View Single Post
  #45  
Old 11-05-2011, 08:00 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Cá Rô Phi Kho Tiêu:

- Cá rô phi làm sạch, cắt khứa mỏng như hình...! Nhớ xẻ bụng cá ra lấy hết mấy chỉ máu bên trong xương bụng và nhất là mần kỹ ở đầu cá! Chợ VN mấy nơi đông người Việt thì thường người ta mần sẵn..............nhưng cũng không có khứa nhỏ như thế đâu... cái này mình phải tự khứa ra........ kho tiêu phải khứa như vậy mới ngon... còn để khứa to là cho nấu canh chua, nấu ngót.... hay kho hành ớt mà thôi ! Chợ VN ở đây..nhỏ xíu...mua loại chưa làm về làm đau tay luôn áh... (cũng may mình biết mần cá... hông thôi chắc đem chặt đại đi nấu quá) hihihi.. hay sometimes mua trong Walmart, Sam's club thì không có mần sẵn, nó chỉ móc ruột cá và đánh vảy thôi... nhưng còn rất dơ !

Muốn khứa nhỏ như vậy, bên VN thì dùng dao lớn để chặt...... bên đây thì ái dùng dao khứa thịt ra... rồi dùng kéo cắt theo đường khứa... nhưng phải lựa được chỗ xương dễ cắt thì nó đứt lẹ, còn không thôi... cứng ngắt......... hahaha

- Phần củ của hành xanh + tỏi cắt nhỏ băm nhuyễn rồi ướp vào cá. Cho nước màu vào ướp cho cá có màu, rồi cho nước mắm + chút nước trở cá đều xong cho đường bột nêm vào...ướp cá chừng 10 phút có thể kho được. Ít nhất là 10 phút.... nếu mà ướp rồi kho liền cá không có thấm trước.....nên bớt ngon ! Ai thích ăn cay có thể cho ớt miếng khô... vào kho chung... còn không có ớt miếng khô thì để tương ớt........! Hoặc là nhà có người ăn cay, người không.... thì tốt nhất kho bình thường. Khi ăn ai thích cay thì thêm tương ớt

- Kho cá với lửa vừa thôi cho cá ngấm, trở khứa cá cho hai mặt đều thấm hết ! Nếu ít nước thì thêm chút nước (nếu ái thích ăn chan hay chấm nhiều). Xong rồi nêm lại gia vị.... Cho dù có thích ăn chan hay chấm nhiều, nhưng cũng không nên làm nước nhiều quá........ sẽ không đúng khẩu vị kho tiêu nữa.... mà nó biến thành kho lạt, hay kho hành ớt luôn á ! Khi nước cá đã bắt đầu sánh lại, tắt bếp dời xoong hay chảo... xong rắc hành vào... rắc tiêu vào, đậy nắp 20 seconds... rồi dở nắp ra ! Thích thì đậy nắp, còn không để không cũng được ! Nhưng sở dĩ ái kêu đậy 20 seconds bởi vì cách ái làm là luôn tắt bếp rồi mới để hành....và dời chảo sang bếp khác, vì cái bếp bạn đang nấu lúc nào độ nóng cũng quá dư...... đủ để nước cá bị keo lại hết và có thể bị khét.................đậy nắp 20 seconds là đủ để hành toả chín và tiêu thơm cả nồi cá !

- Trong hình có đủ lúc ướp cá, lúc đang kho, lúc kho xong...! Có thể đậy nắp trong lúc kho.. nhưng phải cẩn thận bị trào, hoặc nếu bị bỏ quên thì hư luôn ơ cá đó nhen ! Nếu muốn đậy nắp cho cá sôi lên và ngấm đều thì chỉ chừng 1-2 phút là mở nắp ra ngay ! Có bọt phải dzớt bọt.. trừ khi là mỡ cá..., nếu thấy cá không có mỡ có thể nhí chút dầu ăn, hay mỡ thắng vào !

- Không biết mắc chứng gì..... ngồi trang trí cái đĩa rau sống với khóm.....rồi chụp hai ba kiểu, đúng là xí xọn........ ăn kèm với cá kho đó !

AT
__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn