View Single Post
  #85  
Old 11-20-2011, 09:03 PM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Tôm Rang Me:


Tôm mua chợ VN hay chợ Mỹ cũng được có loại nào làm loại ấy, nhưng lựa loại tôm hơi to...chứ không thì nó teo lại nhỏ xíu áh ! Tôm VN có đầu có gạch sẽ cho ra màu ngon hơn nhiều.... và ăn ngon hơn ! Nhưng vì ở đây lâu lâu mua tôm có đầu chợ VN......ngặt là có một tiệm nhỏ xíu bán tôm nhiều lúc không có tươi.....phần lớn là đông đá, nên hay bị sút đầu......mà bán giá đắt nữa ! Vì thế khi nào thấy tôm ngon ái mới mua !

Tôm mua chợ VN ai thích để nguyên con còn có râu luôn cũng được, ai muốn làm sạch hơn thì cắt ngang trên mí đầu chút rồi quay con tôm xuôi cắt bỏ bớt mấy cái sợi (gọi là dưới cằm của nó cho dễ hén)... rửa sạch ướp qua chút muối ! Tôm chợ Mỹ thì đa số nó bỏ đầu rồi, nó chẻ chỗ sống lưng nhưng vẫn còn vỏ........... tôm trong hình mua chợ Mỹ ! Cũng ướp sơ qua chút muối ! Còn nếu tôm tươi còn sống nhảy nhảy bên VN thì không cần ướp muối cũng được ! Ướp sơ với chút rượu (cooking wine)

Me chín dầm lấy nước chua của me, chắt ra nhớ chỉ lấy nước đừng cho cái của me dính chung nhen. Không cho quá nhiều nước vào me.... vì mình muốn lấy cốt me sệt sệt..., lỏng quá lát nữa cho vào tôm thì phải để rang lâu, mà tôm càng lâu càng bị teo... mất ngon !

Lấy nước me đã dầm cho đường, muối và bột nêm vào quậy đều thành xốt nước me cho vừa ăn ! Dùng nước nóng dầm me...cho dễ nhé ! ai dám nêm sống thì cứ thử nước me trước coi ngon không...... xong cho thêm ớt miếng khô, hoặc không có thì cho tương ớt cũng được, hay ai dám ăn thiệt cay thì cho ớt hiểm trái cắt miếng.............! Nếu lỡ pha nước me lỏng thì đừng có lo.... cho tí bột bắp (chừng nửa muỗng cà phê) vào...sẽ chữa được nước me bị lỏng đừng cho bột năng nhé..., bột năng làm cho độ sánh nặng hơn...sẽ không có ngon !

Cho dầu và tỏi bằm vào chảo phi vàng thơm.... cho tôm vào đảo đều để nhìn thấy con tôm đỏ lên....nêm sơ qua cho tôm ngấm...(với lửa lớn vừa) đảo thêm chút nữa... cho tôm săn lại rồi cho nước me vào........lúc này thì mở lửa nhỏ hơn chút cho xốt me ngấm vào con tôm ! Phải đảo đều tay cho nước me ngấm vào tôm... khi nước me rút vào gần như sền sệt thì cho lửa lớn hơn tí..... nhưng mà coi chừng khét nhé.... cái này không chỉ được, tự làm rồi rút kinh nghiệm. Cho thêm chút dầu ăn vào rồi vẫn tiếp tục đảo đều tay (với lửa nhỏ) nhưng không phải là quá mạnh, đừng làm tôm sút đầu sút đuôi hết ngon

Khi thấy tôm đã sánh lại rồi, nước me rút hết vô...nhờ có thêm tí dầu ăn (điều này giúp cho mấy người mới biết làm, vì có thêm dầu ăn sẽ tránh làm cho tôm bị khét, nhưng không để quá nhiều vào nhé) làm cho tôm bóng và xốt thấy ngon hơn...thì tắt bếp...dời chảo... rồi cho hành xanh cắt khúc 3-5cm vào đảo đều !

*** Tôm rang me... thì không có khô giống như tôm rang bình thường. Vìi xốt me....... sẽ làm cho con tôm ướt hơn, xốt me sẽ còn đọng trong con tôm vậy mới ngon..., khi ăn con tôm là cảm ra được mùi me...!

*** Tôm rang thường, thì ái dùng tỏi bằm và một ít phần củ của hành xanh cắt khoanh nhuyễn để ướp....tôm và gia vị cho ngấm, để một hồi mới rang ! Còn phần củ của hành xanh còn lại, sao khi tôm rang xong thì cho vào để thơm ! Nếu ai thích cho hành xanh vào thì cũng cắt khoanh mỏng...cho vào....! Nhưng mà phần xanh của hành xanh không bắt buột trong món tôm rang ! Còn món tôm rang me... thì ái làm hơi khác đi hành tép... cắt khúc lấy luôn phần củ và lá.... nếu củ hơi to.. có thể chẻ đôi ! Nếu mà con tôm to size lớn có đầu mua trong chợ VN...... thì thường ái ngoài việc ướp tỏi và hành củ trong tôm, ướp sơ gia vị trong tôm, xong cho dầu và tí tỏi bằm vào rồi cho tôm vào...... đảo qua cho thơm trước...và con tôm đỏ lên...... rồi mới bắt đầu cho thêm gia vị nêm nếm vào rang....! Chứ không ướp hẳn gia vị và mở lửa rang tôm như loại tôm đất, tôm chông nhỏ vừa ! Vì con tôm lớn....thịt thì ngon...nhưng mùi cũng nặng hơn (có nghĩa là tanh hơn)... cho qua dầu tỏi, hay mỡ............để cho nó thơm... làm cho ngon hơn !

*** Lưu ý khi rang tôm (tôm rang thường):

- Thấy dễ mà không dễ.... tôm thì rất mau chín.......nhưng muốn có con tôm rang ngon... thì hơi khác ! Khi rang tôm không thể áp lửa ! Nhất là tôm loại VN không xẻ lưng...khi cho tôm vào rang thì lúc đầu cho lửa hơi lớn.... khi mà đảo đều thấy tôm đỏ lên là bắt đầu cho lửa nhỏ lại......rồi mới nêm nếm lại cho vừa ăn và để cho gia vị từ từ ngấm vào con tôm. Con tôm rang đúng cách là khi rang xong, cái vỏ nó phải phồng lên...và có thể thấy miếng thịt tôm không có dính sát cái vỏ...... nếu mà phần thịt của con tôm vẫn dính sát vỏ và con tôm nhìn không thấy cái vỏ phồng lên..... có nghĩa là rang chưa tới ! Nếu lửa áp........ thì con tôm sẽ bị chín ép cái vỏ không phồng lên... khi ăn con tôm không cảm ra cái vị rang... có nghĩa là cái vỏ phải giòn giòn........... mà con tôm sẽ bị nhũn và miếng thịt tôm sẽ giống như tôm luộc ! Nhưng mà cái này rang lâu sẽ kinh nghiệm, khi rang tôm rang thường sẽ không có cho miếng nước nào hết... tự nước trong tôm cùng gia vị sẽ cho ra nước ! Khi con tôm rang đúng cách là như đã nói ở trên.... nhưng cũng không có nghĩa là để rang quá lâu...... lâu quá con tôm sẽ bị teo nhách ! Nhưng nếu ai rang tôm mà chỉ 5 phút xong...... thì sẽ không có ngon và chưa đúng cách ! quan trọng là biết chỉnh lửa đúng cách, đúng lúc !
AT

__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn