View Single Post
  #83  
Old 11-17-2011, 02:13 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Rau Câu Khuôn:

Nguyên liệu chính là 3 món: đường, nước cốt dừa, và rau câu ! (Ai thích vani thì cho vài ống vani vào cho thơm, hay thích mùi lá dứa thì cho vào, nhưng ái thích đổ lớp mùi lá dứa nên sẽ không cho lá dứa vào nguyên xoong rau câu) Người VN cứ 100 người là hết 90 người biết ăn nước cốt dừa, biết ăn và thích ăn dừa ! Tất cả các loại bánh, bánh tươi hay bánh hộp làm đa số là có nước cốt dừa, có chế biến từ dừa....hay các loại kẹo.., nên cách nấu rau câu của ái là...... cho nước cốt dừa hoà chung và chín trong nồi rau câu ! Cách này giữ rau câu được lâu và vị béo đã thấm trong cả miếng rau câu !

Một gói rau câu telephone brand, một lon nước cốt dừa, 5 cups rưỡi hoặc 6 cups = 5 chén rưỡi hoặc 6 chén nước hơi ấm ! 2 cups = 2 chén đường. Ai thích ngọt hơn thì cho thêm chừng nửa chén đường nữa = 2 cups rưỡi ! Màu để đổ rau câu: mua food color trong các tiệm Mỹ có bán. Nó có 4 màu chính là xanh lá cây đậm, xanh da trời đậm, màu đỏ đậm, và màu vàng. Muốn có màu khác phải tự pha chế cho đẹp. Nhưng thường ái dùng màu xanh là màu lá dứa (bên Mỹ có bán trong chai nhỏ màu lá dứa). Màu cà phê, cà phê sữa ! Màu của nước va ni thì dùng đôi khi thôi ! Hồi xưa mẹ về VN có mua nhiều màu bên VN qua đẹp lắm, nhưng chưa xài lần nào mang vứt hết.... vì lúc đó.......nghe tin là màu có chất độc có người bị trúng độc gì đó ! Từ đó thì không thể làm biếng, nên cũng phải chịu khó pha màu... theo ý mình muốn !

Lưu ý:

- Không dùng nước quá nóng khi để gói rau câu vào sẽ dễ bị dính cục ! Không cần dùng nước quá lạnh vì phải tốn nhiều thời gian để rau câu nóng và tan !

- Khi làm nếu không mua được loại nước cốt dừa này thì ái không làm, vì sẽ không cho ra khẩu vị rau câu mà ái muốn ! Những loại nước cốt dừa khác đã thử qua... không ngon !

- Cái chén trong hình tương đương với một cup !

Cách nấu:

- Cho nước vào xoong rồi mở lửa ..vừa, ... từ từ cho gói bột rau câu vào, cho vào tới đâu khuấy đều tới đó ..khuấy xuống dưới đáy xoong, chứ không phải quậy lơ lửng ở trên..... khuấy không ngưng tay cho rau câu dễ tan và không đóng cục dưới đáy, không được hấp tấp ! Cứ khuấy đều tay cho đến khi nước sôi và rau câu tan ra hết, lấy cái vá múc lên thử trong ánh đèn bếp nếu rau câu trong thật trong không còn hạt nhỏ và nó chảy ra làm cho nước giống như có chất keo ... là rau câu đã tan hết ! Lúc này cho lon nước cốt vào khuấy đều ... cho rau câu sôi bùng lên, mở lửa nhỏ lại nhé ! Lúc này cho đường vào. Nhớ là khuấy cho đường tan hết và không đóng cục khét ...rồi tắt bếp ! Khi cho đường vào nếu không nhanh tay là đường sẽ đọng cục dưới đáy vì thế phải khuấy cả dưới đáy xoong.

Pha màu:

Có người cứ múc lượng rau câu ra pha sẵn theo màu sắc....! ái không dùng cách này, vì cách này là cách vụng tính, pha tùm lum màu để sẵn lỡ đổ một phát là mất luôn cái phần đó ! Và nếu rau câu chưa đông lại thì có lẽ cái phần màu pha sẵn sẽ đông theo luôn... nên cho vào khuôn không có được nữa !

Cách của ái là... xoong rau câu trên bếp, đổ khuôn tới đâu pha màu tới đó ! Trước tiên mình coi mình đổ mấy khuôn, có màu gì và lượng rau câu cần cho nó là bao nhiêu (cái này ái nhắm chừng không hà, thiếu chút thì pha thêm, dư một chút thì đổ bỏ) ! Còn khó ở chỗ nữa là.... phải coi màu nào phần nào phải đổ trước, đổ sau...... nếu làm không đúng hư cái bánh rau câu............. và phải nhọc công làm lại nếu mình thật sự muốn ! Nếu để lem màu...cũng hư luôn cái khuôn nhìn xấu ! Đôi khi mệt mỏi và phải làm rau câu ban đêm, khi cho rau câu vào khuôn... ái cũng làm bị lem, bị lem thì phải biết cách chữa cho hết ! Nói chung rau câu đổ khuôn..... khó nhất là là làm sao để cái khuôn không bị hư, khó nhì là phải biết pha màu sắc cho đẹp ! Một cái khó khác là khi mình nhìn cái hình rau câu thấy đẹp, nhưng khi đổ khuôn thì cái mặt đẹp nó quay xuống dưới và mình phải đổ vào bên trong của cái khuôn, nên rất khó mà xác định cho đúng ! Vì thế phải cẩn thận... đổ sai một chút xíu là nhìn không có đẹp nữa !

Sỡ dĩ ái dùng food colors để pha chế là để không có mùi vị gì khác ngoài vị béo béo ngọt ngọt của rau câu ! Màu sắc chỉ là trang trí cho nó đẹp ! Vì đôi khi..... làm biếu người ta........ có người thích ăn nước cốt dừa nhưng lại không thích mấy cái khác..............! Món này ái làm cho nhiều người Mỹ ăn qua....... đa số ai cũng thích, chỉ một vài người không ăn được nước cốt dừa thì họ không ăn...hoặc không thích nước cốt dừa, họ vẫn thử một miếng nhỏ !

Có 4 màu chính nếu muốn cho ra màu khác... ai học vẽ thường biết cách pha màu. Còn ái thì không biết vẽ......... biết quẹt quẹt như con mèo... thôi, nên không có rành.... nhưng nhớ hồi đi học..........ông thầy có bắt ngồi như tượng cho mấy đứa trong lớp nó vẽ ....mỗi đứa nó vẽ mình... nhìn đều khác nhau......chỉ có ông thầy vẽ là giống mình hahahaha. Hồi đó ông thầy dạy pha màu tùm lum..... nhưng mà lâu quá hổng nhớ.... chỉ nhớ đại khái.... đôi khi cho vào bị sai...... cũng phải bỏ đi, nên lúc test... chỉ test một chút xíu... thôi....... đừng có dại dột pha một chén đầy......... thì không biết lấy đâu ra rau câu....để đổ khuôn... khi pha màu bị hư....! Nhưng đôi khi hư....... ái cho ra màu khác luôn....... hahaha

Làm rau câu trái cây thì chỉ đổ lớp này chồng lên lớp kia nên không có khó ! Còn đổ theo khuôn thì khó ! Mấy tấm hình này có mấy cái khuôn là khuôn của Mỹ... hồi xưa có hình con cá, con tôm càng nữa.... nhưng mà lâu rồi từ ngày dùng khuôn VN ái không đổ khuôn đó nữa nên không có chụp hình lại ! Vì khuôn VN chia khoảng cho hình ảnh nó rõ ràng, khuôn Mỹ nó cứ lài lài... dính chùm... mình phải tự adjust nó mệt quá......nên ái mần biếng hihihi ! Hình có cái chụp trong camera, có cái chụp bằng cell phone... nên không rõ mấy !

Khó và lâu là khi đổ mấy cái phần đầu vào khuôn... vì chia hình ảnh rõ rệt, xong phần đó thì chỉ đổ lớp lên cho đông lại. Nhớ kỹ là đừng để quá đông đặc...vì nếu để đông cứng rồi mới cho lớp khác thì các lớp dễ dàng bị tách rời !

Khi đổ xong các lớp thì cho rau câu vào tủ lạnh để giữ lạnh. Lúc lấy rau câu ra khỏi khuôn... thì nhớ dùng tay bẻ lật tới lật lui ngoài cái vành khuôn (vì khuôn VN là khuôn bằng plastic) cho nó có không khí vào... xong ái dùng mũi dao nhỏ... kê vào sát mí của cái khuôn và lách lách nó có không khí vào để khi mình lấy ra không bị hư cái bánh ! Xong thấy okay rồi lật cái mặt khuôn lên và cho cái phần đổ rau câu quay xuống dùng lòng bàn tay chận lại rồi gõ nó xuống cạnh bàn, hay cái counter ở gần bếp áh...! Vừa gõ phải vừa chận lại nha, cái bánh sẽ rớt ra khỏi khuôn.......... có người thì để gõ gõ lên trên cái dĩa cho nó rớt ra luôn...... ái không gõ như vậy ! Khuôn của Mỹ khi đổ thì cực và khó... nhưng khi lấy ra dễ dàng. Còn khuôn của VN khi đổ thì dễ hơn, lúc lấy ra khó hơn ! Không có gấp gáp nhé.... gấp là coi chừng hư cái bánh ! Khi lấy bánh ra khỏi khuôn, nhất thiết phải cover bằng plastic wrap... hay là phải đậy kín ! Không được cho không khí hay gió vào. Như vậy mới giữ được lâu ! Để trong tủ lạnh..... đến hai tuần ăn vẫn ngon !

Ai học làm thì cứ thử..... lúc đầu sẽ có thể bị hư.......nhưng chừng vài lần sẽ có kinh nghiệm ! Cần có sự khéo tay cho món rau câu khuôn này ! ái có chỉ tường tận cho mấy người làm, nhưng mà không ra kết quả giống như họ muốn ! Đơn giản...... dễ hiểu chính là do kinh nghiệm.... làm nhiều lần thì tự nhiên mình sẽ khá hơn !

ái có chỉ cho bà cô của ái............ nhưng she làm lúc được lúc không ! Có khi bị hư nguyên cái vì rau câu bị giữa = không đông???? ái nói là có mua đúng loại hay không? Có nhớ làm đúng cách hay không??? She quả quyết là đúng ! Nhưng mà ái biết là có gì đó không đúng ! Vì she nói là ví dụ làm 3 lần thì có một lần bị hư..... hổng biết lý do tại sao??? Cái này thì dĩ nhiên là có lý do....... nhưng mà khi ái hỏi she có làm đúng cách không she cứ bảo là đúng ! Nếu mua không đúng loại rau câu đó....... sẽ cho kết quả khác !!! Và she hỏi tại sao ái pha ra nhiều màu đẹp.........! ái có chỉ...... nhưng không biết she làm được hôn ! Vì she cứ lấy ra lượng rau câu... rồi pha các màu hết....... để sẵn.... có thể đây cũng là lý do mà làm hư cái bánh rau câu ! Khi để rau câu trên bếp trong xoong.... lúc đầu tắt bếp..... nhưng sau thấy nó hơi nguội thì mở lửa very low.... giữ cho nó nóng nóng...... vì nếu nó nguội là nó sẽ bị đông lại ! Khi mở lửa... lúc múc rau câu ra pha màu........ phải khuấy đều tay luôn !

** Nếu mà rau câu không để nở và tan ra hết........ thì cái miếng rau câu khi đông có vị nhám sàm....như có cát ! Chưa nở hết thì miếng rau câu bị cứng ngắt và độ kết đông của nó bị thiếu...vì chất keo của nó chưa chảy tan hết..... sẽ làm cho lớp dễ tách rời luôn ! Có mấy lần... ái ăn qua mấy người làm bị vậy, họ không đổ khuôn, chỉ đổ mấy lớp rồi lấy dao cắt miếng !!!

Làm được là một chuyện, mà hương vị của miếng rau câu....... lại là chuyện khác ! Có người đổ khuôn cũng đẹp, nhưng khi ăn thử........thì lờ lợ....! Nên khi đi đâu ai mời rau câu..... ái không có ăn, nếu có thì thử một chút xíu...... để coi họ làm như thế nào thôi ! Lấy nhiều mà ăn không được thì hổng lẽ bỏ??? Còn ai làm ngon và ái đã biết rồi, ái mới ăn !

Nói tóm lại...... "có công mài sắt, có ngày nên kim".........................chúc mọi người thành công ! Nếu không đổ khuôn được thì cách nấu này đổ lớp chồng lớp rồi dùng bàn xắn xắn kiểu ăn cũng được. Không thôi mua mấy cái khuôn nhỏ nhỏ đổ một màu.......ra hình này hình kia.... ăn cũng ngon !

Ái chỉ post một hai khuôn trong đây thôi, xem thêm nhiều hình khuôn khác trong đây: Rau Câu KhuônAT
__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn