PDA

View Full Version : Lợn lửng thui rơm


TBMT
12-22-2006, 01:58 PM
Lợn lửng thui rơm

http://www.ngoisao.net/News/An-dau/2006/12/3B9BB9BB/1.jpgĐến các huyện miền núi như Thanh Sơn, Yên Lập của tỉnh Phú Thọ, thường bắt gặp hình ảnh những con lợn lửng be bé, tròn trĩnh chạy long rong trong các khu vườn đồi của đồng bào dân tộc Mường. Do con chỉ ăn cỏ và măng tre nên lợn da mỏng, không có hoặc ít mỡ và thịt mềm, ngọt hơn so với những con lợn đen trũi thường thấy ở Tây Nguyên.

Một con lửng nuôi trọn năm chỉ nặng khoảng 10 kg, được người Mường chế biến thành các món: nấu chuối, nướng, luộc… nhưng ngon nhất là thui rơm chấm mẻ chua. Cả TP Việt Trì (Phú Thọ) chỉ có quán Hùng Cường (92-94 Hòa Phong) là có bán món lửng thui rơm.

Ông chủ quán thường biểu diễn cắt cổ, làm lòng con lửng ngay tại bàn, sau đó dùng rơm lúa thui chín vàng và sử dụng dao bén thái mỏng từng thớ thịt lửng cho lên dĩa. Thịt lửng thơm, ngọt vô cùng nhưng phải chấm với nước mẻ pha muối, đường, tương ớt và tỏi phi vàng… thì mới thơm, mới khoái khẩu. Và một thứ rau - ngoài măng luộc - không thể thiếu trong bữa tiệc lửng là ngọn củ cải trắng bóp chua. Nếu quen biết, ông chủ quán còn khuyến mãi thêm đoạn dồi làm từ tiết lửng, đỗ xanh, rau thơm.

Giá thịt lửng thui rơm: 60.000 đồng/đĩa (6 người ăn).

(Theo Sài Gòn Giải Phóng)