đừng để chồng lên ! Tốt nhất là.......... có thời gian và siêng....... khi nào ăn thì chiên liền...... sẽ bảo đảm ngon..... vì vậy tại sao mà đi ăn tiệm người ta thấy ngon...vì vừa nóng vừa giòn........!

Và một điều quan trọng nữa...... người ngồi ăn lúc nào cũng thấy ngon và giòn.....vì chỉ thưởng thức.... nhưng có một người phải luôn túc trực bên bếp để chiên cho hết người này tới người kia ăn......... xong tới cuối cùng họ mới ăn............! Người này phải bỏ nhiều tâm tư lắm !

__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn