View Single Post
  #15  
Old 10-29-2011, 07:13 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default


Chả Giò:


Thành phần nguyên liệu:

Ái mần theo kiểu bên Mỹ thôi, bên VN thì...ái làm có củ sắn ! Bên đây ở chỗ này..... hổng có, nếu có cũng là đồ không ngon mà còn đắt ! Thường bên VN.... hồi xửa hồi xưa... và mấy năm trước về VN...ái làm chả giò rế...ăn đã thì thôi ! Nhưng bên VN thường thì nhân chả giò được xào chín sẵn ! Ở đây là nhân chả giò còn sống !

Bên VN làm chả giò cua, tôm, thịt...! Bên đây lâu lâu làm ăn cũng làm cua hay tôm. Nhưng đại khái ở đây hay làm cho mấy người Mỹ ăn... nên chỉ để thịt heo xay và cua giả thôi ! Còn nhân chả giò có người còn để khoai môn, nấm mèo... và các loại khác. Nhưng ái không thích để khoai môn, không thích để nấm mèo ! Công thức ái chỉ rất đơn giản:

- Bắp cải, cà rốt, thịt heo xay, cua, hành tây, bún tàu, tỏi, tiêu, dầu ăn. Hành xanh có cũng được, không có không sao (cắt nhuyễn)! 1 trứng gà.

Nhân chả giò:

- Lượng bắp cải và cà rốt có thể bằng nhau. Hành tây để chừng nửa củ lớn, hoặc 1 củ nhỏ cho thơm thôi !

- Bắp cải và cà rốt cắt sợi mỏng rồi cắt khúc khoảng 2cm. Đừng có để sợi dài khi cắn miếng chả giò... nó lôi ra ngoài luôn.

-Bún tàu bỏ vào nước nóng ngâm cho nở, xong cũng cắt cho nhỏ ra chừng 2-4cm.

- Hành tây cắt sợi mỏng theo chiều xuôi của củ hành rồi cắt nhỏ ra. Không băm nát cũng không to hơn cà rốt và bắp cải. Nói chung là khi cắn miếng chả giò đừng để nhân chả giò còn dính... lòng thòng hahaha

- Trộn mọi thứ chung với nhau. Trước tiên cho thịt xay vào chung với tỏi bằm nhuyễn, và nêm nếm cho vừa ăn. Trộn tiêu vào và một ít dầu ăn. Rồi cho mọi thứ vào: hành tây trước, trộn chung với thịt cho nó thơm, rồi các thứ còn lại vào chung...... trộn đều !!!

Cách cuốn:

-có người dùng chén nước để khi thấm vào góc bánh tráng cuốn chả giò cho nó dính ! Nhưng cách này đôi khi không work !

- đập cái trứng gà để trong chén ! Lấy bánh tráng ra (trong xấp bánh tráng có chỉ dẫn cách cuốn căn bản). Còn người đã biết mần rồi, thì phải biết cuốn sao cho đẹp, chặt, khi chiên không bị đọng dầu bên trong chả giò, khi để ngoài gió không bị mềm mau, mà phải giữ độ giòn lâu ! Khi cuốn xong... dùng tay thấm miếng lòng trắng trứng và trét lên góc chéo để roll chả giò thì nó dính dễ dàng hơn. Nhưng đừng có quẹt nhiều quá.......khi chiên cái vỏ chỗ đó sẽ bị vàng hơn và có màu hơn !

Cách chiên:

- cho dầu vào chảo sâu lòng hoặc xoong... loại không dính (nonstick) ! Dầu phải ngập nếu chiên nhiều thì ít nhất cũng từ 1-2 chai dầu ăn loại 48 oz. Còn nếu chiên ít chừng một xấp 25 cuốn... thì chỉ cần cái xoong nhỏ, để có thể cho ít dầu hơn, nhưng phải chia ra 3, 4 lần để chiên (hơi lâu tí)! Vì nếu không cần thiết phải xử dụng nhiều dầu rồi bỏ đi thì phí ! Ngoài ra... bây giờ có bán mấy loại nồi, xoong để chiên đó và có cái giỏ để đựng chả giò vô đó chiên rồi dzớt ra giống nhà hàng !

- Để cho dầu thật nóng và sôi thì mở lửa nhỏ lại... chừng 2 phút sau cho chả giò vào chiên, phải mở lửa nhỏ cho nhân chả giò chín trước..., (nhớ trở cuốn chả giò nhé)...rồi mới chỉnh lửa lớn hơn... khi mở lửa lớn là bắt đầu canh cái da chả giò chuyển màu...nhìn thấy được thì dzớt ra ngoài. Để sẵn cái tray...lót giấy paper towel... rồi trải chả giò lên đó, cách này nếu dầu còn đọng bên ngoài cũng thấm qua lớp giấy. Xong rồi một lúc sau mới xếp ra đĩa hay ra gì đó.......... tùy mình !

À.. vừa mới lục lạo tìm được ... cái công thức ngày xưa..... mấy bà Mỹ làm chung sở...xin.. (chừng 10 năm về trước)...... hồi nào giờ làm đâu có lường theo công thức, nhưng mà đại khái chỉ người ta thì có cái Ingredients như sau (cái này cho ai không biết nấu nhiều, còn biết nấu rồi thì... chẳng có gì khó). Hồi nào giờ ái không có làm theo công thức cố định. Quan trọng là mình biết món đó...có thành phần gì, và cách làm sao cho ngon. Còn lúc nấu nhiều lúc nấu ít.....lúc có đủ đồ, lúc không... thì tùy cơ ứng biến là thượng sách !

Carrrot: 1/2 lbs
Cabbage: 1 lbs
Yellow onion: 1/4 lbs
Ground Pork, or ground turrkey: 1 lbs (tại họ hỏi có làm nhân chicken được hông :))
MSG: 2 teaspoons
Sugar: 3 full teaspoons
Salt: 1/3 teaspoon, 1/2 (nếu muốn mặn hơn)
Balack pepper: just add for good taste and flavor

Nhưng hình như cái công thức này mần ra 25 cái hay sao áh... ui... hồi đó hổng có nghĩ tới cí vụ này
:)

AT
__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn