PDA

View Full Version : cháo cá giò heo


MauuTimmToiiYeuu
10-15-2004, 05:16 AM
Cháo Cá Giò Heo


I. NGUYÊN LIỆU:

- 1 giò heo trước
- 1 con cá lóc trên 1 kg
- 1 chén gạo thơm
- 1/2 chén chè đậu rắng, 100 gr đậu phọng
- 100 gr tương ngọt, 200 gr bún - 1 củ gừng nhỏ, 1 củ hành tâ¢y
- Rau sống, giá, hành lá
- Tiêu, muối, nước mắm, bột nngọt

II. CÁCH THỰC HIỆN:

* Giai đoạn 1: Sửa soạn
a> Gìo heo: cạo lông, rửa sạch, chặt khúc dài cho vào soong nước hầm mềm, vớt ra để nguội xắt lát mỏng, lớn
b> Gạo: vo sạch, để ráo nước. Chảo mỡ nóng, cho củ hành lá đập dập vào cho thơm, đổ gạo vào rang cho se cứng hột gạo lại, nhưng không vàng. Nêm muối & bột ngọt vào gạo.
c> Cá: làm sạch, cắt khúc đầu và đuôi đem luộc chung với nước giò heo. Khúc giữa khứa dài độ 5 cm, lóc bỏ xương, lạng cá thật mỏng. Ướp cá với gừng thái sợi + nước mắm + đường + tiêu.
Đầu & đuôi cá vừa chín vớt ra để ráo nước.
d> Tương hột: bằm nhuyễn
e> Chè đậu trắng: tán nát nhừ ra.
Đổ vào soong 1 muỗng mỡ để thật nóng, cho vào 1/2 muỗng hành, tỏi bằm nhuyễn cho thơm. Để tương + chè vào xào. Nêm vừa ăn, nhắc xuống.
f> Giá: trụn nước sôi
g> Củ hành: thái mỏng
h> Rau sống: rửa sạch, xắt ra
i> Đậu phọng: rang vàng, đâm nhỏ
j> Hành lá & ngò: xắt nhỏ để nêm cháo

* Giai đoạn 2: Nấu cháo
Đổ gạo rang vào nồi nước giò, nấu cháo cho thật nhừ và loảng. Nêm vừa ăn. Cho hành lá và ngò vào cháo. Cháo phải để thật nóng trên bếp lò.

* Giai đoạn 3: Cách trình bày
- Đầu và đuôi cá trụn sơ cho nóng, bên trên để 1 chút mỡ hành để dọn ăn với cháo.
- Gắp cá thái mỏng và hành củ xắt lát cho vào tô. Múc cháo nóng đổ vào và cá sẽ chín ngay. Gắp thêm 1 ít bún, giá trụn, rau sống , tương, đậu phọng rang và nêm thêm tiêu vào cho ngon.