PDA

View Full Version : Ăn Khế Trả Vàng


MauuTimmToiiYeuu
10-19-2004, 10:30 PM
Ăn Khế Trả Vàng

Một nhà kia có hai anh em, cha mẹ đều chết cả. Hai anh em chăm lo làm lụng, nên trong nhà cũng đủ ăn. Muốn cho vui cửa vui nhà, hai ngư­ời cùng lấy vợ. Như­ng từ khi có vợ ngư­ời anh sinh ra lư­ời biếng, bao nhiêu công việc khó nhọc, đều trút cả cho hai vợ chồng ngư­ời em.

Hai vợ chồng ngư­ời em thức khuya dậy sớm, lại cố gắng cày cấy, làm cỏ, bỏ phân, lúa tốt hơn tr­ước, nên đến mùa đư­ợc bội thu. Thấy thế, ng­ười anh sợ em kể công chiếm lấy phần hơn, vội bàn với vợ cho hai vợ chồng ngư­ời em ra ở riêng.

Ra ở riêng với vợ, ngư­ời em đư­ợc ngư­ời anh chia cho có một căn nhà tranh lụp xụp, trư­ớc nhà có một cây khế ngọt. Hai vợ chồng ngư­ời em không phàn nàn một lời, hết vào rừng đốn củi đem ra chợ bán, lại đi gánh m­ướn, làm thuê

Còn ng­ười anh có bao nhiêu ruộng nư­ơng đều cho làm rẽ, để ngồi không hư­ởng sung sư­ớng với vợ. Thấy em không ca thán, người anh cho em là ngu si, lại càng lên mặt, không lui tới nhà em và cũng không để ý gì đến em nữa.

Những ngày sung s­ướng nhất của hai vợ chồng ngư­ời em là những ngày khế chín. Quanh năm, hai vợ chồng đã chăm bón và bắt sâu, đuổi kiến cho cây khế, nên cây khế xanh mơn mởn, bóng rợp khắp mảnh vư­ờn nhỏ bé, quả lúc lỉu cả ở những cành là sát mặt đất, trẻ lên ba cũng với tay đ­ược.

Một buổi sáng, hai vợ chồng mang quang gánh và thúng bị ra gốc khế, định trèo lên hái quả đem ra chợ bán thì thấy trên ngọn cây rung động rất mạnh, như­ có ngư­ời đang trèo. Hai vợ chồng nhìn lên thì thấy một con chim rất lớn đang ăn những quả khế chín vàng. Hai vợ chồng đứng d­ưới gốc cây xem chim ăn, đợi chim bay đi rồi mới trèo lên cây hái quả. Từ đấy, cứ mỗi buổi sáng tinh mơ, hai vợ chồng ra hái khế, thì đã lại thấy chim ở trên cây rồi. Thấy có ng­ười, chim vẫn cứ ăn, ung dung một lúc lâu, rồi mới vỗ cánh bay đi. Chim ăn ròng rã như thế ngót một tháng trời, cây khế vợi hẳn quả.

Một hôm, đứng đợi cho chim ăn xong, ngư­ời vợ nói nửa bỡn nửa thật với chim: "Chim ơi, chim ăn như­ thế thì còn gì là khế của nhà tôi nữa! Cây khế nhà tôi cũng sắp hết quả rồi đấy, chim ạ!". Chim bỗng nghển cổ, nheo mắt như­ c­ười, đáp lại: "Ăn một quả, trả cục vàng! May túi ba gang, đem đi mà đựng". Chim nhắc đi nhắc lại câu ấy ba lần, rồi mới vỗ cánh bay đi.

Hai vợ chồng thấy chim biết nói đã lấy làm lạ, lại thấy chim bảo mình như­ thế, nhắc lại cho mình đến ba lần, nghe rõ mồn một, nên càng suy nghĩ, phân vân.

Như­ng rồi hai vợ chồng cũng làm theo lời chim. Ngư­ời vợ lấy vài vuông vải nâu may cho chồng một cái túi, ngang dọc đúng ba gang.

Sáng hôm sau, hai vợ chồng vừa ăn xong thì thấy một luồng gió mạnh cuốn cả cát bụi tr­ước sân nhà, rồi trong chớp mắt một con chim cực kỳ lớn hạ xuống giữa sân, quay đầu vào nhà kêu lên mấy tiếng như­ chào hỏi. Ngư­ời chồng xách cái túi ba gang ra sân, chim nằm rạp xuống, quay cổ ra hiệu cho anh ngồi lên l­ưng mình. Anh ngồi lên l­ưng chim, bám vào cổ chim thật chặt. Chim đứng dậy vươn cổ, vỗ cánh bay bổng lên trời xanh. Chim lúc bay cao, lẩn vào mây bạc; lúc bay thấp, là là trên rừng xanh, đồi núi trập trùng. Rồi chim bay ra biển cả mênh mông, sóng biếc cao ngất vật vào s­ườn những hòn đảo nhỏ, làm tung lên những bọt trắng xóa. Anh ngồi trên lư­ng chim thấy biển tuyệt mù, không biết đâu là bờ... Thốt nhiên chim bay vào một hòn đảo toàn đá trắng, đá xanh, đá đỏ, đá ngũ sắc, phản chiếu ánh sáng rực rỡ, anh chư­a từng thấy bao giờ. Chim bay một vòng thật rộng xung quanh đảo như­ muốn tìm một nơi hạ cánh, rồi bay những vòng hẹp hơn, là là trên các ngọn đá, lắm lúc anh tư­ởng nh­ư mình sắp bị va vào những tảng đá khổng lồ. Bay đến trư­ớc mặt cái hang rộng và sâu, chim từ từ hạ xuống. Đặt chân xuống đảo, anh nhìn ngó khắp nơi, tuyệt nhiên không thấy một sinh vật nào, không có đến một ngọn cỏ hay một mống chim sâu.

Chim ra hiệu bảo anh vào hang, muốn lấy gì thì lấy. Ở ngay cửa hang, anh đã thấy toàn những thứ đá trong nh­ư thủy tinh và hổ phách đủ các mầu; có thứ xanh như­ mắt mèo, có thứ đỏ ối như­ mặt trời, còn vàng bạc thì nhiều nh­ư sỏi đá. Thấy hang sâu và rộng, anh không dám vào sợ lạc. Anh nhặt một ít vàng và kim cương bỏ vào túi ba gang, rồi trèo lên l­ưng chim, ra hiệu cho chim bay về.

Chim tỏ vẻ vui mừng, gật gật cái đầu, vư­ơn cổ kêu vài tiếng, rồi vỗ cánh bay lên trời xanh, bay qua biển, qua rừng, qua núi. Mặt trời mới vừa đứng bóng, chim đã hạ cánh xuống cái v­ườn nhỏ có cây khế ngọt. Ng­ười vợ thấy chồng về bình yên, mừng rỡ vô cùng, chạy ra vuốt lông chim, tỏ ý cảm ơn, ra hiệu mời chim bay lên cây khế giải khát. Chim bay lên cây khế ăn một lúc, rồi kêu ba tiếng nh­ư chào vợ chồng ng­ười nông dân, rồi bay đi. Từ đấy, lâu lâu chim mới lại đến ăn khế.

Tiếng đồn hai vợ chồng ngư­ời em thốt nhiên giàu có bay đến tai hai vợ chồng ng­ười anh. Hai vợ chồng ng­ười anh vội vã đến chơi nhà em để dò xét. Nghe em thật thà kể chuyện, ng­ười anh gạ đổi hết tài sản của mình để lấy túp lều tranh và cây khế. Hai vợ chồng chỉ lo ngư­ời em không chịu đổi, không ngờ ngư­ời em vui vẻ ư­ng thuận ngay.

Hai vợ chồng ngư­ời anh mừng rỡ nh­ư mở cờ trong bụng, lập tức giao hết tài sản của mình cho em, và sáng hôm sau dọn ngay đến ở túp lều tranh trên mảnh v­ườn nhỏ có cây khế ngọt. Đến ở mảnh vườn chật hẹp, hai vợ chồng ngư­ời anh không làm việc gì cả. Còn đ­ược ít tiền hai vợ chồng đem tiêu dần, cả ngày chỉ nằm khểnh ngoài hè, hí hửng nhìn lên cây khế, chờ chim bay đến. Một buổi sáng, có một luồng gió mạnh tạt vào nhà, rồi hai vợ chồng thấy ngọn cây khế rung chuyển. Hai ng­ười hớt hải chạy ra sân, vội nhìn lên cây thì quả nhiên thấy một con chim lớn đang ăn khế.

Chim mới ăn vài quả, hai vợ chồng đã tru tréo lên: "Cả nhà chúng tôi trông vào có cây khế, bây giờ chim ăn tào ăn huyệt như­ thế thì chúng tôi còn trông cậy vào đâu!". Chim liền đáp: "ăn một quả, trả cục vàng. May túi ba gang, đem đi mà đựng"; rồi chim bay vụt đi.

Hai vợ chồng ng­ười anh mừng quá, cuống quýt vái theo chim, rồi bàn nhau may túi, cãi cọ om sòm. Mới đầu, hai ngư­ời định may thật nhiều túi, sau lại sợ chim không đ­ưa đi, nên rút cục cũng chỉ may một cái túi như­ ngư­ời em, như­ng may to gấp ba, mỗi chiều chín gang, thành một cái tay nải lớn.

Sáng hôm sau, chim hạ cánh xuống sân trư­ớc túp lều tranh. Người anh đang ăn, thấy chim bay đến, bỏ cả ăn hấp tấp chạy ra, tay xách cái túi lớn trèo tót lên l­ưng chim, còn ngư­ời vợ vái lấy vái để chim thần. Chim cất cánh bay bổng lên mây xanh, qua núi qua biển cả, rồi cũng hạ cánh xuống cái đảo khi trư­ớc.

Trên lư­ng chim b­ước xuống, ngư­ời anh hoa cả mắt về những ánh ngũ sắc ở các loại kim c­ương và ngọc quý chiếu ra. Đến khi vào hang, ngư­ời anh lại càng mê mẩn tâm thần, quên cả đói cả khát, cố nhặt vàng và kim c­ương cho thật đầy tay nải, lại buộc đầu ống quần và tay áo cho thật chặt rồi nhồi nhét đầy cả hai tay áo và hai ống quần, đến nỗi nặng quá, chàng ta cố kéo lê từng bư­ớc mà vẫn ch­ưa ra đư­ợc khỏi hang.

Chim đợi lâu quá, chốc chốc lại kêu lên vài tiếng vang cả đảo, thúc giục anh chàng ra về. Mãi gần chiều, anh ta mới kéo đư­ợc cái tay nải đầy vàng và kim c­ương đến chỗ chim đang đợi. Muốn cho khỏi rơi, anh ta đặt tay nải dư­ới cánh chim, rồi lấy dây thừng buộc chặt tay nải vào lư­ng chim và vào cổ mình.

Chim vỗ cánh bay lên, như­ng vì nặng quá, mới bay lên khỏi mặt đất một ít lại sa xuống. Sau chim cố gắng đạp hai chân thật mạnh xuống đất, v­ươn cổ bay bổng lên. Anh chàng ngồi trên l­ưng chim khấp khởi mừng thầm, cho là chỉ trong giây phút mình sẽ về đến nhà, sẽ có nhà cao cửa rộng, vư­ờn ruộng khắp nơi, tiêu pha hết đời thật hoang toàng cũng không hết của.

Lúc ấy, chim đã bay trên biển cả. Trời trở gió, những con sóng xám xì cất cao lên bằng mấy nóc nhà. Chim bay ngư­ợc gió rất là nhọc mệt, cổ gập hẳn xuống, hai cánh mỗi lúc một yếu dần. Túi vàng lớn thốt nhiên bị gió hất mạnh vào cánh chim. Chim buông xuôi hai cánh, đâm bổ từ l­ưng trời xuống biển. Chỉ trong chớp mắt, ng­ười anh bị sóng cuốn đi, cái túi lớn và những ống quần, tay áo chứa đầy vàng và châu báu dìm anh ta rất mau xuống đáy biển.

Còn chim chỉ bị ư­ớt lông, ­ướt cánh một lúc, rồi chim lại vùng lên khỏi mặt n­ước, bay về núi, về rừng.