View Single Post
  #7  
Old 10-28-2011, 05:14 AM
AiTinh's Avatar
AiTinh AiTinh is offline
@->Trùm Yêu...*muahzz*<-@
 
Tham gia ngày: Aug 2008
Nơi Cư Ngụ: In your heart :)
Bài gởi: 2,741
Default


Bún Khô Xào

Làm biếng post instructions how to cook quá hihihi ! Nêm nếm tự quí vị ... mần nhen !

Đại khái:

Mua bún khô, loại để xào về ngâm nước cho nở ... nếu không thì bỏ luộc sơ trong nước sôi rồi dzớt ra .... nhưng không để chín như luộc bún ! Ái thì chỉ ngâm cho mềm ... rồi xào !

Thành phần nguyên liệu có: tôm, thịt heo, trứng, cà rốt, rau cần, hành tây, hành xanh, rau ngò rí và rau thơm . Ai muốn ăn thêm tàu hủ ky thì ... có thể dùng chiên, hay ngâm cho mềm ...cắt sợi mỏng ! Chiên giòn thì bóp cho nó gãy ra nhưng đừng có bóp nát hihihi ! Ai thích thịt gà thì thêm thịt gà cũng được ...! Có người thích đậu que, đậu snow pea, bông cải xanh, hay măng tây xanh trong chợ Mỹ, ... đều có thể xào chung được !!! Tùy thích .......... rất là .... dễ làm và có đủ chất dinh dưỡng ! Ở cái hình trên, nhà có gì ... ái xào cái nấy ....!!! Tùy cơ ứng biến !

Tôm lột vỏ, thịt cắt mỏng, trứng chiên chín (nhớ tráng cho mỏng) rồi cắt sợi ! Cà rốt, rau cần cắt miếng xéo không mỏng lắm chừng 1/2cm. Hành tây lột vỏ cắt đôi rồi ... cắt khoảng độ dày 1cm theo chiều xuôi ! Hành xanh cắt khoảng 5cm.

Cho tỏi và dầu vào chảo lớn ... mở lửa cho tỏi vàng thơm ... để thịt vào xào cho săn lại, rồi nêm nếm trong thịt trước . Cho thịt chín để cà rốt vào, chút xíu để rau cần, tôm, hành tây vào, rồi hành xanh vào . (Nếu có tàu hủ ky không chiên thì cho vào xào chung với thịt trước). Đảo đều với lửa lớn và nêm lại cho vừa ăn .... xong múc ra ngoài đĩa ! Nhớ đừng để rục ........cái này quan trọng lắm, cà rốt, rau cần, hành tây phải còn giòn giòn ... và fresh hihihihi !

Dùng chảo đó + với nước xào còn trong chảo + thêm chút dầu ăn, ... thêm nước nóng hoặc lạnh vào !... và nêm nếm thêm cho vừa ăn, .... cho bún vào đảo đều ... cho nước ngấm vào bún ... và bún nở ra .. thử cọng bún xem chín và vừa ăn không ??? Lửa thì tùy lúc bạn nhanh tay hay chậm tay có thể mở lớn hay mở vừa ....! Vừa ăn rồi thì tiếp tục đảo đều ... cho đến khi cọng bún thấm hết nước ! Lúc này cho đĩa đồ bổi kia vào ... rồi trộn và đảo cho hỗn hợp đều với bún ! Đảo cho ráo hết nước ... đừng để khét nhen ! Xong tắt bếp ... xớt bún ra ngoài một đĩa lớn hay khay lớn !!! Nếu có tàu hủ ky chiên ... bẻ ra trải lên trên mặt ... ! Dùng ngò rí nguyên cọng ... và rau thơm trải lên trên mặt, rắc tiêu lên ...!! Nếu ai muốn thì ăn kèm theo với nước mắm tỏi ớt, hay nước tương tỏi ớt .. tùy thích !!! Nếu ăn ít hay ăn từng người, không ăn chung gia đình thì ... khi xớt ra đĩa nhỏ rồi hãy để tàu hủ ky chiên và rau thơm lên trên mặt ... ! Xong rồi .......... đói bụng quá ... ăn nha !

Tips: thường ... khi nấu ít chừng đĩa lớn hay khay nhỏ cho ít người ăn (2-6)...thì dễ nấu hơn, và mức độ nêm nếm cũng dễ hơn nên sẽ vừa ăn hơn !! Những lúc này ăn không cần nước tương, nước mắm chi hết ! Nếu nấu cho party ... thì với chảo của nhà hàng thì dễ, nhưng bếp ở nhà thì không đủ độ nóng cho một cái chảo thiệt to ... vì thế ... mà chúng ta sẽ đảo không được đều tay, ...nên bún sẽ nóng không đều, lại thêm thiếu độ nóng của lửa lớn thì mức độ vừa ăn sẽ giảm đi ! Không sao ... mình sẽ ăn kèm với nước mắm tỏi ớt !!! Hay ai thích thì ăn kèm với nước tương tỏi ớt !

AT
__________________Thương yêu trải hoa từ bi nở rộ
Khắp gian trần mừng rỡ giữa hoan ca
Yêu thật nhiều yêu say đắm thiết tha
Yêu nhân loại thiện lành ...tâm bác ái !


Trả Lời Với Trích Dẫn