View Single Post
  #43  
Old 11-05-2011, 07:29 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Lẩu Vịt Nấu Chao


Nguyên liệu:

- Vịt nguyên con, hay 6-7 đùi vịt (nói chung có gì làm nấy) chặt miếng to. Ai không thích mỡ thì cắt bỏ bớt lớp mỡ
- Cooking wine (chừng 2 muỗng canh)
- Vài củ hành hương băm nhỏ
- Một củ gừng (hoặc 2-3 muỗng canh) băm nhỏ
- 6 tép tỏi (hoặc nửa củ) băm nhỏ
- 1 hủ chao trắng loại lớn (có ớt hoặc không ớt, nếu không ớt thì lúc ướp thịt thêm vào ớt khô xay hoặc miếng nhỏ) tán nhuyễn với một ít đường
- Khoai môn cắt miếng vừa ăn
- 5-6 lon nước dừa coco (bên VN dùng nước dừa tươi + nước cốt dão)
- một ít nước lạnh (nếu thích ăn lỏng)
- một lon nước cốt dừa (savoy coconut cream) loại này ngon nhất (VN dùng nước cốt đặc vắt từ trái dừa khô)
- Bún, rau muống, cải bẹ xanh, tần ô, xà lách xoan...đều dùng được, nhưng mà loại chính vẫn là rau muống

Chuẩn bị:

- Khoai môn chiên lên cho mặt ngoài hơi vàng dzớt ra ngoài (chiên khoai là để miếng khoai săn lại, mau chín, khi thả vào khoai không bị nát)
- Thịt cho vào ướp với rượu và phân nửa gừng, nhớ chà xát vài phút để khử mùi vịt !
- Cho phân nửa: hành hương + tỏi vào trộn đều với thịt và + phân nửa chao vào trộn chung để cho thịt ngấm ít nhất một tiếng đồng hồ

Cách nấu:

- Cho thịt vào chảo có ít dầu chiên/ram (không phải xào) để thịt săn và hơi vàng ngoài lớp da xong cho vào xoong. Chiên là để mỡ nó chảy ra ngoài luôn, khi dzớt ra xoong không lấy cái nước mỡ đó.
- Cho phần tỏi còn lại vào chảo phi với ít dầu cho vàng thơm, cho luôn phần gừng còn lại + hành hương vào xào chung rồi cho hỗn hợp chao còn lại vào chảo xào chung, nhớ mở lửa nhỏ thôi...và đảo đều khi chao sánh lại thì tắt bếp (cho luôn phần chao đã ướp thịt xào chung nếu còn dư lại trong thau)
- Cho phần chao đã xào vào xoong chung với thịt, mở lửa lại và trộn đều chao thịt, khi sôi lên cho nước dừa vào, chờ sôi lên cho nước chao rút lại chừng 15 phút (nghĩa là thời gian cho thịt chín và nước chao ngấm vào thịt), nêm nếm lại cho vừa ăn, món này chỉ có thể cho đường, muối, bột nêm (hoặc bột ngọt)... không nêm nước mắm cho món này ! Cho khoai môn vào, và nước cốt dừa vào đảo đều. Chờ một chút thấy nước chao sánh là tắt bếp. Nước chao không làm quá lỏng, sẽ mất ngon (vì mình sẽ còn nhúng rau cải vào nữa)

Múc vịt nấu chao vào cái lẩu, xong dọn ra bàn cùng với ăn với bún, rau muống, cải bẹ xanh, xà lách xoan, hay rau tần ô... nếu không có các thứ khác thì dùng rau muống là chính ! Kèm thêm ớt hiểm nguyên trái hay cắt khoanh ! Chờ nồi lẩu sôi lên: gắp miếng bún vào tô, nhúng rau cải vào lẩu rồi gắp vào tô, dùng vá múc thịt và chan nước chao vào... là xơi........!!! Ai thích ăn chanh thì cắt vài miếng kèm theo !

* Thật ra món lẩu vịt nấu chao căn bản người ta gọi là vịt nấu chao, nhưng có thêm chữ lẩu là vì để nó vào trong cái lẩu... nên gọi là lẩu vịt nấu chao thôi ! Hồi xưa không có nồi lẩu. Khi ăn... người ta sẽ sớt ra cái nồi nhỏ khác rồi cho rau cải vào... và múc thịt rau và nước chao vào tô bún mà ăn ! Làm vậy là tránh để khỏi hư cả xoong thịt !

* Khi mua chao nên lựa loại chao càng cũ càng ngon và béo..., nhìn hủ chao thấy miếng chao rục và gần như muốn bể, màu sắc thì đã sậm lại, nước chao không trong veo...khi lắc hủ chao lỏng chân, các miếng chao không dính sát nhau ! Ai thích ăn nhiều chao thì có thể làm từ 1 hủ rưỡi-2 hủ... lượng chao phân ra là một phần ướp thịt và hai phần để xào!

* Rượu không những có tác dụng khử mùi hôi làm cho thịt thơm, mà còn làm cho thịt sẽ mềm hơn ! Nhưng trong món này mình có nước dừa là phần tốt nhất cho thịt mềm và ngọt !

* Khi chờ nước dừa sôi và rút vào thịt, còn tùy thuộc mình thích ăn thịt thật mềm, hay tuỳ vào vịt mà mình mua thời gian sẽ chênh lệch hơn 15 phút ! Nhưng nên nhớ là mình còn để nó sôi trong nồi lẩu nữa... nên nếu thịt và khoai đã quá rục... để vào nồi lẩu sẽ bị rục thêm

* Nơi nào không tìm thấy khoai môn...thì miễn cưỡng thế khoai khác vào ví dụ khoai tây.....hay khoai lang... sẽ không có được ngon như khoai môn ! Nhưng cũng phải chiên trước

AT
__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn