PDA

View Full Version : Lẩu Mực Nấu Nghêu


BeQuayDaTinh
11-15-2005, 04:36 AM
Lẩu Mực Nấu Nghêu




VẬT LIỆU



Nguyên vật liệu

- Đầu mực: khoảng 4 con

- Nghêu: khoảng 12 - 20 con

- Cải thảo: 3 - 5 lá

- Bó xôi: khoảng 1 bó nhỏ

- Nấm rơm búp: 100gr

- Đậu hũ: 1 miếng

- Nước dùng: nấu từ xương gà hoặc heo

- ớt đỏ: 2 trái

- Hành poarô (tỏi tây): 100gr

- Tương ớt: 2 muỗng canh

- Gia vị: muối, nước mắm, đường, bột ngọt, dầu ăn, tỏi.




CÁCH LÀM

Cách chế biến

- Đầu mực: làm sạnh cắt ra từng khúc

- Cải thảo: để nguyên lá trụng sơ cho mềm

- Bó xôi: bó gốc, rửa sạch, để bó xôi lên lá cải thảo đã trụng, cuốn tròn lại và cắt ra từng khúc vừa ăn.

- Đậu hũ: cắt miếng vuông vừa ăn

- Hành poarô: rửa sạch cắt từng khúc xéo.

- Nấm rơm: làm sạch, bóp muối, ngâm sơ bột mì khoảng 30 phút, sau đó vớt ra đem luộc.

- ớt đỏ: cắt xéo.

- Đầu mực: cắt khúc xào sơ với một ít tỏi và tương ớt.

- Nghêu: trụng sơ qua nước sôi cho hé miệng.

Sau đó, sắp thứ tự từng loại vào lẩu hoặc vào nồi, chú ý sắp xen kẽ các thức ăn để tạo màu sắc, không xếp chồng chất lên nhau. Nấu nước dùng bằng xương gà hoặc xương heo, nêm cho vừa ăn chế vào lẩu, đậy nắp lại. Trước khi ăn đun sôi dùng với mì, bún hoặc cơm.

Tuỳ theo sở thích, có thể nêm nước dùng hơi cay. Nếu chi phí đi chợ rộng rãi hơn, bạn có thể mua thêm con mực để nấu.

Bí quyết nấu lẩu mực ngon

- Khi chọn mực, lưu ý mực có 3 loại là mực nang (mập tròn và vỏ dày, da cứng, thích hợp làm các món tươi sống hoặc món gỏi), mực ống (ốm và tròn dài, mình mỏng, dùng làm mực nhồi ngon nhất) và mực lá (ngắn hơn mực ống, dài hơn mực nang, làm các mon chiên ngon nhất). Chọn mực đúng loại sẽ giúp món ăn ngon hơn.

- Khi làm mực, nên để vừa chín, không nên để lâu, dai. Mực tẩm bột chiên trong dầu sôi chỉ để khoảng 5 - 10 phút, trong nước sôi nên nhúng.

- Khi ướp hải sản, đừng nên cho nhiều muối, dễ bị mặn.

- Nấu lẩu hải sản ngon cần làm dậy lên mùi đặc biệt của biển bằng cách cho một ít xương cá vào nấu trong nước dùng. Để át mùi tanh, nước dùng nên có vị thơm cay. Với nhiều kiểu và nhiều cách nấu khác nhau, nhưng tạo mùi thơm kích thích ăn ngon chủ yếu cho lẩu vẫn là loại thảo mộc như sả, riềng, lá chanh...