PDA

View Full Version : Bún Riêu


BeKaChua
03-10-2005, 09:26 PM
Bún Riêu


Vật Liệu:

- Cua đồng: 800 g.

- Quả dọc: 2 quả.

- Cà chua: 200 g.

- Đậu phụ: 3 bìa.

- Bún: 2 kg.

- Mắm tôm, dầu ăn, gia vị, hành hoa, rau sống.



Cách Làm:

Cua rửa sạch, xé bỏ yếm và mai cua. Xóc một chút muối rồi giã thật nhuyễn để lọc lấy nước cốt. Khêu gạch ở trong mai cua để riêng ra một chiếc bát con. Rau sống rửa thật sạch, hành hoa cắt bỏ gốc, lấy phần thân trắng chẻ sợi. Cà chua rửa sạch, thái miếng. Đậu phụ cắt thành những miếng nhỏ, rán vàng. Nướng chín hai quả dọc rồi bóc vỏ bỏ vào nồi nước lọc cua.

Phi thơm phần hành đã chẻ sợi, đổ cà chua vào xào chín thì cho gạch cua vào trưng mầu. Cho nồi lọc cua lên bếp đun sôi một lần nữa. Nêm cho thật vừa mắm muối, cắt hành hoa lên trên. Khi ăn đơm bún ra bát rồi chan nước ngập lên bún. Nếu ăn được mắm tôm thì thêm một chút vào bát bún riêu lại càng dậy mùi.


Đây là món ăn đặc trưng của đất Hà Thành, vừa tao nhã lại mang hương vị đồng quê. Đây cũng là nỗi nhớ của người Tràng An khi xa Hà Nội.