PDA

View Full Version : chè long nhãn sen


aimer_date
03-03-2006, 06:04 AM
Chè long nhãn sen (Huế)

* Nguyên liệu: (10 phần ăn)

100 quả nhãn tiêu trái lớn, dày cùi - 100 hạt sen Huế - 800 gr đường cát trắng

* Thực hiện:

1. Hạt sen: Rửa sạch, đổ nước vào bắc lên bếp đun sôi. Gạn bỏ nước đang luộc, đổ nước sôi khác vào. Nấu đến khi hạt sen chín mềm thì đổ 300 gr đường vào, đun riu riu cho thấm ngọt.

2. Nhãn: bóc vỏ, tách lấy nguyên cùi (nhớ tách khéo để không bị rách phần thịt nhãn), bỏ hạt. Hạt sen bỏ gọn vào trong lòng trái nhãn.

3. Số đường còn lại đem nấu sôi với 1 lít nước lạnh (lúc sôi nếu có bọt, nhớ vớt bọt cho trong nước). Ðợi nước đường hạ nhiệt còn ấm mới thả những trái nhãn bọc hạt sen vào.

* Trình bày:

Múc mỗi chén vài trái nhãn, nước đường đổ vào sâm sấp chén. Dùng với đá bào nhuyễn.

* Mách bạn:

- Cách bỏ vỏ hạt sen: Lấy một cái soong nhôm đổ nước vừa đủ, bỏ vào chút muối ăn. Ðổ hạt sen vào nồi, vừa đun vừa quấy đều. Ðợi khoảng 10 phút thấy vỏ sen vào nồi, vừa đun vừa quấy đều. Ðợi khoảng 10 phút thấy vỏ sen co lại, vớt ra thả vào nước lạnh. Lúc ấy việc bóc vỏ sẽ rất dễ.

- Ðể tránh ruồi nhặng bám đậu vào thức ăn, khi bày thực phẩm ra cốc, đĩa, bạn nên đặt một vài cọng hành sống hoặc vài nhánh rau húng quế rửa sạch bên cạnh. Hương vị của rau sẽ làm ruồi khó chịu và bay đi.