View Single Post
  #63  
Old 11-07-2011, 03:48 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Rau Câu Trái Cây

Các thành phần trong món này có:

- bột rau câu (một gói)
- đường (1-2 cups) tùy theo thích ăn lờ lợ hay ngọt, ái để 2 cups
- nước (7-7.5 cups)
- 2 ống vani
- nước cốt dừa (nửa lon)
- ca phê đen (vài muỗng cà phê)
- dừa sợi khô (bán trong các tiệm Mỹ, loại không đường)
- trái cây: mít, vải, khóm ngọt (mít, vải trong lon rửa sạch qua nước lạnh, vắt lại cho ráo nước rồi cắt khoanh nhỏ nhỏ bằng ngón tay, khóm rửa sơ để ráo hết nước cắt miếng nhỏ nhỏ luôn)

Cho nước hơi ấm vào xoong bắc lên bếp lửa lớn vừa, từ từ rắc gói bột rau câu vào trong nước (không được đổ nguyên gói vào sẽ đóng cục), vừa rắc vừa khuấy đều phải khuấy đều tay khuấy xuống đáy xoong luôn (đừng để bị khét dưới đáy xoong) đến khi rau câu tan hết không còn lợn cợn và có độ keo... thì mới đúng, nếu lửa lớn sôi quá thì bớt lửa lại. Khi bột rau câu tan hết thì cho đường vào, khuấy tan hết thử xem độ ngọt mà mình thích... okay, thì tắt bếp !

Múc một ít rau câu vào cái xoong nhỏ cho nước cốt dừa vào khuấy đều (tuỳ theo mình muốn làm nhiều hay ít và béo nhiều béo ít, pha vào cái xoong nhỏ xong nếu bị lạt thì cho thêm đường vào ! Nhớ mở bếp lên vì nước cốt dừa cho vào cần thêm độ nóng cho nó chín. Xong cho ống vani vào.

Phần còn lại để trong xoong lớn cho một ống vani vào khuấy lên đều !

Múc một ít rau câu cho dừa sợi vào tráng một lớp mỏng xuống đáy khuôn, tráng đều hết khuôn. Xong múc rau câu vào trong tô đã cho sẵn trái cây trộn đều rồi chờ lớp tráng vừa hơi đặc là cho tô này vào khuôn (có thể dùng cách sắp trái cây vào khuôn rồi múc rau câu chế vô, cách này nếu thích sắp hình bông hoa gì đó), nhưng chiều nay không có time, ái mần cho lẹ thôi ! Chờ lớp này vừa hơi đặc, nhớ đừng để đông cứng quá mới cho lớp khác vào, vì điều đó sẽ làm các lớp bị tách rời nhau ! Cho lớp trái cây vào xong ái có lấy muỗng cho một ít có phần nước cốt kiểu rưới sơ qua... rồi xong cho cà phê vào trong 1 chén đầy nước rau câu khuấy đều và cho vào khuôn..... và lớp sau cùng là nước cốt dừa ! Lúc rau câu nằm trong khuôn thì mặt đẹp của nó ở dưới đáy. Nhưng sau khi lấy ra khỏi khuôn thì lật mặt lại !

Để khuôn vào tủ lạnh cho đặc hẳn và thật lạnh, xong cắt ra ăn làm món tráng miệng...! Tùy mình muốn ăn trái cây gì thì mình cho vào...làm món rau câu trái cây ! Trái cây hộp hay trái cây tươi đều được !

*** Nếu có lá dứa thì sẽ thơm hơn...màu lá dứa sẽ làm đẹp hơn nữa. Nhưng khi ái mần chiều nay, có gì làm nấy... nên thiếu lá dứa !


*** Khi vừa cất vào tủ lạnh không cần cover cái khuôn cứ để cho bánh thở. Vài tiếng đồng hồ sau khi bánh đã ngon rồi nếu chưa lấy ra khỏi khuôn thì chỉ cover bằng plastic wrap là okay ! Nếu đã lấy ra khỏi khuôn và cất trong tủ lạnh thì phải wrap thật kỹ, hoặc là dùng hộp có nắp đậy kín, vì càng giữ không cho không khí vào thì bánh không bị khô và sẽ giữ được lâu hơn !

*** Lưu ý: có người cho trực tiếp hẳn nước cốt sống hoặc khui từ trong lon ra vào trong lớp rau câu. Ái không giới thiệu cách này, cách này cái vị nước cốt rất là béo và ngon, nhưng không thể giữ rau câu được lâu...vài ngày sau không ăn là có cơ hội dễ bị thiu lắm !
Trong tất cả các món rau câu ái làm, luôn làm nước cốt chín... nên ăn không sợ đau bụng, mà giữ được lâu hơn ! Có người vì làm quá chậm, phần rau câu cuối cùng sẽ dễ bị đặc, không sao... cứ mở lửa nhỏ nhỏ và khuấy khuấy nó sẽ không bị đặc lại, rồi tắt bếp trước khi mình pha màu hay cho vào khuôn !

Ái thấy người ta mần pha nhiều chén màu sẵn...và có nhiều người làm cùng lúc...cách ái làm luôn là đơn giản và tiện cho một người làm...cho dù pha màu cũng không cần pha trước tùm lum nhiều phần... vì nếu mà cho vào khuôn hư rồi, hay vô tình bị hất đổ sẽ làm cả cái bếp và tay chân lắm lem ! Pha sẵn lượng màu, nếu lỡ bị hư hay đổ cũng phải vừa dọn vừa pha lại cái khác... mệt không???


Món này mới làm hồi chiều...chỉ chụp được cái hình này vì lấy ra khỏi khuôn cho người bạn, còn mấy cái nhỏ nhỏ...thì vẫn chưa ăn, khi nào có chụp để hình lên thêm...! Làm ra được khuôn này, 8 khuôn nhỏ, và 2 cái rau câu flan nhỏ ! Làm ra bao nhiêu khuôn không quan trọng, làm vài lần sẽ kinh nghiệm, tuỳ theo cái khuôn mình có và lượng rau câu mình cần...quan trọng là pha rau câu đúng và ngon, thì khi ăn sẽ ngon.... plus...tạo khuôn đẹp

-------------------


Add thêm vài hình ảnh rau câu trái cây nè:

Muốn làm màu lá dứa nhưng đi chợ lại không tìm thấy màu lá dứa

Khuôn hình chữ nhật thành phần nguyên liệu:

Tầng 1
- Strawberry slices
- Dừa sợi
- Rum flavor

Tầng 2
- Trái cây: Mít, vải (tìm không thấy nhãn...thích ăn nhãn hơn trái vải để vào)

Tầng 3
- Lemon (lime) flavor + green color

Tầng 4
- Nước cốt dừa + trái dừa nước

Khuôn hình tròn nguyên liệu có:

Tầng 1, tầng 2, tầng 4 giống khuôn trên. Chỉ có tầng thứ 3 là lớp cà phê đen


AT
__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn