PDA

View Full Version : CÁC MÓN NHẬU


thuylam
05-14-2004, 07:26 AM
;) Bò Lúc Lắc


Thi Sĩ: Hoàng Hôn


Vật liệu -
2 lbs. thịt bò
1 cây salad
1 củ hành tây
1 TSP dầu ăn
1/2 cup giấm
2 TSP cooking wine (hay rượu gì cũng xịn )
2 trái cà chua
1 TSP xì dầu
Hành, tỏi, muối, tiêu, đường, bột ngọt
Hột điều hoặc đậu phộng (đâm sơ sơ)

Cách làm:
Hành tây chẻ đôi, xắt mõng, ngâm dấm, đường, 1 chút muối, 1 chút dầu ăn.

Thịt bò xắt miếng vuông nhỏ khoảng 1/2 inch. Ướp thịt bò với hành tỏi đã bầm nhỏ, xì dầu, muối, tiêu, bột ngọt, rượu thơm khoảng 30 phút.

Cải salad sắp chung quanh dĩa, trên cải sắp cà chua xắt mõng. Bày củ hành tây ngâm dấm lên dĩa salad.

Bắt chảo cho 3 muỗng canh dầu ăn vào cho sôi, cho hành tỏi vào xào vừa vàng. Để thịt bò vào xào tới độ chín mình muốn. Xào xong trút ra dĩa salad. Rãi hột điều đâm sơ lên.

Nếu các bạn thích thì làm một chén nước mắm chanh đường ăn chung với món này với cơm hay bánh mì cũng được.

HH

thuylam
05-14-2004, 07:26 AM
Bò Nhúng Dấm


Thi Sĩ: Hoàng Hôn


Kiểu nhúng dấm này là kiểu của HH làm ăn ở nhà thôi chứ hông có đo lường kỷ lưỡng.
thịt bò sắt lát mõng.
Mực sá(t miếng vừa ăn
Tôm lột vỏ
Hành tây - sliced
2,3 cây xả - chặt thành khúc khoảng 4 inches cột lại với nhau bằng lá xả


Cách làm nước dấm:
Đổ 1/2 phần nước lạnh và 1/2 phần dấm vào nồị Nêm với đường cho chua chua ngọt ngọt --- tuỳ theo ý thích của mình thích chua bao nhiêu, bỏ xả vàọ Để lên lò lữa nấu cho sôị Khi nước dấm đã sôi thì transfer nước dấm vào nồi nấu lẩu hoặc cái nồi nào để giửa bàn ăn để làm đồ nhúng dấm cũng được.

Nhúng tôm, thịt bò, mực, và hành tây vào cho chín tuỳ ý và cuộn với bánh tráng, rau sống, bún, chấm mắm nêm.

Mắm nêm:
HH thì đâm tỏi và ớt cho nhuyễn. Tuỳ người thích ăn nhiều hay ít tỏi thì làm theo ý mình nhạ
Bầm 1 miếng thơm bỏ vào tô tỏi ớt (HH thì lười nên mua crushed pineapple ở chợ bỏ vào tô tỏi ớt ... hihihi ) bỏ đường vào tô, thêm chút chanh (ít thôi) ... rồi đổ nước soda nước dừa vào nêm cho ngọt ngọt. Khi nước đó ngọt theo ý rồi thì đổ vào chút mắm nêm. Quậy đều và nêm lại đến khi nào vưà ý mình thích

thuylam
05-14-2004, 07:28 AM
Cá Đối Hấp


Thi Sĩ: Sưu Tầm


Vật Liệu:
(4 phần ăn)

- 2 con cá đối to.

- Gia vị.

- 1 rổ tre.

- Bánh tráng.

- Rau sống (có cả chuối chát, khế...).

- Nước mắm hay mắm nêm loại ngon.


Cách Làm:


Cá đối mua chọn con còn tươi (mang đỏ, vảy óng ánh, thân cá cứng). Làm sạch, rút ruột (nhớ không mổ bụng cá) để nguyên vảy. Rửa sơ lại với nước muối rồi để ráo nước.

Xếp cá vào rổ tre, cho vào chõ hấp chừng 7-10 phút.

Trình bày:

Xếp cá ra đĩa, ăn kèm với rau sống, khế, chuối chát, bánh tráng chấm với nước mắm tỏi ớt hoặc mắm nêm. Dùng nóng sẽ rất ngon, ngọt và thơm mùi thịt cá hơn.

thuylam
05-14-2004, 07:29 AM
Ba Ba Hầm Vịt


Thi Sĩ: Sưu Tầm


VẬT LIỆU :

- 1 con ba ba 1kg - ½ con vịt độ 600g
- 50g mỡ nước - 2 củ cà rốt – 1 củ sắn
- 50g hạt sen hột - 100g đậu phộng
- 20g nấm hương - 10g nấm mèo
- 30g hành tỏi - 1 củ gừng
- Rượu trắng - Nước mắm, muối, tiêu, bột ngọt


CÁCH LÀM :


1. Chuẩn bị

Hành, tỏi băm nhỏ.
Củ sắn, cà rốt gọt vỏ, xắt miếng, tỉa hoa cho đẹp, chần nước sôị
Hạt sen + đậu phộng ngâm nước nóng, bóc vỏ, luộc chín.Nấm hương+ nấm mèo ngâm rửa sạch, cắt bỏ chân, cắt miếng vừạ
Gừng + rượu gừng giã nhuyễn vắt nước trộn với rượu trắng.
Ba ba làm sạch sẽ, rửa bằng rượu gừng, lọc lấy thịt, chặt miếng vuông vừa ăn.
Thịt vịt lóc bỏ xương, chặt miếng bằng miếng ba bạ
Cả 2 thứ ướp với mắm + muối + tiêu + hành tỏi bằm nhỏ.

2. Hầm ba ba + vịt

Xương vịt + xương ba ba lấy nước dùng.
Cho mỡ vào chảo, đợi nóng già, phi thơm hành+ tỏi, bỏ thịt vịt + ba ba vào xào kỹ, tiếp đó là hạt sen+ đậu phộng+ nấm hương+ nấm mèo, nêm mắm+ muối+ bột ngọt. Cho thịt vào nhồi nước dùng xăm xắp, đun sôi, đậy nắp.
Thịt chín mềm cho củ sắn + cà rốt vào, đun mềm.

3. Trình bày

Múc thịt ra tô, trên rắc tiêu cho thơm, ăn nóng.

thuylam
05-14-2004, 07:34 AM
Dê Xào Lăn


Thi Sĩ: Lữ Bố


đồ dzung`......

2-3 pounds thit. dzê ( sương` hay ưc')
2 cây xã ( gôc' băm` nhiên~ lá ngon. để cở đôt' ngon' tay đâp. dzâp.)
1/2 bó rau răm ( căt' nhỏ )
1/2 bó rau quế thơm ( căt' nhỏ )
1/2 bó rau thơm ( căt' nhỏ )
1/2 bó ngò gai ( căt' nhỏ )
1/2 bó rau kinh giơí ( thơm muì xã )
1/2 củ toỉ ( đâp. dzâp. băm` nhiên~ )
1/2 muông? cafe càri nị
1/2 cafê muông? ơt' tương bâm` ( cay thì cho thêm 1/2 muông? )
4,5 traí ơt' tươi ( căt' 2 )
đâụ phong. dzã
chut' muôí
chut' tiêu
chut' đương`
chut' nươc' măm' nhĩ
vaì traí chanh ( căt' 4 )
dzâù ăn


cach' lam`....


1) dzê rưả sach. sau đó dzung` nôì cho nâú nươc' cho sôi cho lá xã bâm` chut' muôí chut' đương`...chờ nươc' xôi..cho thit. vô luôt. sơ..khi thâý taí chin' thì lâý ra...căt' nhỏ cở hai ngon' tay vưà đủ ăn...
2) dzung` chaỏ có bung. hay nôì dzâỳ..để dzể saò lăn...cho 4 ,5 cafê muông? dzâù ăn chờ nong' cho toỉ ,xã , ơt' tương băm` , ơt' traí , cà ri nị vô phi lên cho nôỉ vang`..rôì cho thit. dzê , lá xã vô...saò lên cho đêù..khoang? 5 phut' cho chut' nươc' măm' chut' muôí chut' đương` chut' tiêu , 1/2 chen' nươc' chờ sôi ...để lưả vưà laị đâỵ năp' chờ 5 phut' saò laị đêù..khoang? 4-5lân` như trên...rôì thử coi có đủ vưà ăn chưa nêú chưa thì thêm chut' muôí chut' đương` saò đêù thêm độ 5-10 phut' thử thit. chin' dzon` mêm` cay cay là vưà đung' ăn rôì....cho rau căt' săn~ vô đaỏ lên đêù..rôì tăt' lưả..muc' thit. ra cho lên điã..răt' đâụ phung. giã lên trên..thêm chut' ngò gai trên măt........hêt'.....

thuylam
05-14-2004, 07:35 AM
Ba Ba Nướng Chả


Thi Sĩ: Sưu Tầm


VẬT LIỆU:

- 1 con ba ba 1kg - 50g riềng – 50g mẻ
- 30g nghệ -100g mắm tôm – 2 củ sả
- 100g mỡ nước - 50g hành khô
- Thìa là, tía tô, rau thơm - Tiêu, tỏi, ớt, chanh




CÁCH LÀM:


1. Chuẩn bị

- Nghệ + sả giã nhuyễn, vắt lấy nước.
- Mẻ + mắm tôm nghiền nát, lọc bỏ bã.
- Ớt + tỏi băm nhỏ.
- Thìa là + tía tô + rau thơm rửa sạch, để ráọ
- Hành khô thái mỏng, phi mỡ cho thơm.
- Ba ba làm sạch, lọc lấy thịt và phần mềm xung quanh maị Xắt miếng mỏng, to bản, ướp với nước nghệ+ sả, mẻ+ mắm tôm đã lọc + ớt tỏi bằm nhỏ + tiêụ

2. Nướng thịt

Ghim thịt vào cây xiên tre vót nhọn đầu, nướng bếp than cho chín vàng thơm là được.

3.Trình bày

Gỡ thịt ra dĩa, tưới hành mỡ phi thơm lên trên mặt, xung quanh xếp rau thơm + thìa là + tía tô.
Ăn nóng với nước mắm hoặc mắm tôm pha chanh + ớt + tỏị

thuylam
05-14-2004, 07:39 AM
Ba Ba Nấu Chân Giò


Thi Sĩ: Sưu Tầm


VẬT LIỆU :

- 1 con ba ba 1 kg - chân giò heo quay 1/2kg
- 100g đậu phộng - 500g mỡ nước – 30g nấm hương
- 300g củ ấu - 30g hành+ tỏi
- 200g bột đao - Rượu trắng - Gừng






CÁCH LÀM :


1. Chuẩn bị

Gừng giã nhuyễn, vắt lấy nước hòa vào rượu trắng.
Hành + tỏi băm nhỏ.
Thịt ba ba làm sạch, rửa bằng nước gừng + rượu, chặt miếng vuông như quân cờ.
Chân giò chặt miếng như ba bạ
Cả hai thứ ướp với nước mắm + muối + tiêư hành tỏi bằm.
Củ ấu luộc chín, bóc vỏ.
Đậu phộng ngâm nước nóng, bóc vỏ, luộc chín.
Nấm hương ngâm rửa sạch, cắt bỏ chân, nấm to cắt đôị
Bột đao hoà tan với 1 chút nước lã.

2. Nấu ba ba + chân giò

Cho mỡ vào nồi đun nóng, phi thơm hành+ tỏi, cho thịt ba ba+ chân giò vào xào, đổ nước xăm xắp, đun sôị
Thịt ba ba chín mềm thì cho đậu phộng + củ ấư nấm hương vào, nêm mắm+ muối+ bột ngọt.
Cho bột đao hòa với nước lã vào nồi cho nước sánh lại, bột trong là được.
Ghi chú: Có thể dùng chân giò heo sống cạo rửa sạch, ướp muối + hành + tỏi + đường đem nướng hay chiên vàng. Nếu nướng thì vừa nướng vừa phết mỡ để khỏi cháỵ

thuylam
05-14-2004, 07:42 AM
Gà Nấu Rượu Bia


Thi Sĩ: Sưu Tầm


GÀ NẤU RƯỢU BIA


I. NGUYÊN LIỆU:

- 1 con gà mập
- 1 chai rượu bia
- Muối + tiêu + bột ngọt
- 1 hột gà
- 2 củ hành tây, 3 tép tỏi, ngò, 1 củ hành tím
- 1/2 muỗng bột mì
- Mỡ nước
- 1 ổ bánh mì

II. CÁCH THỰC HIỆN:

* Giai đoạn 1: Sửa soạn
a> Gà làm sạch, chặt miếng to cạnh độ 4 cm
b> Hành tím + tỏi: giả nhuyễn
+ Ướp gà với hành + tỏi + tiêu + muối + bộg ngọt độ 1/2 giờ cho thấm.
+ Chảo mỡ nóng cho gà vào chiên vàng.
c> Củ hành tây: chẻ làm 4.

* Giai đoạn 2: Cách nấu
a> Cho gà vào nồi, chế rượu bia vào, đậy nắp vung lại, nầu mềm. Có thể thêm nước sôi vào nếu thấy ít rượu. Nêm tiêu + muối + bột ngọt cho vừa ăn.
+ 1/2 muỗng bột mì pha trong 1/3 chén nước, quậy đều cho vào nồi gà khi thấy gà đã mềm.
+ Trước khi nhắc gà xuống, dùng đũa kéo thịt gà sang 1 bên, khoảng giữa nồi để trống, đập 1 hột gà cho ra chén chế từ từ hột gà vào ngay khoảng trống đã chừa ra. Khi thấy hột gà đã chín hết tròng trắng thì bắt nồi gà xuống.
Múc thịt gà ra dĩa hình bầu dục, giữa để hột gà, trên cắm ngò cho đẹp.

Món này ăn nóng với bánh mì.

* Lưu ý: khi nấu gà, nhớ đậy nắp vung lại để giữ mùi vị của rượu.

thuylam
05-14-2004, 07:42 AM
Gà Nấu Rượu Chát


Thi Sĩ: Sưu Tầm


Vật Liệu:
- 1 con gà 1,7 kg.

- 200 gr nấm rơm.

- 1 ly rượu chát đỏ.

- 50 gr bơ.

- 4 lát bánh mì Sandwich chiên vàng.

- 1 muỗng xúp bột mì.

- 1/2 chén dấm.

- 2 trái cà chua.

- Rau mùi.



Cách Làm:

- Gà chặt thành 4 miếng, ướp gia vị, hành, tỏi, thêm chút đường rồi để 45 phút cho thấm.

Chiên gà vàng, gắp ra đĩa. Cho 1 muỗng xúp bột mì vào chảo bơ chiên gà lúc này, rang vàng, rồi chế 1/2 ly rượu chát và nước cho đến khi bột hơi sệt. Cho thịt gà vào, đậy nắp. Đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng trở gà.

- Xếp các thứ trang trí ra đĩa, múc gà ra, rải ngò lên trên. Khi ăn, rưới xốt dầu dấm lên đĩa.

Minh_Ky
05-18-2004, 03:56 PM
Lẩu mắm
Thi si : Minh Kỳ

Cách chế biến : Lẩu - Nguyên liệu chính : Các nguyên liệu khác


Nguyên liệu :
500gr xương heo, rửa sạch
- 1 con cá lóc (900gr), làm sạch, thái khúc
- 150gr mắm sặc (hoặc mắm cá linh, mắm lóc)
- 200gr tôm tươi, bóc vỏ, bỏ chỉ đen
- 300gr mục tươi, làm sạch, khứa váy rồng, thái miếng
- 200gr thịt quay, thái miếng
- 1 quả cà tím, thái khúc
- 4 muỗng sả băm
- 2 muỗng ớt xay
- Muối, tiêu, đường


Cách chế biến :
- Hầm xương heo với 2 lít nước, vớt ra, cho mắm vào tiếp tục nấu, lọc lấy nước
- Ướp cá với ít tiêu, muối, đường.
- Dầu nóng, cho cá vào xào sơ
- Tôm hấp chín
- Mực trụng sơ với nước dấm
- Cho sả, ớt, cá lóc, cà tím vào nồi mắm, để lửa liu riu

* Trình bày:

Cho mắm vào bát, cho tôm, mực, thịt quay lên trên. Dùng nóng với bún sợi to, rau ghém, chanh, ớt

Minh_Ky
05-18-2004, 04:00 PM
Ca Ri Ếch

Thi sĩ : Minh Kỳ

Vật Liệu:

- 1kg đùi ếch - 300g khoai tây củ nhỏ
- 1 bịch sữa tươi - 1 gói bột cà ri
- 300g dừa khô nạo - 1 hũ cà ri nước
- 1 muỗng xúp sả bào - 1 muỗng cà phê đại hồi
- 3 cây sả cây - 2 ổ bánh mì
- 1 củ hành tây - 1 muỗng xúp ớt sa tế
- 1 trái chanh

1. Chuẩn bị:

- Đùi ếch: rửa sạch, để ráo nước. Ướp gia vị, cà ri bột + đại hồi, để ½ giờ cho thấm
- Dừa: vắt 1 chén nước cốt, 1 tô nước dảo
- Sả: bằm nhuyễn
- Sả cây đập giập, cắt khúc.
- Hành tây: cắt miếng
- Khoai tây: luộc sơ, chiên vàng
- Bánh mì: cắt miếng

2. Chế biến

Bắc chảo dầu phi hành tỏi thơm, cho ếch vào xào với sả + cà ri nước + ớt sa tế + nước dảo dừa + khoai tây, nấu ếch chín để sữa tươi, nêm gia vị vừa ăn + nước cốt dừa + hành tâỵ nhớ canh thời gian thịt mịnh !!!

IIỊ TRÌNH BÀY:

Cho cà ri ra thố, trên rải ngò. Ăn nóng với bún hoặc bánh mì, muối ớt + chanh....!!!

ultima
06-03-2004, 06:00 AM
i ya dạo này chị thuylam nhậu nhiều lắm hả sao biết nhiều vậy :lol:
Chị quên món quan trọng nhất rồi .... thùng bia :rolleyes: :lol:

Em thấy lúc nhậu ăn đồ chua la ngon nhất, như xoài sống và chái cóc với múi ướt :P

thuylam
06-12-2004, 06:43 AM
Originally posted by ultima@Jun 3 2004, 06:00 AM
i ya dạo này chị thuylam nhậu nhiều lắm hả sao biết nhiều vậy :lol:
Chị quên món quan trọng nhất rồi .... thùng bia :rolleyes: :lol:

Em thấy lúc nhậu ăn đồ chua la ngon nhất, như xoài sống và chái cóc với múi ướt :P
chị nấu món nhậu cho egèo nhậu thui,chứ hông biết NHẬU

tramlove88
07-03-2004, 12:23 AM
anh egeo sướng quá mỗi lần nhậu là chị TL nấu cho an áh

egeo
07-19-2004, 05:08 PM
:P :P :P :P :wub: :wub: :wub: :rolleyes: :rolleyes: