View Single Post
  #55  
Old 11-06-2011, 07:36 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Cà Ri Vịt:

- Một con vịt, chặt miếng hơi lớn (miếng lớn thì thịt mới ngon, không giống như chặt để kho gừng hay sả ớt)

- Bột cà ri..... hiệu nào mà mình thích ăn, cái trong hình là loại mà lúc về VN hay mua qua ăn...vì hiệu này ái thích, nó ngon mà không có hắc mùi nị quá...!

- Ướp thịt với phần củ của hành xanh + tỏi ....băm nhuyễn + ớt nếu thích thật cay, bản thân cà ri là đã có vị cay rồi ! Xong ướp chung với bột cà ri... và gia vị cho gia vị thấm vào thịt vịt chừng 20 phút ! Xong đem thịt chiên (xào cho săn lại)... nhìn hình !
Ai muốn khử mùi vịt... thì ướp vịt với ít cooking wine và ít gừng băm nhuyễn trước khi ướp chung với các thứ khác!

Có người thích ăn nhiều gừng, hay có người thích cho sả vào...nếu mà sả thì nên để nguyên củ còn có một phần lá..., vài củ sả để nguyên hay dùng cán dao đập đập ra thả vô nồi cho nó thơm ! Có người còn thả củ sả bằm nhuyễn vào cà ri... cái đó là tùy ý thích mỗi người, hoặc là khi mỗi lần nấu mình thích thay đổi khẩu vị lạ... thì cũng nên thử !
- Đồ bổi thường thì là khoai lang, khoai mì...! Nhưng lúc ái nấu không có khoai lang khoai mì, nên dùng cà rốt thế cũng có vị ngọt....! Hành tây, ai thích thì thêm vào,....... nếu nấu mà có khoai lang, khoai mì..... ai không ăn được củ hành tây thì không cần để ! Ai thích thì để củ hành tây bi (loại nhỏ nhỏ áh). Khoai hay cà rốt và củ hành cần phải chiên sơ.....có nghĩa là chiên qua dầu trước.... rồi mới thả vào nồi cà ri (nhớ dzớt lấy khoai thôi, đừng có cho luôn dầu vào nồi cà ri nhé)

- Một lon nước cốt dừa ! Bên VN khi vắt nước cốt có nước dão khi xào thịt cho săn và thơm rồi thì cho nước dão vào nồi cà ri, bên Mỹ thì không có... nên chỉ cho nước vào, hoặc nếu có nước dừa hay nước soda coco thì cho vào nấu chung cũng được ! Trong lần nấu này ái cho nước ! Thật ra khi xào thịt.... tự trong thịt nó đã tiết ra lượng nước, nên chúng ta không cần cho nước quá nhiều, chỉ ở độ ngập vừa mức thịt thôi !

- Thịt xào (chiên) cho săn lại rồi nêm nếm trước cho vừa ăn... với lửa vừa, rồi cho nước vào đun sôi, cho thịt chín... trong lúc nấu phải dzớt bọt bỏ cho nồi cà ri trong và ngon ! Khi nước đã rút xuống bớt... coi thịt chín chưa........??? Xong rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, lúc này mới thả khoai hay cà rốt vô........ (vì đã chiên qua trước... nên độ chín sẽ mau hơn, và miếng khoai sẽ ngon hơn ! Miếng hành ăn sẽ giòn giòn ngọt ngọt.. ít mùi hăng) ! Chờ sôi thêm chút, cho củ hành tây vào ! Cho nước cốt dừa vào nồi cà ri........khuấy đều một hay hai vòng, một hay hai vòng thôi, không khuấy lung tung hư khoai mà nồi cà ri mau bị thiu ! Xong nêm lại lần chót.... vì nước cốt dừa này đã ngon và không bi lạt nhách... nên ái nghĩ là không cần nêm gia vị thêm, nhưng nêm lại để chỉnh đúng khẩu vị mình muốn ! Khi nồi cà ri sôi lên... là tắt bếp được rồi. Vì nước cốt dừa lúc này đã chín ! Dời xoong qua bếp khác nhé !

*** Cà ri khi nấu không nên còn lỏng bỏng quá.... nhiều nước quá...... là không ngon, cho dù ăn với bún hay bánh mì đều không ngon. Cà ri khi nấu nước cà ri phải sánh lại......đó là nấu đúng cách ! Còn nấu mà lỏng bỏng quá thịt ra thịt, nước cà ri ra nước cà ri... thì không ngon rồi ! Làm sao mà khi miếng thịt gắp lên nước cà ri nó vẫn còn đọng trong miếng thịt đó mới là đúng điệu ! Dọn ra ăn....... có thể kèm theo đĩa muối ớt chanh, hay muối tiêu chanh..... tuỳ nơi dùng. Nhưng nếu ái thì ái ăn muối ớt chanh ! Cái này là khi ăn bún......rồi gắp thịt ra chấm chấm thêm.........! Chứ còn thật ra.... nấu vừa ăn ngon miệng rồi..... chẳng cần chấm thêm gì hết !

*** Nhớ là không nên quậy nhiều trong nồi cà ri.........vì có nước cốt dừa, mà cho dù các món canh hay gì khác cũng vậy, quậy nhiều trong nồi thì nguyên nồi dễ bị thiu.... lẹ ! Nhất là cứ quậy lên để tìm.... đầu, cổ... hay cánh gì đó.........

*** Nếu vịt bên VN hay vịt sống mua được bên Mỹ... có huyết.......... thì nên luộc chín trước...rồi cắt miếng....và khi thả vào... sẽ thả cùng lượt với đồ bổi...... không thả trước huyết sẽ bị nát !

*** Lưu ý: nếu mà lỡ mình mua loại bột cà ri, ướp vào sau khi xào xong, cho nước dừa hay nước vào thấy màu nhạt quá.....thì mình cho thêm bột cà ri vào ! Không cho trực tiếp vào, mà phải cho phần bột cà ri muốn thêm vào... vào chảo có ít dầu ăn... để chấy hay (rang) nóng bột cà ri trước.. không để khét nhé...rồi múc miếng nước trong nồi cà ri cho vào chảo xong thả hết vào nồi cà ri ! Nếu cho trực tiếp bột cà ri vào sau khi đã để nước rồi... thì bột cà ri sẽ không thơm và nhìn không ngon nữa, khi ăn sẽ cảm giác ra được !


AT
__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn