View Single Post
  #22  
Old 10-30-2011, 09:55 PM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default

Soup thập cẩm:

Món này thập cẩm theo kiểu ái chứ không phải kiểu nhà hàng đâu nhé. Vì hồi trước ở CA.... lúc không muốn ăn cơm... ái hay nấu kiểu này, có lúc nấu soup vegetable không thôi, có lúc nấu soup thập cẩm....! Thập cẩm này có đủ rau thịt và seafood có đủ chất bổ !

Thành phần nguyên liệu:

- Thịt heo, bò, hay gà (tuỳ thích); trứng, tôm, cua, cà rốt, rau cần, củ hành tây, mushroom ! Tất cả đều tươi và về nhà tự cắt ra thì tốt nhất ! Còn nếu làm biếng hay không biết mần.. thì mua trong chợ Mỹ có bán sẵn thì có cà rốt, đậu snowpea... something like that...thì cũng xài được ! Thường trong chợ bán sẵn trong bịt thì nó cắt cục vuông vuông nhỏ nhỏ...cỡ đầu ngón tay út !

Cách chuẩn bị:

- Thịt cắt sợi mỏng dài khoảng 2-4cm. Tôm đập dzập rồi băm băm tơi ra, đừng băm nát, có nghĩa là còn có miếng. Thịt cua mua loại đã rỉa sẵn còn nếu không thì phải mua con cua về luộc và tách ra rỉa lấy thịt :kk: ! Nhớ kỹ là khi mua cua rỉa sẵn... để ý nếu cua đông đá.. thì phải vắt bỏ đi nước đá chảy, đừng vắt hết nước ngọt của cua !

- Vegetable có hai cách: Cà rốt và rau cần: một là cắt sợi (2-4cm), hai là cắt cục vuông nhỏ giống chợ bán ! Củ hành tây thì cắt mỏng rồi băm nhỏ, nhưng không băm nhuyễn. Mushroom cắt mỏng rồi băm miếng, không băm nhuyễn. Nói chung là không để quá to mà cũng không làm nát nhừ...!

Cách nấu:

- Hai hay ba trứng gà đập ra đánh và khuấy đều nêm nếm chút xíu nếu cho nồi nhỏ vừa vừa !

- Nửa chén nước lạnh !(nhớ là nước lạnh nhé)= nếu nấu nồi nhỏ vừa vừa... còn nấu nhiều thì phải quậy bột nhiều hơn áh ! Và quậy sẵn bột bắp cho bột hoà tan trong nước (ái ít dùng bột năng cho soup, không thích xài bột năng :kk:). Đại khái là 5, 6 muỗng cafe gì đó ! Cái này còn tùy ai thích soup đặc hay lỏng ! Vì mình còn trứng gà nữa !

- Cho dầu ăn và tỏi băm vào chảo phi vàng thơm cho thịt vào xào trước, khi thịt săn rồi thi cho tôm, cua vào xào chung, cho 1/2 phần củ hành tây vào xào chung (nghĩa là 1/2 số lượng áh, ví dụ 1 chén thì lấy nửa chén). Nêm nếm hỗn hợp cho vừa ăn... ! Xào là để cho thịt có mùi thơm và đã chín sẵn ! Xong tắt bếp dời chảo đi nơi khác !

- Bắc cái xoong cho nước nóng vào đun sôi (nhà hổng có gì khác ngoài nước lã :hihi:)! Nếu có được chicken broth mua chợ Mỹ, hay là có nước xương heo, xương gà hầm là ngon nhất ! Vì nếu nước lã thì phải nêm nếm gia vị nhiều hơn ! Khi sôi lên rồi thì nêm sơ nước soup (tại sao lại nêm sơ, vì khi thả vegetable vô nồi soup sẽ ra chất ngọt) rồi thả cà rốt trước, khoảng chừng 1-2 phút cho rau cần vào, rồi mushroom và củ hành tây vào.........nhớ hớt bọt bỏ nếu có nhé :). Nếu mà chicken broth chợ Mỹ thì.... phần lớn có vị cứng, mặn...... nên.... cũng phải cẩn thận, ái nghĩ là nên pha thêm nước ! Còn nước xương hầm thì không cần phải nêm sơ trước vì nó có chất ngọt của xương hihihi

- Bắt đầu cho chảo thịt, tôm, cua xào vào trong nồi soup đảo đều, khi sôi lên thì mở lửa nhỏ lại liu riu thôi........., lúc này là lúc nêm soup thật sự, vì sau khi vegetable và hỗn hợp tôm, cua thịt vào nồi... là nêm mới chính xác nhất ! Thích ăn lỏng hay đặc??? Có người thích cái nhiều, có người thích nước nhiều. Nhưng nếu ăn thay cơm như ái thì không nên lỏng quá ! Xong khuấy lại chén bột cho bột đều rồi một tay rưới chén bột... một tay dùng cái vá khuấy soup trong nồi cho đều, không để bột đóng cục và dính thành miếng. Xong tắt bếp...... từ từ cho chén trứng gà vào... cũng nhớ là khuấy đều tay....... trứng gà phải tan ra trong soup thành miếng nhỏ nhỏ...không được để đóng cục bự.....nhìn mất thẩm mỹ.........!!!

*** Nhớ kỹ món này không có nêm nước mắm đâu nha.......! Món soup không nêm nước mắm, chỉ nêm muối hay bột nêm... cho độ mặn !

Xong gòy..... múc ra tô............ rắc tiêu lên là dzớt liền......! Còn ai thích thì để hành ngò nhuyễn lên soup.............! Không có cũng không sao...... có tiêu lên là thơm ngon rồi !!! Món này mấy người bệnh mà ngán ăn cháo... có thể......... nấu cho họ ăn mau lại sức !!! Nhưng phải coi bác sĩ có cử cái gì trong đó không??? Và tùy theo cí bệnh gì........... nếu bệnh.......tương tư... thì chắc phải ăn...... tim...........heo..........quá

AT
__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn