PDA

View Full Version : Đu đủ: rẻ tiền, giàu công dụng


Sweet_T
03-27-2013, 05:46 AM
Trong các vườn gia đình của nước ta, đu đủ là một trong những cây ăn trái được trồng phổ biến. Không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm bổ dưỡng, đu đủ từ lâu còn được xem là dược liệu có nhiều công hiệu đáng quý.

Đu đủ có tên khoa học Carica papaya L., thuộc họ đu đủ (Caricaceae). Chúng là cây đa tính: các cây đực có hoa đực và hoa lưỡng tính, cây cái có hoa cái và hoa lưỡng tính. Trái kết từ hoa cái thường tròn, khoảng rỗng trong trái to, thịt mỏng, nhiều hạt. Còn các trái kết từ hoa lưỡng tính thì dài hình quả lê, có khi có những trái dị dạng do số lá noãn không phải là năm như bình thường mà chỉ có 2 hoặc 3, có khi đến 9 – 10 lá noãn hợp lại thành bầu một ô; thịt dày và chứa ít hạt.

Thức ăn bổ dưỡng

Người ta trồng lấy đu đủ chín làm thức ăn bổ dưỡng. Trong 100g ăn được của đu đủ chín có: nước 87,1%; protein 0,5%; lipid 0,1%; đường tổng số 11,8%, các vitamin B1 0,03mg; tương đương vitamin A 710microgram, vitamin C 73mg; vitamin B2 0,05mg, vitamin P 0,4mg; các chất khoáng: calcium 24mg, phosphor 22mg, sắt 0,7mg, natrium 4mg, kalium 221mg. 100g đu đủ cung cấp cho cơ thể 45 calo.

Trái đu đủ khi còn xanh cũng có nhiều công dụng: dùng nấu thịt (nhất là thịt ba rọi) cho chóng nhừ, luộc ăn, dùng muối dưa, làm mứt... Đu đủ xanh sống có tác dụng tiêu mạnh nhưng ăn nhiều thì xót ruột (do đó người đau dạ dày nên kiêng ăn). Lá đu đủ gói thịt trong vài giờ sẽ làm cho thịt mềm nhanh.

Thuốc hay đa dụng

Trái đu đủ chín có vị ngọt, rất bổ, ăn nhiều thì nhuận tràng, giúp tiêu hoá các chất thịt, các chất albumin. Những người táo bón nên ăn nhiều để thông đại tiện; nếu ăn nhiều thịt, trứng và thức ăn nhiều đạm, thì nên ăn đu đủ tráng miệng vừa làm thuốc tiêu thực tốt.

Người bệnh loét dạ dày, kém ăn, dùng đu đủ xanh nấu chín với thịt gà, ăn cách ngày trong vài tuần. Bị chấn thương bầm giập, dùng ngay trái đu đủ xanh xẻ đôi, đổ vào ly rượu trắng và đặt lên bếp nấu cho chín, đem ra áp lên vết thương, có thể bóp nát rồi băng lên. Để trị giun kim, dùng vài miếng đu đủ buổi sáng sớm, ăn lúc đói, liên tục 3 – 4 ngày. Lá đu đủ nấu nước dùng tẩy sạch vết máu ở vải và các vết loét, vết thương, sát trùng. Rễ đu đủ dùng chữa rắn cắn (rửa sạch nhai nuốt nước, lấy bã đắp). Hoa đu đủ được nấu lên dùng làm thuốc hạ sốt, chữa ho (phối hợp với các vị thuốc khác, hấp đường) và cũng dùng trị giun. Hạt đu đủ ép có thể chiết xuất 25% một loại dầu thực phẩm. Trong y học hiện nay, người ta dùng nhiều nhất là nhựa đu đủ làm khô mà thành phần chính là papain, một hoạt chất có rất nhiều tác dụng (tiêu hoá protid, biến đổi các chất có albumin thành pepton; còn làm dễ tiêu hoá và giải độc...).
S.T.

Mình thích ăn trái cây nhưng không hiểu sao không hảo cái trái này chút nào hết@ lolz!:v11:

AiTinh
03-27-2013, 07:13 AM
Có người sống và lớn lên ở Mỹ từ nhỏ nên không có thích ăn nhiều loại trái cây ở VN :laughing:

Đu đủ đúng là món ăn bổ dưỡng, không những là món trái cây ăn tươi, sinh tố, kem v...v... mà còn dùng đu đủ sống làm gỏi, nấu canh, hầm, v..v...! Đu đủ sống cũng là một trong những món mà hầm với thịt sườn heo có nhiều chất bổ khi người mẹ mới sanh nhầm có tuyến sữa tốt cho đứa bé.

Đa số các loại trái cây VN tuy ăn ngon nhưng mà thường bị nóng. Nhưng đu đủ giống như trái thanh long vậy khi ăn vào làm cho cơ thể mát chứ không bị nóng.

Sweet_T
03-27-2013, 12:33 PM
Có người sống và lớn lên ở Mỹ từ nhỏ nên không có thích ăn nhiều loại trái cây ở VN :laughing:

Đu đủ đúng là món ăn bổ dưỡng, không những là món trái cây ăn tươi, sinh tố, kem v...v... mà còn dùng đu đủ sống làm gỏi, nấu canh, hầm, v..v...! Đu đủ sống cũng là một trong những món mà hầm với thịt sườn heo có nhiều chất bổ khi người mẹ mới sanh nhầm có tuyến sữa tốt cho đứa bé.

Đa số các loại trái cây VN tuy ăn ngon nhưng mà thường bị nóng. Nhưng đu đủ giống như trái thanh long vậy khi ăn vào làm cho cơ thể mát chứ không bị nóng.
Babe I do like Payaya salad. and then có 1 lần được aunt in law ở Vn nấu chè Đu Đủ cùng good lắm! But, kiu ăn fresh thì no way Jose, it's suck. lolz. Kén ăn quá mà right? lolz!:v4: I do love Thanh Long too, like to cut in small piece put little bit milk vô really nice.:v30:

AiTinh
03-28-2013, 05:42 AM
Babe I do like Payaya salad. and then có 1 lần được aunt in law ở Vn nấu chè Đu Đủ cùng good lắm! But, kiu ăn fresh thì no way Jose, it's suck. lolz. Kén ăn quá mà right? lolz!:v4: I do love Thanh Long too, like to cut in small piece put little bit milk vô really nice.:v30:

hahaha kén đến nổi...........lên ký không nổi luôn huh dear :khoccuoi1:

Sweet_T
03-28-2013, 02:14 PM
hahaha kén đến nổi...........lên ký không nổi luôn huh dear :khoccuoi1:

Hazzzzzx sorry bấm nhầm nút.

TT_LưuLyTím_TT
03-30-2013, 04:31 PM
Ăn thanh long có nhả hột hông dzạ uncle T?
:chay: tiếp sis Ái ơi :laughing: