PDA

View Full Version : Gỏi Cá


MiTuOt
07-16-2004, 06:57 AM
Gỏi Cá


Vật Liệu:
- 4 lbs cá tươi Rock Cod
- 1 lb tôm tươi (bằm nhỏ)
- 1 lb thịt heo bằm (ground pork)
- 1 quả hành tím (red onion) ... thái mỏng
- 1 lóng riềng tươi (thái chỉ)
- 1 thanh sả tươi (xoay nhuyễn)
- dúm ớt hiểm
- 12 quả chanh tươi (vắt lấy nước)
- 1 Tsp peanut butter (chunky type)
- đậu phụng rang (một chén)
- 1 quả hành vàng (thái hạt lựu)
- 1 Tsp mắm tôm
- 2 lbs rau mùi (tía tô, húng quế, ngò gai, diếp cá, v.v.) Rữa sạch ... để sẵn. Thái sẵn chừng 1 chén rau mùi để ướp cá. Phần còn lại thì dùng ăn đệm như với tiết canh vịt!
- thính
- Gia vị (muối, tiêu, đường, bột ngọt)
- Dầu nấu ăn
- bánh đa nướng





Cách làm:

1) Nước chấm: Dùng xoong cỡ 4 quart ... cho vào một thìa dầu ăn. Nồi nóng cho hành vàng xào đều ... Sau 3-5 phút ... cho thịt heo vào xào ... Sau khi thịt săn ... thêm mắm tôm, 1/2 phần riềng, 2/3 ớt bằm, 2/3 sả bằm, 1 Tsp peanut sauce; nêm ít đường, , tiêu ... đậy nắp ...

2) Cá tươi thái mỏng (cỡ 1/8") cho vừa đủa gắp. Ướp với 1 chén nước chanh vắt chừng 15 phút ... xong vắt hết nước chanh ... (nhớ giữ số nước chanh vắt lại để cho hết vào nồi nước chấm). Phân cá ra ... cho rời ... trộn chung với hành đỏ sống (thái nhỏ) 1/3 riềng thái chỉ; 1/4 ớt hiểm; xong cho vào vài thìa thính ... cộng bát rau mùi (thái nhỏ) ... Cho ra đĩ ... rắc đậu phụng lên mặt là xong.

3) Thăm lại nồi nước chấm ... cho hết bát nước chanh vắt (mà đã vắt ra từ cá ướp) và bát tôm bằm vào ... Nêm lại cho vừa ăn (vị phải hơi mặn, béo, chua, ngọt, và cay) ... Cho ra bát ... thêm tí riềng và ớt tươi ... Tôm bằm nên cho vào sau ... vì sẽ giữ được vị tươi ngọt của tôm ...

luongminh
09-03-2004, 03:03 AM
í ở đây ai cũng nấu ăn ngon hết dza ? con gai vina giỏi thiệt á :lol: