View Single Post
  #26  
Old 10-31-2011, 05:21 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Gà Nấu Nấm:

Món này thiếu hình vì có người hỏi nên ái post cách nấu thôi ! Lâu rồi không có nấu món này vì mom bây giờ không ăn được nấm, nên không có chụp hình. Nhưng mà ai nấu theo...ăn không ngon đừng lấy trứng gà.....chọi ái là được gòy

Nguyên liệu:

- Thịt gà ức, đùi, hay nguyên nửa con gà thịt nào cũng được có cái gì thì làm cái đó, (tuỳ theo người dùng thích ăn toàn thịt hay có chút xương, giống như nhà ái mấy người thích ăn có xương, có em gái chỉ thích ăn thịt, nên khi mua thì phải mua hai loại hoặc là có hai cái đùi hihihi) chặt ra miếng vừa ăn ! Xong ướp với chút tỏi bằm, với củ hành tím bằm, tiêu, và gia vị ! Để khoảng 15 đến 20 phút cho ngấm thơm và ngon !

- Nấm rơm, nấm hương, nấm đông cô ! Nấm hương không có không sao, nhưng ít nhất phải có một loại nấm kia ! Bởi vì nguyên liệu chính là Nấm ! Thường thì nấm đông cô cứ mua khô trong bịt lúc nào trong nhà cũng có, khi làm thì phải ngâm qua nước sôi cho nở mềm, ngâm và rửa sạch nhiều lần cho hết mùi ! Nếu nấm rơm thì là nấm rơm tươi !

- Cà rốt cắt khía tỉa hoa rồi cắt khoanh hoa tròn dày khoảng 1-1.5cm.

- Củ hành tím cắt mỏng băm nhỏ. Cho một phần vào ướp gà, còn lại 2 phần để xào nấm !

- Củ hành bi để nguyên củ

- 1 trái dừa tươi lấy nước, hoặc là một lon nước dừa loại hầm thịt (dùng nước dừa thay thế cho vị ngọt của gà cho lẹ, thật ra nếu có thời gian và chịu khó thì nên mua thêm xương gà về hầm lấy nước ngọt sẽ ngon hơn), nếu không thì mua đại chicken broth về... nhưng mà ái không có giới thiệu cách này, vì nếu làm biếng hầm xương thì nước dừa thay thế tốt nhất cho nước xúp !

- Một ít bột mì. (Nếu nhà không có sẵn bột mì thì thôi, khỏi phải nhúng gà vào bột. Nhưng mà gà nhất định là phải chiên vàng trước thì mới ngon)

- Hành ngò cắt nhỏ để riêng. Hoặc không thích cắt nhỏ thì ngò rí lặt cọng dài khoảng 5-7cm rồi rắc lên trên tô khi múc ra dùng !

Cách nấu:

- Có xương gà thì hầm xương lấy nước ngọt, không có thì cho nước dừa vào xoong rồi nấu đun sôi ! Bây giờ mình qua phần chính trước:

- Nhúng gà vào bột mì một lớp mỏng rồi cho vào chảo gà chiên vàng (chiên cho chín luôn và miếng thịt gà trở vàng). Có bột mì làm cho gà vàng ngon hơn, có người dùng màu bột nghệ (ái không thích dùng bột nghệ). Chiên xong gấp ra đĩa nếu chưa chuẩn bị nước xúp, nếu bếp kia đang đun nước xúp thì thả gà vào trong nồi xúp luôn !

** Tại sao phải chiên gà trước: vì muốn cho miếng thịt gà đã chín sẵn, thịt săn lại, mùi vị đã thơm ngon, không cần hầm lâu làm cho rục rã lớp da và miếng thịt nhạt nhẽo !

- Cho củ hành tím vào phi trong dầu cho thơm, đảo đều rồi xong cho nấm đông cô vào xào, rồi nấm rơm nếu có cả hai. Xong cho củ hành bi vào xào chung, nêm nếm gia vị vừa ăn tắt bếp !

- Quay lại cái nồi nước xúp, để gà trong nồi nấu sôi một hồi thì nêm nếm chút gia vị, xong thả cà rốt rồi cho nấm hương (nếu có) vào trong nước cho nó ngấm và thơm ! Vì thịt gà đã chín rồi nên mình không sợ bị sống hay gì đó ! Xong sau đó cho luôn phần nấm và củ hành xào vào ! Nấu thêm chừng vài phút (cái này tuỳ người thích ăn mềm, thật mềm, hay là vừa vừa, mình tự control) Nhớ dùng vá đè và múc nước rưới lên trên mặt để cho tất cả đều ngấm, lúc này thử lại nước xúp coi vừa ăn chưa, lúc đầu chỉ để chút gia vị, vì nước ngọt của nước dừa or xương gà + nước ngọt của nấm.... chúng ta không cần nêm nhiều gia vị mà nó đã ngon sẵn rồi. Đậy nắp lại chừng một chút xíu là tắt bếp! ái luôn dời nồi qua bếp khác mỗi khi tắt bếp !

** Lưu ý: nếu ai không thể ăn củ hành còn giòn giòn chưa chín hẳn thì lúc thả vào nước xúp, cho củ hành bi vào trước rồi mới cho nấm rơm, còn nếu là nấm đông cô thì thả một lượt với củ hành bi !

** Trong quá trình nấu các loại nước xúp lúc nào cũng phải hớt bỏ bọt nếu có...!

Múc ra tô hay đĩa to sâu lòng rắc hành ngò lên mặt, hoặc trang trí ngò cọng lên. Ai thích thì rắc thêm tiêu lên dùng nóng !

** Nếu ai thích ăn gừng thì có thể cắt và băm nhỏ một ít gừng lúc xào nấm, thì bỏ chung với củ hành tím vào phi rồi cho nấm vào xào cho thơm mùi gừng !

AT
__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn