View Single Post
  #20  
Old 10-30-2011, 04:22 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
DefaultHoành thánh:


Món này rất đơn giản và gọn lẹ ! ái làm hoành thánh nhân thịt ! Đôi khi làm nhân tôm !

Thành phần nguyên liệu:

- Xương heo, gia vị mua sẵn nếu có cho tiện !

- Thịt heo xay, củ hành tây ! Da hoành thánh... ái có thử mấy loại.... nhưng thấy loại này là okay đối với ái ! Loại khác quá mỏng nhưng mà...... lúc ăn thì lại không ngon...! Loại nữa dày lắm giống nhà hàng.. tàu hay chiên....miếng bự và nổi sần xù... loại này không dùng cho luộc và ăn có nước soup được !

- Có củ sắn thì add thêm củ sắn sẽ làm cho cái nhân hoành thánh nó giòn giòn ngon hơn ! Nhưng nếu không có cũng okay

**hoặc tôm (đập con tôm ra cho nó tơi rồi lấy dao băm băm..còn nếu có cối thì quết... nhưng ái không có làm tôm nhuyễn, mà ái chỉ đập con tôm cho nó tơi ra rồi dùng dao băm nó thôi, nhưng không băm nhuyễn như vậy miếng thịt tôm sẽ còn ngon và ngọt hơn ! Nếu làm tôm có thể để thêm phần củ của hành lá xanh = nhớ là hành nhuyễn nhé ! Thường thì người ta phần lớn làm nhân thịt nhiều hơn nhân tôm !


Cách làm nhân:

- Củ hành cắt dọc cắt xuôi gì cũng được, khoanh mỏng... rồi "chop" nhỏ...! (Nếu có củ sắn thì cũng "chop" nhỏ như hành tây hoặc lớn hơn một chút). Thịt heo xay trộn chung với tỏi băm nhuyễn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn (người nấu ăn phải dám nêm đồ sống thì mới có thể cho ra khẩu vị ngon hơn........ còn chỉ làm theo công thức... mà ra........, không cần nêm nếm lại thì không có tự mình cảm nhận và bỏ tâm tư vô... thì món ăn sẽ không có đạt được tới cái chỗ ngon nhất - cái này ái nghe mấy bà già xưa nói lại..... rồi ái học theo thôi) ! Vì thế mấy người đầu bếp... cho dù công thức cố định, họ vẫn phải thử lại đồ ăn...vì đôi lúc trong quá trình nêm nếm... để lộn gia vị..... thì hết cách chữa áh nếu không nêm lại ! Rồi trộn củ hành tây vào chung, rắc tiêu vào trộn đều. Xong đưa lên mũi ngửi thử đi..... bạn sẽ thấy rất thơm !

Cách làm: (nhìn hình)

- Thường thì người ta làm tới đâu bán tới đó, ăn tới đậu trụng tới đó rồi để vào tô và chan nước soup lên...! Nhưng ở nhà ái hay luộc sẵn hoành thánh luôn....một lần...(để mẹ khỏi phải làm) vì thế hơi cực, vì phải để cho cái bánh hoành thánh khô lại mà không bị đọng nước, không bị nhũn. Khi luộc xong dzớt ra..cho ráo nước trải ra trong vĩ hay khay rồi để tủ lạnh, nếu ngăn đá có chỗ trống thì để vào... một chút lấy ra trở mặt kia... rồi để thêm...khi nhìn thấy nó ráo...thì xếp vào hộp... rồi cứ tiếp tục cho đến hết ! Luộc sẵn ăn liền để ở ngoài. Còn nếu để trong vòng 1, 2 ngày để tủ lạnh lấy ra ăn vẫn ngon ! Vì nhà ai cũng thích ăn.. mà chả chịu ăn với mì....... chỉ ăn hoành thánh nguyên không hà......!

*** Nhưng nhớ là.....nếu làm nhiều... mà để ở ngoài... không nhanh tay là... cái vỏ hoành thánh sẽ bị nhão...... trước khi mình luộc... thì dễ bị dính và bể ! Và phải thay nước trụng = luộc vì trong da hoành thánh có chất bột nhựa...nên nước sẽ bị đục và quánh lại...! Còn nữa đừng có ham để cục nhân nhiều quá... đôi khi luộc còn sống, vì nên nhớ da hoành thánh dzô nước là chín rồi, để lâu là bị rục rã..., nếu sợ nhân không chín để thời gian luộc lâu hơn thì coi như hết ngon...vì thế nếu mà nhân làm to quá........ thì là không có ngon đâu !!!

Nước soup:

- Hầm xương heo cho rục lấy nước ngọt, nhớ là dzớt bọt cho trong... nêm nếm gia vị...... (nếu có loại mua sẵn thì cho vào, nhưng mấy loại này thường có vị mặn, phải cẩn thận)

Chuẩn bị:

- Có thể ăn chung với giá và xà lách ! Có người thì ăn xà lách không ! Tuỳ theo ý thích thôi, nhưng ăn hoành thánh không ăn mấy loại rau khác ! À đôi khi có người thích để hẹ vào...... cũng thơm !!! Có nghĩa là dùng ba loại này: xà lách... giá... và hẹ...

- Trải xà lách (and giá) dưới tô rồi trải hoành thánh lên mặt, chan nước soup vào tô (nước soup nhớ cho thật nóng nhé). Xong cho hành ngò cắt nhuyễn rắc lên trên, củ cải ớt (món này ai biết làm và biết ăn thì để, hmm nhưng cái này lại là cái mà ái khoái nhất trong món hoành thánh, không có củ cải ớt thì sẽ không ngon), ai thích hành khô phi thì rắc lên một ít, rắc tiêu lên...........!

- Ai thích xà lách và giá để sau khi chan soup thì cứ việc tự nhiên... điều này hông có ảnh hưởng gì cả !!! Nhưng như vậy thì cái tô hoành thánh nhìn hông có bắt mắt như cái hình ở dưới !

Xong rồi ăn nha.......... đói bụng lắm !!!

Cái hình dưới đây là sau khi luộc rồi:


AT
__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn